http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/3219
DC Field | Value | Language |
dc.contributor | Boonsita PITAKTHUM | en |
dc.contributor | บุญสิตา พิทักษ์ธรรม | th |
dc.contributor.advisor | PREECHA PUN-KLUM | en |
dc.contributor.advisor | ปรีชา ปั้นกล่ำ | th |
dc.contributor.other | Silpakorn University. Decorative Arts | en |
dc.date.issued | 2/7/2021 | |
dc.description | Master of Fine Arts (M.F.A.) | en |
dc.description | ศิลปมหาบัณฑิต (ศล.ม.) | th |
dc.description.abstract | Tabletop or Boardgame is the oldest game in the world that was developed โand became a topical game in each era. Before the chess and monopoly , Boardgame was known around the world, was created, Boardgame have been created in Egypt since BC 3100, known in the name of ‘Senet’. Today, Boardgame still was developed, up-to-date and still play within teenager group. So Boardgame is a interested tool that should bring to study for Building relationship in family. The local wisdom is the knowledge came from observing and experiment until found how to solve a daily life problem, then pass on the knowledge to next generation. The plaided bamboo fish-family mobile is a Thai local wisdom that is a symbol of unity and auspicious. However, the way of life changes a lot in present, people’s life relies on technology more than local wisdom. To keep the local wisdom, we still find the way to develop or pass on the knowledge to next generation. Therefore this research began by studying a case study of the plaided bamboo fish-family mobile group at mu 1, pukaowtong in Ayutthaya province. For 3 purposes, 1) To building relationship in family 2) To studying Local wisdom, way of life and belief, for understanding design factors 3) To design activity for building relationship by local wisdom and boardgame’s strategy. | en |
dc.description.abstract | เกมกระดาน หมายถึง เกมที่มีกระดานเป็นส่วนประกอบหรือมีการกำหนดจุดในการเล่น ความน่าสนใจของเกมกระดานอยู่ที่ตัวเกมไม่เคยหายไปในประวัติศาสตร์ของมนุษย์และยังได้รับการพัฒนาจนได้รับความนิยมในหลายๆ ประเทศอยู่เสมอๆ ก่อนคริสตศักราช 3100 ‘Senet’ เป็นเกมกระดานที่เล่นกันในชนชั้นสูงในอียิปต์ ต่อมาในสมัยที่มนุษย์ยังทำสงครามแก่งแย่งพื้นที่กัน หมากรุกก็ถูกพัฒนาขึ้นจากเกมจตุรงคะของอินเดีย และเมื่อสงครามจบลง ในสมัยที่ระบบทุนนิยมเริ่มเข้ามามีบทบาท เกมเศรษฐี ก็ถูกพัฒนาขึ้น จนกระทั่งในปัจจุบันเกมที่ถูกคิดค้นขึ้นมาใหม่ Catan ก็ยังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน กลยุทธ์ในการชักจูงจนทำให้เกิดปัญญา และการเข้าใจเขาเข้าใจเรา ทำให้เกมกระดานเป็นเครื่องมือหนึ่งที่มีประสิทธิภาพในการสร้างสัมพันธภาพที่ไม่เคยเลือนหายไปจากประวัติศาสตร์ของมนุษย์ ภูมิปัญญาพื้นบ้านเป็นความรู้ที่เกิดจากการสังเกตและการลองผิดลองถูกจนสามารถเข้าไปแก้ปัญหาในการใช้ชีวิตได้และบรรพบุรุษก็ได้รับถ่ายทอดความรู้นั้นจากรุ่นสู่รุ่นตั้งแต่อดีตมาสู่ปัจจุบัน ปลาตะเพียนสานที่เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นสิริมงคลและความสามัคคีก็เป็นหนึ่งในภูมิปัญญาที่สืบทอดต่อๆ มาในจังหวัดอยุธยา อย่างไรก็ตามเมื่อวิถีชีวิตของคนเปลี่ยนแปลงไป ภูมิปัญญาท้องถิ่นก็ได้รับความนิยมน้อยลง เมื่อรายได้น้อยลง ในขณะที่โรงงานมีมากขึ้น ผู้ที่จะสืบสานภูมิปัญญาก็ลดลง ด้วยเหตุนี้ผู้วิจัยจัดทำงานวิจัยฉบับนี้ขึ้น โดยมีกลุ่มปลาตะเพียนสานจากใบลาน หมู่ 1 ตำบลภูเขาทองเป็น กรณีศึกษา โดยมีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) ศึกษากลวิธีในการดึงดูดผู้เล่นของเกมกระดานและกระบวนการการสร้างสัมพันธภาพและการมีส่วนร่วมเพื่อเข้าใจกระบวนการการสร้างแรงจูงใจและสัมพันธภาพ 2) ศึกษาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับภูมิปัญญาชาวบ้านจนถึงประเพณี วิถีชีวิต ความคิดความเชื่อ และการถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น เพื่อให้เข้าใจปัจจัยที่จำเป็นต่อการออกแบบและเข้าถึงกระบวนการในการถ่ายทอดเรื่องราว 3) สร้างสรรค์ผลงานการออกแบบเพื่อการสร้างสัมพันธภาพที่กระตุ้นให้เกิดปฎิสัมพันธ์ผ่านการถ่ายทอดภูมิปัญญา | th |
dc.language.iso | th | |
dc.publisher | Silpakorn University | |
dc.subject | เกมกระดาน | th |
dc.subject | ภูมิปัญญาท้องถิ่น | th |
dc.subject | สัมพันธภาพในครอบครัว | th |
dc.subject | Boardgame | en |
dc.subject | Local Wisdom | en |
dc.subject | Relationship | en |
dc.subject.classification | Arts and Humanities | en |
dc.title | Relationship Building in family by local wisdom though boardgame strategy. Case study: the plaided bamboo fish-family mobile group at mu 1, pukaowtong in Ayutthaya province | en |
dc.title | การสร้างสัมพันธภาพภายในครอบครัวด้วยภูมิปัญญาผ่านกลวิธีเกมกระดาน : กรณีศึกษาภูมิปัญญากลุ่มปลาตะเพียนสานจากใบลาน ต. ภูเขาทอง จังหวัดอยุธยา | th |
dc.type | Thesis | en |
dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |