DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: เพ็ญสวัสดิ์, ดุษฎี-
dc.contributor.author: Pensawat, Dussadee-
dc.date.issued: 2559-08-05-
dc.description: 54312307 ; สาขาวิชานิติวิทยาศาสตร์ -- ดุษฎี เพ็ญสวัสดิ์
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาเปรียบเทียบการใช้สารเคมีคือ ninhydrin 5 – methyl thioninhydrin และ 1,2 - indanedione ในการตรวจหารอยลายนิ้วมือแฝงบนกระดาษชนิดต่างๆ ซึ่งตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษานี้คือ กระดาษถ่ายเอกสารขนาด A4 สีขาว กระดาษกล่องพัสดุไปรษณีย์ สีน้ำตาล กระดาษซองใส่เอกสารสีน้ำตาล และกระดาษซองจดหมายสีขาว รอยลายนิ้วมือแฝงที่ได้จากการใช้สาร 1,2 – indanedione และ 5 – methyl thioninhydrin ตามด้วยการทาทับสารละลาย zinc chloride ถูกนำมาตรวจดูโดยใช้แหล่งกำเนิดแสงที่ส่องผ่านฟิลเตอร์ที่ความยาวคลื่นระหว่าง 495 – 550 นาโนเมตร จากการศึกษาผลของอายุของลายนิ้วมือแฝงโดยประทับรอยลายนิ้วมือแฝงบนตัวอย่างกระดาษและทิ้งไว้ที่เวลาทันที 6 ชั่วโมง 12 ชั่วโมง 24 ชั่วโมง 1 สัปดาห์ และ 1 เดือน ก่อนนำมาตรวจหารอยลายนิ้วมือแฝง คุณภาพของรอยลายนิ้วมือแฝงที่ได้ ตรวจสอบจากจำนวน จุดลักษณะสำคัญพิเศษที่ตรวจโดยใช้ MINI AFIS ผลการทดลองพบว่าการใช้ ninhydrin เป็นสารเคมีที่ดีที่สุด ในการตรวจหารอยลายนิ้วมือแฝงบนกระดาษตัวอย่างทุกชนิดที่ศึกษาในงานวิจัยนี้ นอกจากนี้ยังพบว่ากระดาษกล่องพัสดุไปรษณีย์ สีน้ำตาลเป็นพื้นผิวที่ตรวจได้ยากที่สุดในการตรวจหารอยลายนิ้วมือแฝง อย่างไรก็ตามรอยลายนิ้วมือแฝงที่ทดสอบบนกล่องพัสดุไปรษณีย์ สีน้ำตาล สามารถตรวจพบจำนวนจุดลักษณะสำคัญพิเศษสูงเมื่อใช้สารละลาย ninhydrin A comparison study has been carried out on the uses of ninhydrin, 5 – methyl thioninhydrin and 1,2 – indanedione as reagents for the detection of latent fingerprints on papers. The substrates used in this study were photocopy papers, brown card boards, brown paper envelopes and white paper envelopes. The fingerprints developed by using 1,2 – indanedione and 5 – methylthioninhydrin followed by applying zinc chloride solution were visualized with the light source filterred for the wavelength in the 495 – 550 nm range. The effect of aging time on the latent fingerprints was examined from the test items prepared 6 hours, 12 hours, 24 hours, 1 week and 1 month before developing. The quality of the developed fingerprint was evaluated from the number of minutiae identified by a MINI AFIS. The results indicated that ninhydrin is the best reagent for the detection of latent fingerprints on all types of substrate studied. It was also found that the brown card board was the most difficult substrate in the visualization of the latent fingerprints. However, well defined fingerprints on the test samples of the brown card board can be observed with high numbers of minutiae when the items were developed with Ninhydrin
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: ลายนิ้วมือแฝง
dc.subjectninhydrin
dc.subject: 1,2 - indanedione
dc.subject: 5 – methylthioninhydrin
dc.subject: LATENT FINGERPRINTen_US
dc.subject: DERIVATIVES OF NINHYDRINen_US
dc.title: การเปรียบเทียบผลการตรวจหารอยลายนิ้วมือแฝงบนกระดาษด้วยวิธีการใช้ 5 – methylthioninhydrin กับวิธีการใช้ ninhydrin และ 1,2 – indanedione
dc.title.alternative: COMPARISON OF FINGERPRINT DEVELOPMENT ON PAPERS USING 5 –METHYLTHIONINHYDRIN, NINHYDRIN AND 1,2 – INDANEDIONEen_US
dc.type: Thesis