http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/285
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ดวงมณี, อัมรวรรณ์ | - |
dc.contributor.author | Dongmanee, Amrawan | - |
dc.date.issued | 2559-08-02 | - |
dc.description | 54312339 ; สาขาวิชานิติวิทยาศาสตร์ -- อัมรวรรณ์ ดวงมณี | en_US |
dc.description.abstract | เอทิลแอลกอฮอล์เป็นสารเสพติดชนิดหนึ่งและยังเป็นสาเหตุหนึ่งที่สำคัญของปัญหาอาชญากรรมและการเกิดอุบัติเหตุ การรู้อัตราการลดลงของแอลกอฮอล์จึงทำให้สามารถระบุเวลาการเกิดเหตุได้แม่นยำขึ้น งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาอัตราการลดลงของระดับแอลกอฮอล์ในเลือดเมื่อระดับความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ที่แตกต่างกันและศึกษาเปรียบเทียบอัตราการลดลงของระดับแอลกอฮอล์ในเลือดกับกลุ่มคนที่มีดัชนีมวลกายแตกต่างกันโดยทำการทดสอบด้วยวิธีการเป่าลมหายใจ (Breath Analyzer Test) การทดลองนี้ทำการศึกษาในอาสาสมัครจำนวน 30 คน โดยชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูง เพื่อนำมาคำนวณหาค่าดัชนีมวลกาย แล้วแบ่งอาสาสมัครออกเป็น 3 กลุ่มคือ กลุ่ม ≤20, กลุ่ม >20<25 และกลุ่ม >25 การทดลองแบ่งเป็น 3 ครั้ง ครั้งที่ 1 อาสาสมัครดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ปริมาตร 325 มิลลิลิตร (เบียร์ 1 กระป๋อง) ครั้งที่ 2 อาสาสมัครดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ปริมาตร 650 มิลลิลิตร (เบียร์ 2 กระป๋อง) ครั้งที่ 3 อาสาสมัครดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ปริมาตร 975 มิลลิลิตร (เบียร์ 3 กระป๋อง) โดยทุกครั้งต้องดื่มให้หมดภายใน 15 นาที และหลังจากหยุดดื่ม 15 นาที จึงทำการวัดระดับแอลกอฮอล์โดยวิธีการเป่าลมหายใจทุก 5 นาที่จนครบ 1 ชั่วโมง การเปรียบเทียบอัตราการลดลงของแอลกอฮอล์พบว่าไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนั้นผลการทดสอบอัตราการลดลงของระดับแอลกอฮอล์ในเลือดกับกลุ่มคนที่มีดัชนีมวลกายแตกต่างกันพบว่าแอลกอฮอล์ (เบียร์ 325, 650 และ 925 มิลลิลิตร) กลุ่ม ≤20 กับกลุ่ม >25 การลดลงของระดับแอลกอฮอล์มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ส่วนกลุ่ม >20<25 กับกลุ่ม >25การลดลงของระดับแอลกอฮอล์ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ Ethyl alcohol is commonly known as an addictive agent. It is also an important cause of crimes and accidents. However, an investigation of decreasing rate of alcohol could help to define accurate causes. The aim of the present study was to examine a decreasing rate of alcohol compared among people who had different body mass index. Breath analyzer test was used to determine blood alcohol levels. Thirty volunteers were divided into three groups, according to body mass index (≤20,>20≤25 and >25). All groups received beer (5.5% alcohol) three times by receiving 325 ml (1 can of beer), 650 (2 cans of beer) and 975 ml (3 cans of beer), respectively. Volunteers had to finish drinking beer within 15 minutes. Fifteen minutes after that, alcohol levels were measured every 5 minutes for 1 hour. Comparison of alcohol decreasing rate of all experimental groups showed no significant difference. Furthermore, alcohol decreasing levels of all volunteers, including 325, 650 and 925 ml groups, who received who had body mass index ≤20 were significant different from the volunteers who had body mass index >25. However, BMI >20<25 group did show a significant difference when compared with BMI >25 group | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยศิลปากร | en_US |
dc.subject | เอทิลแอลกอฮอล์ | en_US |
dc.subject | ดัชนีมวลกาย | en_US |
dc.subject | ETHYL ALCOHOL | en_US |
dc.subject | BODY MASS INDEX | en_US |
dc.title | การศึกษาผลของดัชนีมวลกายต่ออัตราการลดลงของแอลกอฮอล์ในเลือด | en_US |
dc.title.alternative | AN INVESTIGATION OF THE EFFECT OF BODY MASS INDEX A BLOOD ALCOHOL LEVELS | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |