http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2734Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Tanyarat RATTANAHIRAN | en |
| dc.contributor | ธัญญารัตน์ รัตนหิรัญ | th |
| dc.contributor.advisor | chanasith Sithsungnoen | en |
| dc.contributor.advisor | ชนสิทธิ์ สิทธิ์สูงเนิน | th |
| dc.contributor.other | Silpakorn University. Education | en |
| dc.date.issued | 10/7/2020 | |
| dc.description | Master of Education (M.Ed.) | en |
| dc.description | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม) | th |
| dc.description.abstract | The purposes of this research were to 1) compare the achievement of learning on heat of seventh garde students’ before and after learning management by STEM education 2) study the development of science process skills of seventh garde students’ who received stem learning management 3) Assess the student's task creative ability of seventh garde students’ that has been managed according to the STEM education. The samples of this research consisted of 22 students of Wat Bangnoi school (jamprachanikun). The samples were selected by a simple random sampling. The research instruments were 1) lesson plans using by STEM education, 2) an achievement test, 3) a science process skill assessment, and 4) a task creative ability assessment. Is an experimental research. The data were analyzed by mean (x̄), standard deviation (S.D.) and t-test of dependent. The result of the research showed that. 1) The seventh garde students’ learning outcomes on heat after begin taught by STEM education were hight then before the instruction. 2) The seventh garde students’science process skill on heat after the instruction by STEM education were good. 3) The seventh garde students’ task creative ability on heat after the instruction by STEM education were good. | en |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง ความร้อน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้ตามแนวสะเต็มศึกษา 2) เพื่อศึกษา พัฒนาการทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ ตามแนวสะเต็มศึกษา 3) เพื่อประเมินความสามารถในการสร้างสรรค์ผลงานของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 1 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามแนวสะเต็มศึกษา กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนวัดบางน้อย(แจ่มประชานุกูล) ได้มาโดยการสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling) จำนวน 22 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้ตามแนวสะเต็มศึกษา เรื่อง ความร้อน 2) แบบทดสอบเพื่อวัดสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง ความร้อน 3) แบบประเมินทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ 4) แบบประเมิน ความสามารถในการสร้างสรรค์ผลงาน เป็นการวิจัยเชิงทดลอง วิเคราะห์ข้อมูลโดยค่าเฉลี่ยค่า (x̄) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และการทดสอบค่าที (t- test) แบบ Dependent ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง ความร้อน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 หลังเรียน สูงกว่าก่อนเรียน 2) ทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ด้วยการ จัดการเรียนรู้ตามแนวสะเต็มศึกษาและโดยภาพรวมอยู่ในระดับดีและมีพัฒนาการสูงขึ้น 3) ความสามารถในการสร้างสรรค์ผลงานของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ด้วยการ จัดการเรียนรู้ตามแนวสะเต็มศึกษา มีความสามารถในการสร้างสรรค์ผลงานอยู่ในระดับดี | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Silpakorn University | |
| dc.subject | การจัดการเรียนรู้ตามแนวสะเต็มศึกษา | th |
| dc.subject | ทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ | th |
| dc.subject | ความสามารถในการสร้างสรรค์ผลงาน | th |
| dc.subject | THE LEARNING MANAGEMENT BY STEM EDUCATION | en |
| dc.subject | SCIENCE PROCESS SKILL | en |
| dc.subject | TASK CREATIVE ABILITY | en |
| dc.subject.classification | Social Sciences | en |
| dc.title | LEARNING MANAGEMENT BY STEM EDUCATION TO DEVELOP SCIENCE PROCESS SKILL AND TASK CREATIVE ABILITY FOR SEVENTH GRADE STUDENTS | en |
| dc.title | การจัดการเรียนรู้ตามแนวสะเต็มศึกษาเพื่อพัฒนาทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์และความสามารถในการสร้างสรรค์ผลงานสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |