http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2755
DC Field | Value | Language |
dc.contributor | Usa PIROMRAK | en |
dc.contributor | อุษา ภิรมย์รักษ์ | th |
dc.contributor.advisor | Saranya Chanchusakun | en |
dc.contributor.advisor | สรัญญา จันทร์ชูสกุล | th |
dc.contributor.other | Silpakorn University. Education | en |
dc.date.issued | 10/7/2020 | |
dc.description | Master of Education (M.Ed.) | en |
dc.description | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม) | th |
dc.description.abstract | The purposes of the research were to 1) compare student’s mathematics problem solving ability before and after studying through Cognitively Guided Instruction Approach and Think-Pair-Share 2) study student’s opinions toward learning management through Cognitively Guided Instruction Approach and Think-Pair-Share. The sample group in this research 34 Mattayomsuksa 4 students of Rattanakosinsomphot Bowonniwet Salaya School who were studying in the second semester of 2019. The simple random sampling technique was employed for selecting, the sample group and classroom was a random unit. In addition, the research tools were; 1) learning plans 2) a test of mathematics problem solving ability 3) a questionnaire about the student’s opinions toward learning management through Cognitively Guided Instruction Approach and Think-Pair-Share. The mean (M), standard deviation (SD) and dependent t-test were applied for data analysis. The findings were as follows: 1. The student’s mathematics problem solving ability after studying (M = 30.82, SD = 3.99) through Cognitively Guided Instruction Approach and Think-Pair-Share were significantly higher than those before studying (M = 17.97, SD = 3.73) at the .05 level. 2. The student’s opinions toward the Learning through Cognitively Guided Instruction Approach and Think-Pair-Share were positive at a good level (M = 4.43, SD = 0.30) | en |
dc.description.abstract | การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ก่อนและหลังเรียนด้วยการจัดการเรียนรู้แบบการสอนแนะให้รู้คิด (CGI) ร่วมกับเทคนิคเพื่อนคู่คิด (Think-Pair-Share) 2) ศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้แบบการสอนแนะให้รู้คิด (CGI) ร่วมกับเทคนิคเพื่อนคู่คิด (Think-Pair-Share) กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนรัตนโกสินทร์สมโภชบวรนิเวศศาลายา ในพระสังฆราชูปถัมภ์ ซึ่งกำลังเรียนอยู่ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2562 จำนวน 1 ห้องเรียน จำนวนนักเรียน 34 คน โดยการสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling) โดยใช้ห้องเรียนเป็นหน่วยสุ่มด้วยวิธีการจับสลาก เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ 1) แผนการจัดการเรียนรู้ 2) แบบวัดความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ 3) แบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้แบบการสอนแนะให้รู้คิด (CGI) ร่วมกับเทคนิคเพื่อนคู่คิด (Think-Pair-Share) การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าเฉลี่ย (M) ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (SD) และสถิติทดสอบที (t-test) แบบ Dependent ผลการวิจัยพบว่า 1. ความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 หลังเรียน (M = 30.82, SD = 3.99) ด้วยการจัดการเรียนรู้แบบการสอนแนะให้รู้คิด (CGI) ร่วมกับเทคนิคเพื่อนคู่คิด (Think-Pair-Share) สูงกว่าก่อนเรียน (M = 17.97, SD = 3.73) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. ความคิดเห็นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้แบบการสอนแนะให้รู้คิด (CGI) ร่วมกับเทคนิคเพื่อนคู่คิด (Think-Pair-Share) มีความคิดเห็นในภาพรวมอยู่ในระดับมาก (M = 4.43, SD = 0.30) | th |
dc.language.iso | th | |
dc.publisher | Silpakorn University | |
dc.subject | ความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ | th |
dc.subject | การจัดการเรียนรู้แบบการสอนแนะให้รู้คิด | th |
dc.subject | เทคนิคเพื่อนคู่คิด | th |
dc.subject | Mathematics Problem Solving Ability | en |
dc.subject | Cognitively Guided Instruction | en |
dc.subject | Think-Pair-Share | en |
dc.subject.classification | Social Sciences | en |
dc.title | The Development of Mathematics Problem Solving Ability through Cognitively Guided Instruction Approach and Think-Pair-Share of Matthayomsuksa 4 students | en |
dc.title | การพัฒนาความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ด้วยการจัดการเรียนรู้แบบการสอนแนะให้รู้คิด (CGI) ร่วมกับเทคนิคเพื่อนคู่คิด (Think-Pair-Share) ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 | th |
dc.type | Thesis | en |
dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |