http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/2965Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Jeeraporn DETDECHAKORN | en |
| dc.contributor | จีราพร เดชเดชากร | th |
| dc.contributor.advisor | THITIPAT PRATHARNSAP | en |
| dc.contributor.advisor | ฐิติพัฒน์ ประทานทรัพย์ | th |
| dc.contributor.other | Silpakorn University. Architecture | en |
| dc.date.issued | 18/6/2021 | |
| dc.description | Master of Science (M.Sc.) | en |
| dc.description | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม) | th |
| dc.description.abstract | Nowadays, there are various Software adopted into Construction Business increasingly. These Softwares are the tools helping users to maximize their outputs with shorter or limited time. Most of companies adopted and deployed the concept of "Building Information Modeling" or "BIM" into their business. BIM is a concept of working by using 3D Model to communicate with others related diciplins to let them communicate and collaborate their jobs in the same points of view. By the way, accoding to BIM Concept, there are various tools or Software which working on the conept of BIM called "BIM Software" but mostly are high price,so propered tools need to be set for the best outputs. Becasue of the varities of BIM Software, main point of working on BIM is efficient communication between parties. Steel Structure Business is one of business using BIM Software and working on BIM Concept. Becasue of the tasks, Steel Structure needs to use specialized Software which has very high cost. In this point will state in PEB or Plate Build-Up Steel Structure which has some complicated process of creation, so this point can cause high cost of working hour as well. According to these points, Model Creation plug-in for Steel Structure of Plate Build -Up is created so that to reduce time of model creation. This ideas are to reduce working hour cost by reduce the time and complicated steps of working in model creation. By using lower cost of BIM Software that can work well for model creation with less steps but can forward the file to continue working for more detailing steps in Specialized Software and to be adjustable without redo a model. | en |
| dc.description.abstract | เนื่องจากในปัจจุบัน ธุรกิจการก่อสร้างมีการใช้โปรแกรมสำเร็จรูปเข้ามาช่วยในการทำงานในกระบวนต่างๆมากขึ้นอย่างแพร่หลาย ทำให้ผู้ใช้งานเกิดความสะดวกมากขึ้น ภายใต้ระยะเวลาการทำงานที่น้อยลง รวมถึงการนำระบบการทำงาน "Building Information Modeling" เข้ามาเป็นแนวทางในการทำงานโดยการใช้โปรแกรมสำเร็จรูปที่รองรับแนวทางในการทำงานด้วยระบบ "Building Information Modeling" เป็นการทำงานที่ใช้โมเดล 3 มิติ เป็นเครื่องมือหลักในการทำงานร่วมกันระหว่างฝ่าย ทำให้ผู้ใช้งานสามารถสื่อสารและเพิ่มขีดความสามารถในการทำงานได้มากขึ้นกว่าเดิม อย่างไรก็ดี โปรแกรมสำเร็จรูปที่รองรับการทำงานด้วยระบบ "Building Information Modeling" นั้นมีราคาสูง อีกทั้งผู้ใช้งานยังต้องตระหนักถึงต้นทุนอื่นๆที่เกี่ยวข้องเพื่อรองรับการทำงานแบบเต็มรูปแบบและการสื่อสารในการทำงานระหว่างฝ่ายที่มีประสิทธิภาพ ทำให้การทำงานด้วยระบบนี้ มีต้นทุนการทำงานที่สูงกว่าการทำงานในรูปแบบเดิม ดังนั้นการพิจารณานำเครื่องมือหรือโปรแกรมสำเร็จรูปเข้ามาใช้งาน ประสิทธิผลและราคาจึงเป็นปัจจัยหลักที่ผู้ใช้งานจำเป็นต้องคำนึงถึง นอกจากนี้โปรแกรมสำเร็จรูปที่ทำงานภายใต้ระบบ Building Information Modeling นั้นมีค่อนข้างหลากหลาย ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกเครื่องมือได้ตามความต้องการ แต่หากต้องสามารถส่งต่อข้อมูลที่สร้างเพื่อให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้นำไปใช้งานในกระบวนการอื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม ธุรกิจงานผลิตโครงสร้างเหล็ก้ป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่นิยมใช้โปรแกรมสำเร็จรูปเฉพาะทางด้านงานเหล็ก ซึ่งมีราคาสูงและในการสร้างโครงสร้างเหล็กในรูปแบบ PEB หรือโครงสร้างเหล็กแบบ Plate ประกอบนั้นมีขั้นตอนการสร้างที่ซับซ้อน ทำให้เกิดต้นทุนการทำงานที่สูงตามไปด้วยนั่นเอง จากปัจจัยข้างต้น จึงได้มีแนวคิดในการพัฒนาโปรแกรมเสริมที่ทำงานในโปรแกรมที่มีราคาต่ำกว่าที่รองรับการพัฒนาเครื่องมือเพื่อช่วยลดความซับซ้อนในการทำงานในส่วนของการสร้างโมเดลโครงสร้างเหล็ก ทั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อช่วยลดปัญหาความซับซ้อนที่ทำให้ผู้ใช้งานต้องเสียเวลามากและปัญหาในเรื่องราคาของโปรแกรมเพื่อลดต้นทุนการทำงานให้น้อยลง อีกทั้งยังมีแนวคิดในการพัฒนากระบวนการส่งข้อมูลที่สร้างเพื่อส่งไปทำงานกระบวนการอื่นในโปรแกรมเฉพาะทางได้โดยไม่จำเป็นต้องเสียเวลาในการสร้างโมเดลใหม่อีกด้วย | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Silpakorn University | |
| dc.subject | PEB | th |
| dc.subject | Steel Structure | th |
| dc.subject | Steel | en |
| dc.subject | Steel Structure | en |
| dc.subject.classification | Computer Science | en |
| dc.title | Plug-in for Steel Structure: Model Creation Program for Built – Up from Plate | en |
| dc.title | การพัฒนาโปรแกรมเสริมเพื่อการช่วยสร้างโมเดลโครงสร้าง Plate เหล็กประกอบ | th |
| dc.type | Independent Study | en |
| dc.type | การค้นคว้าอิสระ | th |