http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/3218Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Trairat WITTAYAPREECHAKUL | en |
| dc.contributor | ตรัยรัตน์ วิทยาปรีชากุล | th |
| dc.contributor.advisor | Anucha Pangkesorn | en |
| dc.contributor.advisor | อนุชา แพ่งเกษร | th |
| dc.contributor.other | Silpakorn University. Decorative Arts | en |
| dc.date.issued | 2/7/2021 | |
| dc.description | Master of Fine Arts (M.F.A.) | en |
| dc.description | ศิลปมหาบัณฑิต (ศล.ม.) | th |
| dc.description.abstract | This research aims to create an experience model using natural approach concept to promote morality and ethics for early childhood through studying a case of Panya Wimutti Foundation, Suphanburi. The study evaluated the context of promoting morality in the area, applied the information to the experience design to create media named “Tham-rob-bann-jom-pluak”, aims to help promoting early childhood morality indirectly including a playbook, a board game, mini games, besides, provided an example of brand strategy “Tham-rob-bann”. Then, published the design to the target audience and evaluate the study. The results showed that key elements of the experience design should be the area, media or activities that support family activities in daily life also the community. Moral subjects that should be promoted are discipline, savings and cleanliness. The process should let children learning then leading them to practice by using indirect media such as books, games, toys. For the natural approach concept, the researcher linked the research findings about moral subjects that early childhood should be encouraged to the behavior of the living organism in nature. Resulting in the “virtue around the mound” concept which implies the behavior of termites around the mound showing that discipline is important, especially for living in daily life and survive. After the evaluation by teachers, qualified persons and the target group. The overview in terms of content and design was very good, media usage and activities was good, in terms of values, it can promote morality for early childhood at a very good level. | en |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างสรรค์รูปแบบประสบการณ์ฝ่านแนวคิดธรรมชาติวิถีเพื่อส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรมให้กับเด็กปฐมวัย กรณีศึกษามูลนิธิปัญญาวิมุตติ จ. สุพรรณบุรี โดยการศึกษาบริบทในพื้นที่ และนำข้อมูลที่ได้มาประยุกต์ใช้ในการสร้างสรรค์รูปแบบประสบการณ์ เพื่อใช้เป็นสื่อส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรมให้กับเด็กปฐมวัยทางอ้อม โดยมีชื่อว่า ธรรมรอบบ้านจอมปลวก ประกอบด้วยหนังสือภาพ เกมกระดาน เกมการ์ด และเกมต่อภาพ สร้างตัวอย่างแนวทางการต่อยอดแบรนด์ ธรรมรอบบ้าน จากนั้นนำผลงานการออกแบบเผยแพร่สู่กลุ่มเป้าหมายและประเมินผลการศึกษา โดยพบว่าแนวทางในการส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรมสำหรับกรณีศึกษานั้น ปัจจัยในการออกแบบรูปแบบประสบการณ์ควรเป็นพื้นที่ สื่อหรือกิจกรรมที่สามารถส่งเสริมกิจกรรมครอบครัวในชีวิตประจำวัน สามารถต่อยอดไปสู่พื้นที่ชุมชนได้ ประเด็นที่ควรส่งเสริมคือ ความมีวินัย ความประหยัด และความสะอาด โดยควรมีกระบวนการให้เด็ก ได้เริ่มต้นจากการเรียนรู้นำไปสู่การปฏิบัติโดยใช้สื่อทางอ้อม ในการออกแบบจากแนวคิดธรรมชาตินั้น ผู้วิจัยนำผลวิจัยมาเชื่อมโยงกับประเด็นที่ควรส่งเสริมให้เด็กปฐมวัยคือเรื่องความมีวินัย เปรียบเทียบกับพฤติกรรมของปลวก ทำให้ได้แนวคิด ธรรมคุณรอบกองดิน โดยแนวคิดมีความหมายนัยยะถึงเรื่องของธรรมะที่ให้คุณประโยชน์ในเรื่องของความมีวินัย จากพฤติกรรมรอบกองดินของปลวกแสดงให้เห็นว่าความมีวินัยนั้นเป็นสิ่งสำคัญ ในการใช้ชีวิตในชีวิตประจำวัน และการเอาตัวรอดจากสถานการณ์ต่าง ๆ และจากการนำผลงานการออกแบบไปประเมินโดยคณาจารย์, ผู้ทรงคุณวุฒิ และกลุ่มเป้าหมาย พบว่าภาพรวมของด้านเนื้อหาและการออกแบบอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก ด้านการใช้สื่อและกิจกรรมอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ด้านคุณค่าสามารถส่งเสริมคุณธรรมและจริยธรรมให้กับเด็กปฐมวัยอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Silpakorn University | |
| dc.subject | การออกแบบประสบการณ์จากแนวคิดธรรมชาติวิถี | th |
| dc.subject | การส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรมให้กับเด็กปฐมวัย | th |
| dc.subject | ธรรมสถานมูลนิธิปัญญาวิมุตติ จ.สุพรรณบุรี | th |
| dc.subject | PROMOTE MORALITY AND ETHICS FOR EARLY CHILDHOOD | en |
| dc.subject | PANYA WIMUTTI FOUNDATION SUPHANBURI | en |
| dc.subject | DESIGNING EXPERIENCE MODEL THROUGH NATURAL APPROACH CONCEPT | en |
| dc.subject.classification | Arts and Humanities | en |
| dc.title | Designing experience model using natural approach concept To promote morality and ethics for early childhoodA case study : Panya Wimutti Foundation, Suphanburi | en |
| dc.title | การสร้างสรรค์รูปแบบประสบการณ์ผ่านแนวคิดธรรมชาติวิถีเพื่อส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรมให้แก่เด็กปฐมวัยกรณีศึกษา : พื้นที่ธรรมสถานมูลนิธิปัญญาวิมุตติ จ.สุพรรณบุรี | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |