DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Tharini CHUENBANen
dc.contributor: ธาริณี ชื่นบานth
dc.contributor.advisor: Saranya Chanchusakunen
dc.contributor.advisor: สรัญญา จันทร์ชูสกุลth
dc.contributor.other: Silpakorn University. Educationen
dc.date.issued: 12/6/2020
dc.description: Master of Education (M.Ed.)en
dc.description: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม)th
dc.description.abstract: The objectives of this research were 1) to compare grade 6 students’ mathematical problems solving ability before and after taking the integrated method of 4Ex2 learning management and game technique, 2) to study the strategies for solving mathematical problems of grade 6 students, and 3) to study grade 6 students satisfaction with the integrated method of 4Ex2 learning management and game technique. The sample of this study was 28 grade 6 students who have been studying at Ban Pong Krathing Bon School in Ban Kha District, Ratchaburi Province in semester 1, academic year 2018. A simple random sampling was used to select the sample. The research instruments were the plan for the integrated method of 4Ex2 learning management and game technique, mathematical problems solving ability test and scoring criteria, observation note for mathematical problem solving strategies, and student satisfaction assessment scale. Data were analyzed using mean (M), standard deviation (SD), and dependent t-test. The results indicated that 1) after taking the integrated method of 4Ex2 learning management and game technique, grade 6 students’ mathematical problems solving was higher than before with a statistical significance level of .05, 2) the most commonly used mathematical problem solving strategies were equation writing, work reversing, diagram writing and answer guessing and answer checking, respectively, and 3) grade 6 students’ satisfaction with the integrated method of 4Ex2 learning management and game technique was at a high level.en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีความมุ่งหมายเพื่อ 1) เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการ แก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้ 4Ex2 ร่วมกับเทคนิคเกม 2) เพื่อศึกษายุทธวิธีการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษา ปีที่ 6 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ 4Ex2 ร่วมกับเทคนิคเกม กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ เป็นนักเรียนที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้น ประถมศึกษาปีที่ 6 ของโรงเรียนบ้านโป่งกระทิงบน อำเภอบ้านคา จังหวัดราชบุรี ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2561 จำนวน 28 คน ได้มาด้วยวิธีการสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling) โดย ใช้โรงเรียนเป็นหน่วยในการสุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้ประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้ 4Ex2 ร่วมกับเทคนิคเกม แบบวัดความสามารถการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์และเกณฑ์การให้ คะแนน แบบบันทึกผลการสังเกตยุทธวิธีในการแก้ปัญหา และแบบประเมินความพึงพอใจของ นักเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย (M) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (SD) สถิติทดสอบที่ใช้ได้แก่ สถิติทดสอบที (t-test) แบบ dependent ผลการวิจัยพบว่า 1) ความสามารถ ในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 หลังการจัดการเรียนรู้ 4Ex2 ร่วมกับเทคนิคเกมสูงกว่าการจัดการเรียนรู้ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) การศึกษายุทธวิธี ที่นักเรียนเลือกใช้ในการแก้ปัญหามากที่สุดคือ วิธีการเขียนสมการ การทำงานแบบย้อนกลับ การเขียนแผนภาพ และการคาดเดาคำตอบและตรวจสอบคำตอบ ตามลำดับ 3) ความพึงพอใจ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ 4Ex2 ร่วมกับเทคนิคเกม มีระดับ ความคิดเห็นในภาพรวมที่ระดับเห็นด้วยมากth
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: การจัดการเรียนรู้ 4Ex2th
dc.subject: เทคนิคเกมth
dc.subject: ความสามารถในการแก้ปัญหาth
dc.subject: ยุทธวิธีในการแก้ปัญหาth
dc.subject4: Ex2 Learning Managementen
dc.subject: Game Techniqueen
dc.subject: Problem Solving Abilityen
dc.subject: Problem Solving Strategiesen
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.title: THE DEVELOPMENT OF MATHMATICS PROBLEM SOLVING USING 4Ex2 INSTRUCTIONAL MODEL WITH GAMES TECHNIQUE FOR SIXTH GRADE STUDENTSen
dc.title: การพัฒนาความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ด้วยรูปแบบการจัดการเรียนรู้ 4Ex2 ร่วมกับเทคนิคเกม สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6th
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th