http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2803Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Kunupakarn THAMMASIRI | en |
| dc.contributor | คุณูปการ ธรรมศิริ | th |
| dc.contributor.advisor | Saksri Vongtaradon | en |
| dc.contributor.advisor | ศักดิ์ศรี วงศ์ธราดล | th |
| dc.contributor.other | Silpakorn University. Music | en |
| dc.date.issued | 10/7/2020 | |
| dc.description | Master of Music (M.Mus) | en |
| dc.description | ดุริยางคศาสตรมหาบัณฑิต (ดศ.ม.) | th |
| dc.description.abstract | “Sound Language and Phaya” is a composition representing Thailand’s Northeastern local form of poetry, Phaya. That explain about message and meaning The composition uses three set of sounds: 1) sound, 2) language, and 3) meaning. The composition utilises rhymes, stories and meaning as source data for digital signals and using Morse code to identify rhythms. Readings of the poem were pre-recorded and played backward or played at various speeds. | en |
| dc.description.abstract | “เสียง ภาษา กลอนผญา” เป็นบทประพันธ์ที่นำบทกลอนท้องถิ่นในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยที่เรียกว่ากลอนผญามานำเสนอในรูปแบบของบทประพันธ์ที่ต้องการถ่ายทอดข้อความ ความหมายของบทกลอน และการตีความเนื้อหาของบทกลอน เพื่อเป็นแนวทางการประพันธ์ โดยบทประพันธ์ประกอบด้วยชุดเสียงจำนวน 3 ชุด ได้แก่ 1) เสียง 2) ภาษา 3) ความหมาย เป็นการใช้สัมผัสของบทกลอน เรื่องราว และความหมายของบทกลอนผ่านสัญญาณดิจิทัล โดยใช้รหัสมอร์สเป็นตัวกำกับจังหวะและใช้การอ่านบทกลอนที่บันทึกไว้ และดัดแปลงด้วยการบรรเลงกลับหลังและการบรรเลงด้วยความเร็วช้าที่แตกต่างกัน ทำให้เกิดเป็นผลงานที่มีรูปแบบของเสียงที่สามารถสื่อสารหรือถ่ายทอดข้อความออกมาได้จากการผสมผสานแนวคิดการฟังและแนวคิดการประพันธ์จากนักประพันธ์ในศตวรรษที่ 2 | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Silpakorn University | |
| dc.subject | กลอนผญา สัญญาณดิจิทัล รหัสมอร์ส | th |
| dc.subject | Phaya Digital signal Morse code | en |
| dc.subject.classification | Arts and Humanities | en |
| dc.title | Music composition : Sound Language Phaya | en |
| dc.title | บทประพันธ์ : เสียง ภาษา กลอน ผญา | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |