http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/283Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | อนุกูล, พีรนุช | - |
| dc.contributor.author | Anukool, Peeranuch | - |
| dc.date.issued | 2559-08-02 | - |
| dc.description | 55312320 ; สาขาวิชานิติวิทยาศาสตร์ -- พรีนุช อนุกูล | en_US |
| dc.description.abstract | เป็นที่ทราบกันดีว่าในเหตุการณ์เพลิงไหม้หรือการวางเพลิง รอยลายนิ้วมือแฝงอาจได้รับความเสียหายจากการอยู่ในพื้นที่ที่มีอุณหภูมิสูง และมีการจับตัวของเขม่าจำนวนมากอาจทำให้ลายนิ้วมือที่เป็นพยานหลักฐานสำคัญถูกทำลาย งานวิจัยครั้งนี้จึงทำการศึกษาเพื่อตรวจหาลายนิ้วมือแฝงว่ายังสามารถตรวจหาได้หลังจากที่อยู่ในพื้นที่ที่มีอุณหภูมิสูง และมีการจับตัวของเขม่าจำนวนมากด้วยวิธี small particle reagent (SPR) โดยการจำลองสถานการณ์โดยใช้เชื้อเพลิงในการเผา 4 ชนิด ได้แก่ กระดาษลูกฟูกและหนังสือพิมพ์ ไม้ ยางในรถยนต์และน้ำมันแก๊สโซฮอล์ ตรวจหาบนวัตถุพยานทั้ง 6 ชนิด ได้แก่ แก้วใส ชามกระเบื้องเคลือบ ถุงมือยางสีส้ม แกลลอนใส่น้ำมัน(HDPE) ถุงร้อน(PP) และกระป๋องโลหะเคลือบสังกะสี ส่วนใหญ่ทั้งเชื้อเพลิงและวัสดุจะพบในสถานที่เกิดเหตุ ผลการตรวจหาลายนิ้วมือแฝงพบว่าวัตถุพยานประเภทชามกระเบื้องเคลือบและถุงร้อน(PP) จะถูกตรวจหาปริมาณรอยลายนิ้วมือจุดตำหนิพิเศษระหว่างรอยที่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่ากับรอยที่ใช้การฉายแสงโพลีไลท์ ได้ดีกว่าวัตถุพยานประเภทอื่นๆ และเชื้อเพลิงที่สามารถถูกตรวจหาปริมาณรอยลายนิ้วมือจุดตำหนิพิเศษระหว่างรอยที่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่ากับรอยที่ใช้การฉายแสงโพลีไลท์ได้ดีที่สุด คือ ยางในรถยนต์ รองลงมา น้ำมันแก๊สโซฮอล์ กระดาษลูกฟูกและหนังสือพิมพ์ และไม้ ตามลำดับ It is well known that in the event of fire or arson . Latent fingerprints could be damaged from being in an area with a high temperature and a capture of soot can cause a lot of fingerprint evidence is destroyed. This research is conducted to detect latent fingerprints that can be detected after in an area the temperature is high and a lot capture of soot with small particle reagent (SPR). The simulations , using four types of fuel to burn corrugated cardboard and newspapers , wood , Car tires and gasohol oil detection on all six types of material including glass, porcelain bowl , orange rubber gloves, gallon plastic oil(HDPE), plastic bags(PP) and galvanized metal cans the most of the fuel and material found at a crime scene.The detection of latent fingerprints found evidence of porcelain bowl and plastic bags(PP) will be determination of fingerprints special characteristic between the visible to the eye with fingerprints that uses radiation polilight better than other types of evidence and the fuel can be detected fingerprints special characteristic between the visible to the eye with fingerprints that uses radiation Polilight is best , followed by Car tires, gasohol oil, cardboard and newspapers and wood. | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยศิลปากร | en_US |
| dc.subject | ลายนิ้วมือแฝง | en_US |
| dc.subject | small particle reagent (SPR) | en_US |
| dc.subject | จุดตำหนิพิเศษ | en_US |
| dc.subject | LATENT FINGERPRINTS | en_US |
| dc.subject | SMALL PARTICLE REAGENT | en_US |
| dc.subject | FINGERPRINTS SPECIAL CHARACTERISTIC | en_US |
| dc.title | การตรวจหาลายนิ้วมือแฝงบนวัสดุของกลางในคดีเพลิงไหม้ด้วยวิธีsmall particle reagent (SPR) | en_US |
| dc.title.alternative | DETECTION OF LATENT FINGERPRINTS ON THE MATERIAL IN FIRE CASE BY SMALL PARTICLE REAGENT (SPR) | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |