http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/284
Title: | การศึกษาผ้าชนิดต่างๆ ด้วยเทคนิค ATR-FTIR, TGA และ DSC เพื่อประโยชน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ |
Other Titles: | FORENSIC EXAMINATION OF FABRICES BY ATR-FTIR, TGA AND DSC TECHNIQUES |
Authors: | เกิดแก้ว, จิราพร Kerdkaew, Jiraporn |
Keywords: | DSC ATR-FTIR TGA |
Issue Date: | 2-Aug-2559 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยศิลปากร |
Abstract: | วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อจำแนกตัวอย่างผ้าชนิดต่าง ๆ ด้วยเทคนิค Attenuated Total Reflection Infrared Spectroscopy (ATR-FTIR) และการวิเคราะห์ทางความร้อน ( เทคนิค TGA และ DSC) ตัวอย่าง 21 ตัวอย่างถูกใช้ในการศึกษานี้ มีตัวอย่าง 8 ตัวอย่างที่ทราบองค์ประกอบของผ้าที่แน่นอน คือ ผ้าที่ทำมาจาก 100% polyamide 100% polyester 100% ฝ้ายธรรมชาติ 100% acrylic 70%bamboo ผสมกับ 30% ฝ้าย 65% polyester ผสมกับ 35% ไนลอน 40% ผ้าไหมผสมกับ 30% ฝ้ายและ 30% tolay veket จาก IR สเปกตรัมของตัวอย่างที่ทราบองค์ประกอบของเส้นใยผ้าแสดงพีคที่บ่งชี้ว่ามาจากหมู่ฟังชั่น ซึ่งเป็นหมู่เดียวกับที่ปรากฏในตัวอย่าง เมื่อรวมกับผลการทดลองที่ได้จากเทคนิค IR และข้อมูลจากการวิเคราะห์ทางความร้อน พบว่า สามารถระบุและแยกความแตกต่างของผ้าได้ จากผลการวิเคราะห์พบว่าเทคนิค ATR-FTIR และเทคนิคการวิเคราะห์ทางความร้อนที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ เป็นเทคนิคที่สะดวกในการใช้บ่งชี้และจำแนกผ้าต่างชนิดและอาจจะใช้ช่วยในการวิเคราะห์จำแนกผ้าและใช้ในงานทางนิติวิทยาศาสตร์ได้ The objective of this study is to identify and differentiate types of fabrics by the techniques of Attenuated Total Reflection Infrared Spectroscopy (ATR-FTIR) and thermal analysis (TGA and DSC).Twenty-one samples were selected for the study. Eight fabric samples were of know composition namely, 100% polyamide, 100% polyester, 100% natural cotton, 100% acrylic, 70% bamboo + 30% long shape cotton, 65% polyester + 35% nylon, 40% milk silk + 30% long staple cotton and 30% tolay velvet. The IR spectra of the samples of known composition displayed characteristic peaks of the functional groups present in the samples. By combining the IR results and data from thermal analysis, 80.9 % of samples studied can be identified and distinguished. The techniques of ATR-FTIR and thermal analysis employed in this study are convenient methods for the identification of fabric types and may be used to help in the forensic examination of fabrics. |
Description: | 55312304 ; สาขาวิชานิติวิทยาศาสตร์ -- จิราพร เกิดแก้ว |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/284 |