http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2879
DC Field | Value | Language |
dc.contributor | Pattararinya PROMPONG | en |
dc.contributor | ภัทรริญญา พรมผอง | th |
dc.contributor.advisor | TIPPANET YAEMMANEECHAI | en |
dc.contributor.advisor | ทิพเนตร์ แย้มมณีชัย | th |
dc.contributor.other | Silpakorn University. Painting Sculpture and Graphic Arts and Faculty of Education | en |
dc.date.issued | 10/7/2020 | |
dc.description | Master of Fine Arts (M.F.A.) | en |
dc.description | ศิลปมหาบัณฑิต (ศล.ม.) | th |
dc.description.abstract | The purposes of this thesis were to study the concept of creative work from the internal abnormality of the body, Scoliosis, the conceptual model of expression about scoliosis that affected daily life, and also the method and process of artistic creation influenced by a spinal imbalance which reflected the style of mixed media art and installation art. Besides, the display of the work placed on the wall using electrical technical equipment to combine the installation of lighting to the mixed media art form according to my identity created a more technical form of how to convey art to my inner feelings. The scopes of the study aimed to the physical condition of itself, and the expression of feelings within the body that demonstrated the effects of abnormal imperfections from scoliosis, observing the body's external structure before and after physiotherapy, and researching in visual arts. Thai and foreign artists influenced mixed media art techniques, and installation art, the method, and the process of conveying the creation of the work that expressed the unusual inner state of mind to be developed in the form of works based on my identity. The information was analyzed and created the work following the purposes. The result was presented in the form of mixed media art and installation art, with a mixture of sketches that was edited in a mobile application of the IOS system with the application named “In Shot”. Then, the image was retouched and formed a new shape to cause an abnormally distorted reaction of the body. The next step was to create an x-ray film viewer electric box. Use the magic black and red ink to draw the line, light the shadow according to the sketch on the scrubbed surface acrylic sheet which had a total of 3 pieces. Each size was 216x70cm 185x1220cm 120x85cm. The last was to hang the artwork on the wall of the exhibition venue in the art presentation. | en |
dc.description.abstract | การสร้างสรรค์ผลงานวิทยานิพนธ์ หัวข้อเรื่อง อสมมาตรในร่างกาย มีวัตถุประสงค์ศึกษาแนวความคิดเพื่อการสร้างสรรค์ผลงานจากความผิดปกติของร่างกายภายใน โรคกระดูกสันหลังคด รูปแบบแนวความคิดในการแสดงออกเกี่ยวกับโรคกระดูสันหลังคดที่มีผลกระทบต่อการดำเนินในชีวิตประจำวัน และเทคนิควิธีการและกระบวนการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะสื่อผสมที่เกี่ยวกับโรคกระดูกสันหลังคดที่มีผลกระทบจนทำให้ร่างกายไม่สมดุล สะท้อนถึงรูปแบบงานจิตรกรรมสื่อผสม (Mixed Media Art) และศิลปะจัดวาง (Installation art) การแสดงผลงานที่มีการจัดวางกับพื้นที่ผนัง โดยใช้วัสดุอุปกรณ์ทางเทคนิคไฟฟ้ามาผสมผสานของการติดตั้งที่มีแสงไฟมาสัมพันธ์กับรูปแบบงานศิลปะสื่อผสมตามอัตลักษณ์ตัวตนของข้าพเจ้า ในการสร้างรูปแบบเทคนิควิธีการถ่ายทอดงานศิลปะต่อความรู้สึกภายในของข้าพเจ้าได้มากขึ้น ขอบเขตการศึกษาสภาพร่างกายของตนเอง และถ่ายทอดสภาวะความรู้สึกภายในร่างกายที่แสดงให้เห็นถึงผลกระทบถึงความไม่สมบูรณ์ที่ผิดปกติจากโรคกระดูกสันหลังคด และสังเกตร่างกายโครงสร้างภายนอกก่อนและหลังกายภาพบำบัดรักษาว่ามีการเปลี่ยนไปในทิศทางใด และค้นคว้าทางด้านงานทัศนศิลป์ อิทธิพลศิลปินไทยและต่างชาติ ที่ว่าด้วยเทคนิคจิตรกรรมสื่อผสม (Mixed Media Art) และศิลปะจัดวาง (Installation art) วิธีการและกระบวนการถ่ายทอดการสร้างสรรค์ผลงานที่แสดงออกถึงสภาวะจิตใจภายในที่ไม่ปกติเพื่อนำมาพัฒนาต่อยอดในรูปแบบผลงานตามอัตลักษณ์ตัวตนของข้าพเจ้า ผลของการศึกษาและการสร้างสรรค์ในครั้งนี้ ข้าพเจ้าได้นำข้อมูลมาวิเคราะห์และสร้างสรรค์ผลงานให้ตรงตามวัตถุประสงค์ และตอบสนองแนวความคิดจากของข้าพเจ้า นำเสนอในรูปแบบจิตรกรรมสื่อผสม (Mixed Media Art) และศิลปะจัดวาง (Installation art) โดยมีการผสมผสานของการวาดภาพร่างแล้วนำไปตกแต่ง ในแอพพิลเคชั่นของโทรศัพท์มือถือระบบ OIS ที่มีชื่อแอพพิลเคชั่นว่า In Shot แล้วทำการตกแต่งภาพให้ดูบิดเบือนแล้วเกิดเนื้อหาเรื่องราวของรูปทรงใหม่ทั้งนี้เพื่อให้เกิดปฏิกิริยาที่บิดเบี้ยวผิดปกติของร่างกาย ขั้นตอนต่อไปเป็นการสร้างสรรค์กล่องไฟฟ้าตู้ฉายอ่านฟิล์มเอกเซอร์เรย์ นำแผ่นอะคริลิคที่ขัดให้พื้นผิวด้านหลังจากนั้นนำปากเมจิกหมึกสีดำและสีแดง วาดเส้นลงน้ำหนักแสงเงาให้ได้ตามภาพร่าง ซึ่งมีจำนวนทั้งหมด 3 ชิ้น แต่ละชิ้นมีขนาด 216x70 ซม. 185x120 ซม. 120x185 ซม. นำผลงานมาจัดติดตั้งแขวนบนผนังกำแพงของสถานที่จัดนิทรรศการในการนำเสนอผลงานศิลปะ | th |
dc.language.iso | th | |
dc.publisher | Silpakorn University | |
dc.subject | อสมมาตรในร่างกาย | th |
dc.subject | ASYMMETRY IN OF BODY | en |
dc.subject.classification | Arts and Humanities | en |
dc.title | Asymmetry in of body | en |
dc.title | อสมมาตรในร่างกาย | th |
dc.type | Thesis | en |
dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |