http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/296Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | อินทรภักดิ์, อนัญญา | - |
| dc.contributor.author | Intharapak, Ananya | - |
| dc.date.issued | 2558-12-04 | - |
| dc.description | 55257412 ; สาขาวิชาเทคโนโลยีการศึกษา -- อนัญญา อินทรภักดิ์ | en_US |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างบทเรียนมัลติมีเดียแบบแก้ปัญหา เรื่อง โจทย์ปัญหา วิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 70/70 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังเรียนด้วยบทเรียนมัลติมีเดียแบบแก้ปัญหา เรื่อง โจทย์ปัญหา วิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 3) เปรียบเทียบความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ก่อนและหลังเรียนด้วยบทเรียนมัลติมีเดียแบบแก้ปัญหา เรื่อง โจทย์ปัญหา กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 4) เปรียบเทียบความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์หลังเรียนด้วยบทเรียนมัลติมีเดียแบบแก้ปัญหา เรื่อง โจทย์ปัญหา ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่มีความสามารถทางคณิตศาสตร์แตกต่างกัน และ 5) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อบทเรียนมัลติมีเดียแบบแก้ปัญหา เรื่อง โจทย์ปัญหา กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2558 โรงเรียนบ้านเขาฝ้าย จำนวน 30 คน ได้มาโดยวิธีการสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ 1) แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง 2) สื่อบทเรียนมัลติมีเดียแบบแก้ปัญหาวิชาคณิตศาสตร์ เรื่อง การแก้โจทย์ปัญหา ระดับชั้นประถมศึกษาชั้นปีที่ 5 3) แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้บทเรียนมัลติมีเดีย เรื่อง การแก้โจทย์ปัญหา ระดับชั้นประถมศึกษาชั้นปีที่ 5 4) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง การแก้โจทย์ปัญหา ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 5) แบบทดสอบวัดความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ เรื่อง การแก้โจทย์ปัญหา ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 และ 6) แบบสอบถามความพึงพอใจต่อบทเรียนมัลติมีเดียแบบแก้ปัญหา เรื่อง การแก้โจทย์ปัญหา ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าร้อยละ (%) ค่าเฉลี่ย (X ̅) ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และการทดสอบค่าที (t-test) แบบ Dependent Samples ผลการวิจัย พบว่า 1) การพัฒนาบทเรียนมัลติมีเดียแบบแก้ปัญหา เรื่อง โจทย์ปัญหา ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาชั้นปีที่ 5 มีประสิทธิภาพของกระบวนการและผลลัพธ์ เท่ากับ 73.65/72.35 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่ตั้งไว้คือ 70/70 2) คะแนนเฉลี่ยผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้วยบทเรียนมัลติมีเดียแบบแก้ปัญหา เรื่อง โจทย์ปัญหา วิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 พบว่า หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 3) การเปรียบเทียบความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ก่อนและหลังเรียนด้วยบทเรียนมัลติมีเดียแบบแก้ปัญหา เรื่อง โจทย์ปัญหา กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 4) ผลการเปรียบเทียบความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์หลังเรียนด้วยบทเรียนมัลติมีเดียแบบแก้ปัญหา เรื่อง โจทย์ปัญหา ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่มีความสามารถทางคณิตศาสตร์แตกต่างกัน พบว่า นักเรียนกลุ่มต่ำมีความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาเพิ่มเมื่อเปรียบเทียบกับนักเรียนในกลุ่มอื่น ๆ 5) ผลการวิเคราะห์ระดับความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อบทเรียนมัลติมีเดียแบบแก้ปัญหา เรื่อง โจทย์ปัญหา กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 2.41 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.64 อยู่ในระดับปานกลาง The purposes of this research were: 1) develop the problem solving multimedia lesson for Prathomsuksa 5 students in the order to efficiency according to 70/70 criteria. 2) to compare pretest and posttest of learning achievement of Prathomsuksa 5 students by using problem solving multimedia lesson on the abilities of mathematics problem solving of Prathomsuksa 5 students. 3) to compare mathematics problem solving abilities of Prathomsuksa 5 students by using problem solving multimedia lesson on the abilities of mathematics problem solving of Prathomsuksa 5 students. 4) to compare posttest of the ability of mathematics problem solving of Prathomsuksa 5 students with different ability of mathematics. And 5) evaluate satisfaction of students by using problem solving multimedia lesson on the abilities of mathematics problem solving of Prathomsuksa 5 students. The sample consisted of 30 students of Prathomsuksa 5 students during the academic year 2014 of Bankhaofay School. The instruments of this research were: 1) a structure interview 2) the problem solving multimedia lesson for Prathomsuksa 5 students 3) a lesson plan of the problem solving multimedia lesson for Prathomsuksa 5 students 4) the achievement 5) the abilities of mathematics problem solving test and 6) the students satisfaction questionnaire. The data analysis were percentage (%), mean (X ̅), standard deviation (S.D.) and t-test Dependent Samples. The results of this research were as follows: 1. The problem solving multimedia lesson for Prathomsuksa 5 students was efficiency 73.65/72.35. 2. Learning achievement of Prathomsuksa 5 students by using problem solving multimedia lesson on the abilities of mathematics problem solving post-test higher than pre-test with statistically significant difference at 0.01 levels. 3. The abilities of mathematics problem solving of Prathomsuksa 5 students by using problem solving multimedia lesson on the abilities of mathematics problem solving post-test higher than pre-test with statistically significant difference at 0.01 levels. 4. The abilities of mathematics problem solving of Prathomsuksa 5 students with different ability of mathematics by using problem solving multimedia lesson it found that the students from the low group had ability problem solving of mathematics as good 5. Satisfaction of Prathomsuksa 5 students towards learning by using problem solving multimedia lesson as medium (X ̅ = 2.41, S.D. = 0.64 ) | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยศิลปากร | en_US |
| dc.subject | บทเรียนคอมพิวเตอร์มัลติมีเดียแบบแก้ปัญหา | en_US |
| dc.subject | ความสามารถในแก้โจทย์ปัญหา | en_US |
| dc.subject | PROBLEM SOLVING MULTIMEDIA LESSON | en_US |
| dc.subject | ABILITIES OF MATHMATICS PROBLEM SOLVLING | en_US |
| dc.title | ผลการใช้บทเรียนมัลติมีเดียแบบแก้ปัญหาที่มีต่อความสามารถ ในการแก้โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาชั้นปีที่ 5 | en_US |
| dc.title.alternative | EFFECTS OF USING PROBLEM SOLVING MULTIMEDIA LESSON ON THE ABILITIES OF MATHMATICS PROBLEM SOLVLING OF PRATOMSUKSA 5 STUDENTS | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |