DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Thosaporn POTHONGen
dc.contributor: ทศพร โพธิ์ทองth
dc.contributor.advisor: EK-KARACH CHAROENNITen
dc.contributor.advisor: เอกราช เจริญนิตย์th
dc.contributor.other: Silpakorn University. Musicen
dc.date.issued: 12/6/2020
dc.description: Master of Music (M.Mus)en
dc.description: ดุริยางคศาสตรมหาบัณฑิต (ดศ.ม.)th
dc.description.abstract: In this research article, the author has studied the history of the composers, and including information related to a particular piece of music for more understanding. Also it studies the issues of cello techniques that can often seen in many musical pieces. For example, bow division, shifting in the risky positions, intonation, etc. Which the author has researched the training guidelines and the practices that are used to solve these problems and make it easier to play the instrument. These compositions were composed by famous composers and have received a lot of interest from the majority of cellists. Many of the world’s famous cellists often play these pieces during their performances. For instance, Jacqueline du pre, Steven isserlis and Narek Hakhnazaryan The varying cello techniques used (such as staccato, string crossing, complicate rhythmic, etc.) are held in these pieces and are helpful to enhance learning. The author has studied the solutions and the correct ways to practice from many professors professional cellists. The author has organized information and how to fix any issues that can arise throughout playing. Also how to adjust and experiment by yourself, and perform it to the public.en
dc.description.abstract: งานวิจัยบทนี้ผู้วิจัยได้ศึกษาประวัติของผู้ประพันธ์ รวมถึงข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับบทเพลงนั้นๆเพื่อให้เกิดความเข้าใจในบทเพลงมากขึ้น และยังได้ศึกษาปัญหาต่างๆของเทคนิคการบรรเลงเชลโลที่มักจะพบเห็นได้ค่อนข้างบ่อยในบทเพลง อาทิเช่น ตำแหน่งการใช้คันชัก การเปลี่ยนโพซิชั่นระยะใกล้/ไกล และปัญหาเรื่องระดับเสียง ซึ่งผู้วิจัยได้หาแนวทางในการฝึกซ้อม และแบบฝึกหัดที่ใช้ในการแก้ปัญหาเหล่านั้นให้สามารถบรรเลงได้ง่ายขึ้น บทประพันธ์เหล่านี้ล้วนมาจากนักประพันธ์ที่มีชื่อเสียง และได้รับความนิยมในหมู่ของนักเชลโลเป็นอย่างมาก เพราะนักเชลโลหลายๆคนที่มีชื่อเสียงของโลก ก็ล้วนแต่นำบทเพลงเหล่านี้มาบรรเลงทั้งนั้น ยกตัวอย่างเช่น jacqueline du pre , steven isserlis  และ Narek Hakhnazaryan  เนื่องจากเป็นบทเพลงที่ได้รวบรวมเทคนิคของเชลโลไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการเล่นโน้ตสั้น การเล่นข้ามสาย รวมไปถึงการเล่นในจังหวะที่ซับซ้อน เทคนิคเหล่านี้ผู้วิจัยได้ศึกษาและรวบรวมแนวทางการแก้ไขปัญหาจากอาจารย์หลายๆท่าน พร้อมทั้งศึกษาวิธีการซ้อมอย่างละเอียด ผู้วิจัยได้จัดระเบียบข้อมูล และวิธีการแก้ไขปัญหาต่างๆที่รวบรวมมาเพื่อให้ดูเข้าใจง่าย และยังพูดถึงวิธีการฝึกซ้อมในแต่ละจุดที่สามารถนำไปทดลองได้ด้วยตนเอง เพื่อจะนำไปแสดงสู่สาธารณะ และเป็นองค์ความรู้ในการถ่ายทอดเพื่อเป็นประโยชน์ต่อไปth
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: การแสดงดนตรีth
dc.subject: เชลโลth
dc.subject: Music Performanceen
dc.subject: Celloen
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.title: A Study of Cello Repertoire by Robert Schumann, Max Bruch, Johannes Brahmsen
dc.title: การศึกษาบทประพันธ์สำหรับเชลโล โดย โรเบิร์ต ชูมันน์,แม็ก บรูค, โยฮันเนส บราห์มth
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th