DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Rungphop PREECHAWITen
dc.contributor: รุ่งภพ ปรีชาวิทย์th
dc.contributor.advisor: Toeingam Guptabutraen
dc.contributor.advisor: เตยงาม คุปตะบุตรth
dc.contributor.other: Silpakorn University. Graduate Schoolen
dc.date.issued: 18/6/2021
dc.description: Master of Science (M.Sc.)en
dc.description: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม)th
dc.description.abstract: One important factor that makes short films a success is high-performance sound effects. The main function of sound effects is to convey and communicate emotion to the audience. The survey found that most short film producers still don’t understand the sound effects principle, therefore those short films couldn't convey and communicate emotion of character and story efficiency. Objectives of this thesis are 1) Study and understand about theory and psychology of sounds, to establish principle for using suitable sound effects to communicate funny, anger and fear emotion. 2) Bring above principle to make a short film that shows the result from using different sound effects in film. Study scope is a movie that less than 30 minutes long, with the exception of music and dialogue. This to reach the target group of individuals of all genders, ages and nationalities without language and cultural restrictions. Results of this study are three short films that have using different sound effects to convey and communicate three different emotions including 1) funny 2) anger 3) fear. From bringing the results to the general public and expert to watch found that principle to using sound effects to communicate three different emotions can actually be used. In terms of funny and fear themes it works very well. But in terms of anger found that the environment and the audience‘s attitude quite affect to communicate emotion. May have to use scene and story telling together with sound for the best result.en
dc.description.abstract: ปัจจัยหนึ่งที่มีบทบาทสําคัญทําให้ภาพยนตร์สั้นประสบความสําเร็จ คือ การใช้เสียงเอฟเฟกต์ที่มีประสิทธิภาพ หน้าที่หลักของเสียงเอฟเฟกต์ คือ การถ่ายทอดและสื่อสารอารมณ์ไปสู่ผู้ชม จากการสำรวจพบว่า ผู้ผลิตภาพยนต์สั้นส่วนใหญ่ ไม่มีความรู้ความเข้าใจในหลักการใช้เสียงเอฟเฟกต์ จึงทำให้ภาพยนตร์สั้น ไม่สามารถสื่อสารอารมณ์ของตัวละครและเนื้อหาของเรื่องได้อย่างเต็มที่ วิทยานิพนธ์ชิ้นนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) ศึกษาทําความเข้าใจทฤษฎีและจิตวิทยาที่เกี่ยวข้องกับเสียง เพื่อสร้างหลักการในการใช้เสียงเอฟเฟกต์ ที่เหมาะกับการสื่อสารอารมณ์ตลก โกรธ และกลัว 2) นำหลักการดังกล่าวมาสร้างสรรค์ออกมาเป็นผลงานภาพยนตร์สั้น ที่แสดงให้เห็นถึงผลลัพท์จากการใช้เสียงเอฟเฟกต์ที่แตกต่างกันในภาพยนตร์ ขอบเขตของการศึกษา เป็นภาพยนตร์ที่มีความยาวไม่เกิน 30 นาที โดยละเว้นไว้ในส่วนของเสียงดนตรีประกอบและเสียงบทสนทนา และมีกลุ่มเป้าหมายเป็นบุคคลทุกเพศ ทุกวัย ทุกสัญชาติ โดยไม่มีข้อจํากัดทางด้านภาษาและวัฒนธรรม ผลลัพธ์การศึกษาได้แก่ ผลงานสร้างสรรค์ในรูปแบบภาพยนตร์สั้นจํานวน 3 เรื่อง ที่มีลักษณะการใช้เสียงเอฟเฟกต์เพื่อถ่ายทอดและสื่อสารอารมณ์ที่แตกต่างกัน 3 รูปแบบ ได้แก่ 1) ตลก 2) โกรธ 3) กลัว จากการนําผลงานที่ได้ไปให้ผู้ชมทั่วไปและผู้ทรงคุณวุฒิได้รับชม พบว่า หลักการในการใช้เสียงเอฟเฟกต์เพื่อสื่อสารอารมณ์ทั้ง 3 สามารถใช้งานได้จริง โดยในส่วนของอารมณ์ตลกและกลัวใช้ได้ผลดีมาก ส่วนในอารมณ์โกรธ พบว่า บริบทรอบด้านและทัศนคติของผู้ชมค่อนข้างมีผลต่อการสื่อสารอารมณ์ จึงอาจต้องใช้ภาพและการวางเนื้อเรื่องควบคู่ไปกับการใช้เสียงเพื่อให้ได้ผลดีที่สุดth
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: ภาพยนตร์th
dc.subject: หนังสั้นth
dc.subject: เสียงเอฟเฟกต์th
dc.subject: การออกแบบเสียงth
dc.subject: อารมณ์th
dc.subject: Filmen
dc.subject: Short Filmen
dc.subject: Sound Effectsen
dc.subject: Sound Designen
dc.subject: Emotionsen
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.title: Humor, Anger, and Fear : Sound Effects to Communicate Emotions in Short Filmen
dc.title: ตลก โกรธ และกลัว : เสียงเอฟเฟกต์เพื่อสื่อสารอารมณ์ในภาพยนตร์สั้นth
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th