http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2739
DC Field | Value | Language |
dc.contributor | Bhadrani WIANGNAK | en |
dc.contributor | ภัทราณี เวียงนาค | th |
dc.contributor.advisor | BAMROONG CHAMNANRUA | en |
dc.contributor.advisor | บำรุง ชำนาญเรือ | th |
dc.contributor.other | Silpakorn University. Education | en |
dc.date.issued | 12/6/2020 | |
dc.description | Master of Education (M.Ed.) | en |
dc.description | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม) | th |
dc.description.abstract | The purposes of this research were 1) to compare the ability of critical reading of Matthayomsueksa 4 student’s before and after using START strategy, and 2) to study student’s opinions towards learning management using START strategy. The sample used in this research were 26 Matthayomsueksa 4 students of Chondaen Wittayakom, Chondaen District, Phetchabun Province in the first semester of the academic year 2019. The research instruments were 1) lesson plans. 2) an achievement test, and 3) a questionnaire on the students’ opinions towards learning management using START strategy. The data were analyzed by mean (x̄), standard deviation (S.D.) and dependent samples t-test. The results of this research were as follows: 1. The ability of critical reading of Matthayomsueksa 4 students after using START strategy was significantly higher than before using START strategy at the .05 level. 2. The opinions of Matthayomsueksa 4 students towards learning management using START strategy were at a high agreement level. | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบความสามารถในการอ่านอย่างมี วิจารณญาณของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้โดยใช้กลวิธีสตาร์ท (START) 2) ศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้ กลวิธีสตาร์ท (START) กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/2 โรงเรียน ชนแดนวิทยาคม อำเภอชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์ ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2562 ทั้งหมด 26 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้การอ่านอย่างมีวิจารณญาณโดยใช้กลวิธีสตาร์ท (START) แบบทดสอบวัดความสามารถในการอ่านอย่างมีวิจารณญาณ และแบบสอบถาม ความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้กลวิธีสตาร์ท (START) การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าเฉลี่ย (x̄) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และการทดสอบค่าที แบบไม่เป็นอิสระต่อกัน (Dependent Samples t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1. ความสามารถในการอ่านอย่างมีวิจารณญาณของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 หลังการจัดการเรียนรู้โดยใช้กลวิธีสตาร์ท (START) สูงกว่าก่อนการจัดการเรียนรู้อย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ .05 2. นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 มีความคิดเห็นต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้กลวิธีสตาร์ท (START) โดยภาพรวมอยู่ในระดับเห็นด้วยมาก | th |
dc.language.iso | th | |
dc.publisher | Silpakorn University | |
dc.subject | การอ่านอย่างมีวิจารณญาณ | th |
dc.subject | กลวิธีสตาร์ท (START) | th |
dc.subject | CRITICAL READING | en |
dc.subject | START STRATEGY | en |
dc.subject.classification | Psychology | en |
dc.title | THE LEARNING MANAGEMENT USING START STRATEGY TO DEVELOP ABILITY OF CRITICAL READING OF MATTHAYOMSUEKSA 4 STUDENTS | en |
dc.title | การจัดการเรียนรู้โดยใช้กลวิธีสตาร์ท (START) เพื่อพัฒนาความสามารถในการอ่านอย่างมีวิจารณญาณ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 | th |
dc.type | Thesis | en |
dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |