http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2878Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Podjanee MANEERAT | en |
| dc.contributor | พจนีย์ มณีรัตน์ | th |
| dc.contributor.advisor | Rinyaphat Nithipattaraahnan | en |
| dc.contributor.advisor | ริญญาภัทร์ นิธิภัทรอนันต์ | th |
| dc.contributor.other | Silpakorn University. Painting Sculpture and Graphic Arts and Faculty of Education | en |
| dc.date.issued | 10/7/2020 | |
| dc.description | Master of Fine Arts (M.F.A.) | en |
| dc.description | ศิลปมหาบัณฑิต (ศล.ม.) | th |
| dc.description.abstract | The thesis “Cats and the relationship area” is the visual art creative work in order to present love and relationship of cats the author’s beloved pet. Cats can relieve emotional tension, pressure and anxiety caused by lots of problem and obstacle. In addition, they can console our mind also. This becomes my imspiration and taken to study and develope concept by observing their safe and relexing activities. the collected data was used to analyze and interpret their behavior througly by abridging into semi – abstract shape included tenderness, mildness and sweetness towards proactive process by using needle felf technigue in delicate ways on synthetic and fleece fiber which looks like cat’s fur. the deep creamy white fiber will calm down the feeling of mind peacefully. The purpose of the study is to mirror relaxation after relief tension and anxiety. This can bring back heart warming, peacefulness and mindfulness which leads to problem solving in the way of happy, strong and grew up life.The visual art creative work was composed of high relief and round relief. Both presented in the exhibition hall, closed area. The result of the presentation was separating high relief and round relief is more appropriate. | en |
| dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์หัวข้อ แมวกับพื้นที่แห่งความผูกพัน (Cats and the relationship area.) เป็นการสร้างสรรค์ผลงานทัศนศิลป์ เพื่อนำเสนอเกี่ยวกับความรักและความผูกพันของสัตว์เลี้ยงที่ข้าพเจ้ารัก คือ แมว ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงที่ช่วยบำบัดความเครียดได้ จากปัญหาและอุปสรรคในชีวิตมากมายที่ก่อให้เกิดความเครียด ความกดดัน และกังวลล้วนคลายลง แมวช่วยบำบัดและปลอบประโลมอารมณ์ความรู้สึกภายในจิตใจ ข้าพเจ้าได้นำเรื่องราวมาเป็นแรงบันดาลใจ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแสดงถึง ความสุข ความผ่อนคลาย ความอบอุ่น ที่ได้รับจากสัตว์เลี้ยงที่ข้าพเจ้ารักและผูกพัน ศึกษาและพัฒนาแนวความคิดจากการสังเกตพฤติกรรมการแสดงออกของแมว ในท่าทางปลอดภัย วิเคราะห์และตีความเนื้อหาที่แสดงออกถึงความสุข ความผ่อนคลาย ตัดทอนเป็นรูปทรงกึ่งนามธรรมตามความรู้สึกอ่อนโยน นุ่มนวลและอ่อนหวาน สู่กระบวนการเชิงเทคนิคการปักใยสังเคราะห์และใยขนแกะ ซึ่งมีลักษณะคล้ายขนแมว ด้วยเข็ม (Needle felt) เป็นวิธีการปักขึ้นรูปทรงด้วยใยสังเคราะห์ แล้วเรียงร้อยปักใยขนแกะอย่างประณีต สีสันของเส้นใยให้น้ำหนักสีขาวนวล นำไปสู่ความรู้สึกสงบภายในจิตใจ การนำเสนอผลงานสร้างสรรค์ วิทยานิพนธ์หัวข้อ แมวกับพื้นที่แห่งความผูกพันผูกพัน (Cats and the relationship area.) เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงความผ่อนคลายจากการปลดปล่อยความเครียด ความกังวล เกิดความรู้สึกอบอุ่นใจ ทำให้จิตใจสงบและมีสมาธิ สติปัญญา แก้ไขปัญหา นำไปสู่การดำเนินชีวิตอย่างปกติสุข แข็งแกร่งและเจริญงอกงาม การจัดแสดงผลงานในห้องนิทรรศการในพื้นที่ปิด ประกอบด้วย ผลงานรูปแบบนูนสูง และผลงานรูปแบบลอยตัว โดยกำหนดการจัดวางผลงานในพื้นที่เดียวกัน พบว่าการจัดวางผลงานลอยตัวแยกพื้นที่ออกจากผลงานรูปแบบนูนสูงมีความเหมาะสม | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Silpakorn University | |
| dc.subject | แมวกับความผูกพัน | th |
| dc.subject | พื้นที่ความผ่อนคลาย | th |
| dc.subject | ศิลปะจากเส้นใย | th |
| dc.subject | CATS AND THE RELATIONSHIP AREA | en |
| dc.subject | RELAXING AREA | en |
| dc.subject | FIBER ART | en |
| dc.subject.classification | Arts and Humanities | en |
| dc.title | Cats and the relationship area | en |
| dc.title | แมวกับพื้นที่แห่งความผูกพัน | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |