http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/300
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | เผดิมรอด, บุญจิรา | - |
dc.contributor.author | Phadermrod, Boonjira | - |
dc.date.issued | 2559-08-03 | - |
dc.description | 57602743 ; หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต -- บุญจิรา เผดิมรอด | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดการความรู้ของบุคลากรและเพื่อศึกษาวินัยแห่งการเรียนรู้ที่มีผลต่อการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 3 (เพชรบุรี) กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กลุ่มประชากร คือ บุคลากรสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 3 (เพชรบุรี) กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จำนวน 75 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับการจัดการความรู้ และวินัยแห่งการเรียนรู้ที่มีผลต่อการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติสำหรับการทดสอบสมมติฐานงานวิจัยด้วยวิธีหาค่าสัมประสิทธ์สหสัมพันธ์ด้วยวิธีของเพียร์สัน(Pearson Product Moment Correlation(r)) ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ .05 ผลการวิจัย พบว่า 1.) ระดับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดการความรู้ของบุคลากรสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 3 (เพชรบุรี) กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอยู่ในระดับปานกลาง 2.) ระดับวินัยแห่งการเรียนรู้ของบุคลากรสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 3 (เพชรบุรี) กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง. ภาพรวมอยู่ในระดับมาก 3.)ระดับการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ของบุคลากรสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 3 (เพชรบุรี) กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ภาพรวมอยู่ในระดับมาก 4.) ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า วินัยแห่งการเรียนรู้ 5 ประการ ได้แก่ ด้านการเป็นบุคคลที่รอบรู้ ด้านรูปแบบวิธีคิดและมุมมองที่เปิดกว้าง ด้านการสร้างและสานวิสัยทัศน์ ด้านการเรียนรู้ร่วมกันเป็นทีม และด้านความคิดความเข้าใจเชิงระบบ ของบุคลากรสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 3 (เพชรบุรี) กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งมีผลทางบวกต่อการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ .05 The objectives of this research are to gain an understanding about personnel knowledge management as well as to study the disciplines of the learning organization that influence the Office of Marine and Coastal Resources Management (3rd, PHETCHABURI), Department of Marine and Coastal Resources (henceforth, OMCRM-03) to become the learning organization. The population of this study are 75 staff of OMCRM-03. The survey research method was applied to collect questionnaire for asking staff opinion toward personnel knowledge management and the disciplines of the learning organization that develop their organization to be the learning organization. Descriptive statistics such as frequency, percentage, the mean and standard deviation were used to preliminary analysis of data. In addition, Pearson correlation was used to test the hypothesis of this study at the 5% of statistical significance level. The research findings are 1) the level of understanding about personnel knowledge management of OMCRM-03 staff is moderate; 2) the overall level of the disciplines of the learning organization of OMCRM-03 staff is high; 3) the level of learning organization of OMCRM-03 staff is high; 4) the result of hypothesis testing reveals that all five disciplines of the learning organization which are Personal Mastery, Mental models, Shared vision, Team Learning and Systems thinking of OMCRM-03 staff are positively correlated with the development of learning organization at the 5% of statistical significance level. | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยศิลปากร | en_US |
dc.subject | วินัยแห่งการเรียนรู้ | en_US |
dc.subject | องค์กรแห่งการเรียนรู้ | en_US |
dc.subject | การจัดการความรู้ | en_US |
dc.subject | KNOWLEDGE MANAGEMENT | en_US |
dc.subject | THE DISCIPLINES | en_US |
dc.subject | LEARNING ORGANIZATION | en_US |
dc.title | วินัยแห่งการเรียนรู้ที่มีผลต่อการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากร ทางทะเลและชายฝั่งที่ 3 (เพชรบุรี) กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง | en_US |
dc.title.alternative | THE DISCIPLINES OF THE LEARNING ORGANIZATION THAT INFLUENCE THE OFFICE OF MARINE AND COASTAL RESOURCES MANAGEMENT (3rd, PHETCHABURI) | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |