DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Pattama PRASANSAPHen
dc.contributor: ปัทมา ประสารทรัพย์th
dc.contributor.advisor: SUNTAREE CHOTIDILOKen
dc.contributor.advisor: สุนทรี โชติดิลกth
dc.contributor.other: Silpakorn University. Artsen
dc.date.issued: 18/6/2021
dc.description: Master of Arts (M.A.)en
dc.description: อักษรศาสตรมหาบัณฑิต (อ.ม.)th
dc.description.abstract: This research aims to study the content that appears in the Jod 8riew cartoon page and the sarcastic strategies that appear in the Jod 8riew cartoon page. It has a total of 145 statuses. The research found that the content characteristics of the Jod 8riew cartoon pages can be divided into 4 categories: 1) content about the way of life of people in society, 2) political content, 3) educational content, and 4) content about With social problems The lifestyle content of the people in society is the most common and Political content It is the least common type of content. As for the satire tactics that appeared in the comics page Jod 8riew, the researcher found 3 satire tactics: 1) problem reflection tactics, 2) joke tactics, and 3) content modification strategies. The most common friction tactics are problem reflection strategies. The least common friction tactics were the manipulation strategies.en
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเนื้อหาที่ปรากฏในการ์ตูนเพจ Jod 8riew และกลวิธีการเสียดสีที่ปรากฏในการ์ตูนเพจ Jod 8riew ผู้วิจัยโดยคัดเลือกข้อมูลในการ์ตูนเพจ Jod 8riew ตั้งแต่ วันที่ 1 มีนาคม - 31 ธันวาคม พ.ศ. 2561 ซึ่งมีจำนวนทั้งสิ้น 145 สถานะ ผลการวิจัยพบว่าลักษณะเนื้อหาที่ปรากฏในการ์ตูนเพจ Jod 8riew สามารถแบ่งเนื้อหาได้ 4 ประเภท ได้แก่ 1) เนื้อหาเกี่ยวกับวิถีชีวิตของคนในสังคม 2) เนื้อหาเกี่ยวกับการเมือง 3) เนื้อหาเกี่ยวกับการศึกษา และ 4) เนื้อหาเกี่ยวกับปัญหาสังคม เนื้อหาเกี่ยวกับวิถีชีวิตของคนในสังคมเป็นลักษระเนื้อหาที่พบมากที่สุดและ เนื้อหาเกี่ยวกับการเมือง เป็นลักษณะเนื้อหาที่พบน้อยที่สุด ส่วนกลวิธีการเสียดสีที่ปรากฏในการ์ตูนเพจ Jod 8riew ผู้วิจัยพบกลวิธีการเสียดสีทั้งหมด 3 กลวิธี ได้แก่ 1) กลวิธีการสะท้อนปัญหา 2) กลวิธีการทำให้เป็นเรื่องตลก และ3) กลวิธีการปรับเปลี่ยนเนื้อหา ทั้งนี้กลวิธีการเสียดสีที่พบมากที่สุด คือ กลวิธีการสะท้อนปัญหา ส่วนกลวิธีการเสียดสีที่พบน้อยที่สุด คือ กลวิธีการปรับเปลี่ยนเนื้อหาth
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: เฟซบุ๊กth
dc.subject: การ์ตูนเพจth
dc.subject: เสียดสีth
dc.subject: Facebooken
dc.subject: Cartoon Pagesen
dc.subject: Satireen
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.title: Stady the strateqies of lanquage and visuals in comics page facebook Jod 8Riew. en
dc.title: การศึกษาเนื้อหาและกลวิธีการเสียดสีในการ์ตูนเพจ Jod 8Riew th
dc.type: Independent Studyen
dc.type: การค้นคว้าอิสระth