http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2846| Title: | Quality of working life and Job satisfaction influence Intention to stay of Engineer in Japanese companies in I-EA-T Free Zone, Hi-Tech Industrial estate, Phra Nakhon Sri Ayutthaya คุณภาพชีวิตในการทำงานและความพึงพอใจในการทำงานมีอิทธิพลต่อความตั้งใจอยู่ในองค์กรของวิศวกรบริษัทญี่ปุ่น ในเขตประกอบการเสรี นิคมอุตสาหกรรมไฮเทค จ.พระนครศรีอยุธยา |
| Authors: | Thanyawadee PENGTAKO ธัญญาวดี เพ็งตะโก AMARIN TAWATA อมรินทร์ เทวตา Silpakorn University. Management Sciences |
| Keywords: | คุณภาพชีวิตในการทำงาน ความพึงพอใจในการทำงาน ความตั้งใจอยู่ในองค์กร วิศวกรในบริษัทญี่ปุ่น Quality of Working Life Job Satisfaction Intention to Stay Engineers in Japanese Companies |
| Issue Date: | 10 |
| Publisher: | Silpakorn University |
| Abstract: | The purpose of this research was to investigate 1. levels of quality of working life, job satisfaction, and intention to stay of engineers in Japanese companies in I-EA-T Free Zone, Hi-Tech Industrial Estate, Phra Nakhon Sri Ayutthaya 2. an influence of quality of working life and job satisfaction toward intention to stay of the engineers. The sample group was 245 engineers who were working in Japanese companies at I-EA-T Free Zone, Hi-Tech Industrial Estate, Phra Nakhon Sri Ayutthaya. The research instrument was questionnaires. The data analysis was done by using frequencies, percentages, means, standard deviation and multiple regression
The study results found that 1. The samples were mostly male, age below 30 years with a single status. Most of them earned bachelor degree. The average income per month is 30,001-50,000 baht and working duration 1-5 years. 2. Quality of working life and job satisfaction positively influenced intention to stay of the engineers with statistical significance at level 0.01. These results can be applied for human resource management in an organization. งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษาระดับคุณภาพชีวิตในการทำงาน ความพึงพอใจในการทำงาน และความตั้งใจอยู่ในองค์กรของวิศวกรบริษัทญี่ปุ่น ในเขตประกอบการเสรี นิคมอุตสาหกรรมไฮเทค จ.พระนครศรีอยุธยา 2. เพื่อศึกษาอิทธิพลของคุณภาพชีวิตในการทำงานและความพึงพอใจในการทำงานที่มีต่อความตั้งใจอยู่ในองค์กร ของวิศวกรบริษัทญี่ปุ่น ในเขตประกอบการเสรี นิคมอุตสาหกรรมไฮเทค จ.พระนครศรีอยุธยา กลุ่มตัวอย่าง คือ วิศวกรบริษัทญี่ปุ่น ในเขตประกอบการเสรี นิคมอุตสาหกรรมไฮเทค จ.พระนครศรีอยุธยา จำนวน 245 คน เครื่องมือที่ใช้ ในการวิจัยคือ แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ใช้ Multiple Regression Analysis ผลการวิจัยพบว่า 1.ปัจจัยส่วนบุคคลของประชากรส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุต่ำกว่า 30 ปี มีสถานภาพโสด มีระดับการศึกษาอยู่ที่ระดับปริญญาตรี มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 30,001-50,000 บาท และมีระยะเวลาการปฏิบัติงานในองค์กร 1 – 5 ปี 2.ปัจจัยด้านคุณภาพชีวิตในการทำงานและความพึงพอใจในการทำงานมีอิทธิพลทางบวกต่อความตั้งใจอยู่ในองค์กร ของวิศวกรบริษัทญี่ปุ่น ในเขตประกอบการเสรี นิคมอุตสาหกรรมไฮเทค จ.พระนครศรีอยุธยา อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 ประโยชน์ที่ได้รับไปใช้ในการปรับปรุงพัฒนาในการบริหารงานด้านทรัพยากรมนุษย์ภายในองค์กร |
| Description: | Master of Business Administration (M.B.A.) บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บธ.ม) |
| URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2846 |