DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Yanisa TERDRATTANAPONGen
dc.contributor: ญาณิศา เทิดรัตนพงศ์th
dc.contributor.advisor: Vichaya Mukdamaneeen
dc.contributor.advisor: วิชญ มุกดามณีth
dc.contributor.other: Silpakorn University. Painting Sculpture and Graphic Artsen
dc.date.issued: 18/6/2021
dc.description: Master of Fine Arts (M.F.A.)en
dc.description: ศิลปมหาบัณฑิต (ศล.ม.)th
dc.description.abstract  This Thesis is under the name of “A Possible Views of Life though Sand” with a propose to present the artworks that show the truth of life. The work relates to materialism and mainly formed by materials, aim to find the truth of life by compering with the nature material such as sand, in term of existence and then create the artwork in style of painting and installation art by using sand as a core material. The creation of the artwork use sand as a media to connect the truth of life. During the exploration time, the artist found that to understand the truth needs senses and touch. Sense proofs the existence of concrete, body, sand and things which are real in a present moment, in the past it could be something else or in the future it will transform far from its present, but the state of matter will never perish. Therefore, the artist deliberately focuses on the process of making and way to install for the audiences could senses and feel the message for the artwork.  The result found the simplicity of method to present the idea of finding the truth that use natural materials such as rock and sand. This gives an ambiguity perspective, its just shows an idea because one set of data could not explain the whole truth. en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ภายใต้หัวข้อ “มุมมองความเป็นไปได้ของชีวิตผ่านเม็ดทราย” มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอผลงานศิลปะทางด้านทัศนศิลป์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวโยงกับมุมมองความจริงของชีวิต โดยใช้แนวคิดแบบสสารนิยม (Materialism) และผลงานศิลปะของศิลปินที่มีความเกี่ยวข้องกับการใช้วัสดุเป็นหลัก เพื่อค้นหาความจริงแท้ของชีวิตด้วยการพิจารณาเทียบเคียงกับวัสดุธรรมชาติอย่างเม็ดทราย ในแง่ของการมีอยู่ มาประกอบสร้างเป็นผลงานด้วยรูปแบบของจิตรกรรมสองมิติและศิลปะการจัดวางโดยใช้ทรายเป็นวัสดุหลักของผลงาน   การสร้างสรรค์ผลงานศิลปะโดยใช้เม็ดทรายเป็นสื่อในการแสดงออกเพื่อเชื่อมโยงถึงความจริงของชีวิต ในระหว่างการศึกษาและสร้างสรรค์ ผู้สร้างสรรค์ค้นพบว่าความจริงคือสิ่งที่จะต้องสามารถสัมผัส รับรู้ได้อย่างเป็นรูปธรรม นั่นแสดงให้เห็นว่าร่างกาย เม็ดทราย และสรรพสิ่งเป็นของจริง ที่มีอยู่จริงในปัจจุบันขณะ โดยที่ในอดีตอาจเป็นสิ่งอื่นมาก่อน หรือในอนาคตอาจเปลี่ยนรูปไปจากเดิม แต่สิ่งที่ยังคงอยู่คือสถานะของความเป็นสสารที่จะไม่มีวันสูญสลายไปอย่างสิ้นเชิง ดังนั้นผู้สร้างสรรค์จึงให้ความสำคัญในกระบวนการและการจัดวางผลงานเพื่อสื่อสารให้ผู้รับชมสามารถรับรู้ได้ถึงสารที่ต้องการจะสื่อออกไป ผลการสร้างสรรค์ได้ค้นพบวิธีการแสดงออกทางเทคนิคด้วยรูปแบบที่เรียบง่ายจากการใช้วัสดุธรรมชาติอย่าง หิน ทราย ถ่ายทอดถึงมุมมองความจริงที่ได้พบเจอ ซึ่งเป็นมุมมองที่ไม่ได้จะชี้ชัดว่านี่คือความจริงที่สุด แต่เป็นเพียงการนำเสนออีกมุมมองหนึ่งเท่านั้น เพราะเชื่อเหลือเกินว่าสิ่ง ๆ หนึ่ง ไม่สามารถที่จะพิจารณาหรือทำความเข้าใจได้จากเพียงชุดข้อมูลเดียวth
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: ความจริงth
dc.subject: ชีวิตth
dc.subject: เม็ดทรายth
dc.subject: สสารth
dc.subjecttruthen
dc.subjectlifeen
dc.subjectsanden
dc.subjectmatteren
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.title: A Possible Views of Life through Sanden
dc.title: มุมมองความเป็นไปได้ของชีวิตผ่านเม็ดทรายth
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th