http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/286Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | ปานมารศรี, รัฐการ | - |
| dc.contributor.author | Panmarasri, Ratthakan | - |
| dc.date.issued | 2559-07-21 | - |
| dc.description | 54312330 ; สาขาวิชานิติวิทยาศาสตร์ -- รัฐการ ปานมารศรี | en_US |
| dc.description.abstract | การศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิผลของภาพถ่ายดิจิตอลจากรอยตำหนิร่องเกลียวและ สันเกลียวบนลูกกระสุนปืนแบบใช้แสงต่างความยาวคลื่น: การศึกษานี้เป็นการวิจัยที่มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบระหว่างการใช้แสงธรรมชาติและการใช้แสงต่างความยาวคลื่น ในการถ่ายภาพลูกกระสุนปืน และศึกษาหาความยาวคลื่นแสง ที่เหมาะสมกับการถ่ายภาพลูกกระสุนปืน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการถ่ายภาพลูกกระสุนปืนด้วยกล้องดิจิตอล จากรอยตำหนิร่องเกลียวและสันเกลียวบนลูกกระสุนปืนให้มีประสิทธิภาพสูงสุด โดยทำการศึกษา ลูกกระสุนปืน ชนิดตะกั่วล้วน ขนาด 9 มม. กับปืน Semi-Automatic หรือกึ่งอัตโนมัติ ถ่ายภาพด้วยกล้องถ่ายภาพดิจิตอลคุณภาพสูง มีเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่เทียบเท่าฟิล์ม 35 มม. เลนส์ถ่ายภาพระยะใกล้ ทำการจับยึดตัวกล้องด้วยแสตนถ่ายภาพวัตถุพยานในระนาบแนวนอนที่ความห่างระหว่างกล้องกับลูกกระสุนปืนในระยะโฟกัสที่เท่ากัน ต่างความยาวคลื่น จากเครื่อง POLILIGHT PL 400: ROFIN จัดแสงและทำการถ่ายภาพในห้องมืดที่ถูกควบคุมแสงสะท้อน ผลการศึกษาพบว่าที่แสงความยาวคลื่น 505 นาโนเมตร ให้ภาพถ่ายรอยสันเกลียวร่องตื้นบนลูกกระสุนปืนได้ชัดเจนที่สุด จึงเหมาะสมกับการนำไปใช้การถ่ายภาพลูกกระสุนปืนที่ยิงมาจากปืนที่มีสันเกลียวร่องตื้น และที่คลื่นแสงความยาว 450 นาโนเมตร สามารถแสดงร่องรอยขีดข่วนบางเบาในร่องเกลียวบนลูกกระสุนปืน ที่การถ่ายภาพปกติไม่สามารถมองเห็นได้ ข้อเสนอจากการวิจัยเนื่องจากมีความหลากหลายของลูกกระสุนปืนที่มีการใช้อยู่ในปัจจุบัน เช่น ลูกกระสุนปืนชนิดตะกั่วหุ้มทองแดง และโลหะอื่น จึงควรมีการศึกษาเพิ่มต่อไป This study was aimed to compare the effectiveness of digital photos from a defect ridge and spiral grooves on the bullet, using different wavelengths of light: Objective to compare the use of natural light and using light of different wavelengths. Shooting gunshot and study the wavelengths, suitable for shooting a gunshot. In order to enhance the photography shot with a digital camera. The defect spiral groove and spiral ridge on gunshot maximum efficiency. The study was aimed to lead ammunition is 9 mm. Gun Semi-Automatic or semi-automatic shooting with a high quality digital camera with a large sensor equivalent in 35mm. Lens, close-up photography. Holding the camera with photographic material witness stand in a horizontal plane at a distance between the camera and shot in the same shooting distance. Different wavelength from POLILIGHT PL 400: ROFIN lighting and shooting in the dark room where glare control. The study was found that 505 nanometer wavelength light photos Roy's spiral shallow grooves on the gunshot was the most obvious. Therefore, the adoption of shooting the bullet fired from a gun with a spiral groove was shallow. And the light wave length 450 nm light scratches can trace the spiral grooves on the bullet. The shooting is not visible. The proposal of the study due to a variety of ammunition are currently in use, such as a gunshot copper and other metals, lead type, it should be studied further added. | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยศิลปากร | en_US |
| dc.subject | การศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิผลของภาพถ่ายดิจิตอล | en_US |
| dc.subject | ลูกกระสุนปืน | en_US |
| dc.subject | เครื่องกำเนิดแสงต่างความยาวคลื่น | en_US |
| dc.subject | THE STUDY OF BULLET DEFECTS DIGITAL PHOTOS | en_US |
| dc.subject | BULLET | en_US |
| dc.subject | POLILIGHT | en_US |
| dc.title | การศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิผลของภาพถ่ายดิจิตอลจากรอยตำหนิร่องเกลียวและสันเกลียวบนลูกปืนแบบใช้แสงต่างความยาวคลื่น | en_US |
| dc.title.alternative | THE STUDY OF BULLET DEFECTS DIGITAL PHOTOS EFFECTED BY THREE DIFFERENT LIGHT | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |