DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Wayupak WONGSAKDIRINen
dc.contributor: วายุภักษ์ วงศ์ศักดิรินทร์th
dc.contributor.advisor: KANIT KHEOVICHAIen
dc.contributor.advisor: คณิต เขียววิชัยth
dc.contributor.other: Silpakorn University. Educationen
dc.date.issued: 18/6/2021
dc.description: Doctor of Philosophy (Ph.D.)en
dc.description: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (ปร.ด.)th
dc.description.abstract  The purposes of this research were to 1) survey the environment of Chedi-Bucha Canal area for purposed policy of Chedi-Bucha Canal management as the creative tourism attraction of Nakorn Pathom Province; 2) study the potential of Chedi-Bucha Canal management as the creative tourism attraction of Nakorn Pathom Province; 3) do the proposed policy to related organizations as Chedi-Bucha Canal management model to the creative tourism attraction of Nakorn Pathom Province. This study is policy research employing mixed methodology: quantitative and qualitative research. For quantitative research, 359 samples are from 4 communities: Tesa-Tipakorn community, Suan LamYai community, Sarn Chao Mae-Ton-Jaeng Soi 6 community and Soi 7 community selected by purposive sampling. Content analysis was analyzed using mean (x̄) and standard deviation (S.D.). For qualitative research, The key informants of in-depth interview was used by purposive sampling with 4 local leaders, focus group discussion with 10 people (8 community representatives and 2 local proprietors) and connoisseurship with 6 experts. (The leaders, representatives, proprietors and experts were selected by purposive sampling.) Research tools consists of 1) questionnaires are consisting of questions for Chedi-Bucha Canal management to the creative tourist attraction of Nakorn Pathom Province, 2) in-depth interview about Chedi-Bucha Canal’s environment and context to be creative tourist attraction, and 3) purpose policy assessment and recognition (draft) of Chedi-Bucha Canal management as the creative tourism attraction of Nakorn Pathom Province. The results found that: 1) The environment of Chedi-Bucha Canal area has conveyed the significant historical information, the scenery as well as the business center which are suitable for being promoted as the creative tourism attraction. 2) The assessment of the potential of Chedi-Bucha Canal management to the creative tourism attraction is in medium level. 3) The purposed policy for Chedi-Bucha Canal area as the creative tourism of Nakorn Pathom Province is consisted of 5 policies as follows; (1) Management policy (2) Scenery adjustment policy (3) Tourist activities policy (4) Tourist facility policy and (5) Public relations policy. The purposed policy has been verified by the experts.en
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาบริบทพื้นที่คลองเจดีย์บูชาในการจัดการให้เป็นแหล่ง ท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ของจังหวัดนครปฐม 2) เพื่อศึกษาศักยภาพพื้นที่คลองเจดีย์บูชาในการจัดการให้เป็นแหล่ง ท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ของจังหวัดนครปฐม และ 3) เพื่อจัดทำข้อเสนอเชิงนโยบายการจัดการคลองเจดีย์บูชา ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ของจังหวัดนครปฐม โดยการวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงนโยบาย โดยใช้ระเบียบ วิจัยเชิงผสมผสาน การวิจัยเชิงปริมาณและการวิจัยเชิงคุณภาพ ในการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ที่พักอาศัย อยู่ในพื้นที่คลองเจดีย์บูชาใน 4 ชุมชน ได้แก่ ชุมชนเทศา-ทิพากร ชุมชนสวนลำไย ชุมชนศาลเจ้าแม่ต้นแจงซอย 6 และชุมชนซอย 7 จำนวน 359 คน ใช้การสุ่มตัวอย่างแบบไม่ใช้ความน่าจะเป็น โดยการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบ เจาะจง วิเคราะห์ข้อมูลการจัดการพื้นที่คลองเจดีย์บูชาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์โดยหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ในการวิจัยเชิงคุณภาพ ผู้ให้ข้อมูลสำคัญในการสัมภาษณ์เชิงลึกใช้วิธีการเลือกแบบเจาะจง เป็นผู้นำชุมชนในพื้นที่ 4 ชุมชน ผู้ให้ข้อมูลสำคัญในการสนทนากลุ่มใช้วิธีการเลือกแบบเจาะจง เป็นตัวแทนประชากรชุมชนละ 2 คน และตัวแทนผู้ประกอบกิจการร้านค้า จำนวน 2 คน รวม 10 คน และการจัดสัมมนาอิงกลุ่มผู้เชี่ยวชาญ ใช้วิธีการเลือกแบบเจาะจงเป็นผู้เชี่ยวชาญ/ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 6 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1) แบบสอบถามการจัดการพื้นที่คลองเจดีย์บูชาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ของจังหวัดนครปฐม 2) แบบสัมภาษณ์เชิงลึกเกี่ยวกับสภาพพื้นที่และบริบทชุมชนในพื้นที่คลองเจดีย์บูชาในการจัดการให้เป็นแหล่ง ท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ 3) แบบประเมินเพื่อรับรอง(ร่าง) ข้อเสนอเชิงนโยบายการจัดการพื้นที่คลองเจดีย์บูชา ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ของจังหวัดนครปฐม ผลการวิจัยพบว่า 1) บริบททั่วไปของพื้นที่คลองเจดีย์บูชาสามารถจัดการให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เชิงสร้างสรรค์ได้ 2) การประเมินศักยภาพการจัดการพื้นที่คลองเจดีย์บูชาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ของ จังหวัดนครปฐม อยู่ในระดับปานกลาง 3) ข้อเสนอเชิงนโยบายการจัดการพื้นที่คลองเจดีย์บูชาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เชิงสร้างสรรค์ของจังหวัดนครปฐม ประกอบด้วย 5 นโยบาย ดังนี้ (1) นโยบายด้านการบริหารจัดการ (2) นโยบาย ด้านการปรับภูมิทัศน์ (3) นโยบายด้านการจัดกิจกรรมการท่องเที่ยว (4) นโยบายด้านการจัดสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับการท่องเที่ยว และ (5) นโยบายด้านการประชาสัมพันธ์ และข้อเสนอเชิงนโยบายนี้ได้ผ่านกระบวนการประเมินเพื่อรับรองจากผู้เชี่ยวชาญเป็นที่เรียบร้อยแล้วth
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: ข้อเสนอเชิงนโยบายth
dc.subject: คลองเจดีย์บูชาth
dc.subject: แหล่งท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์th
dc.subject: PROPOSED POLICYen
dc.subject: CHEDI-BUCHA CANALen
dc.subject: CREATIVE TOURISM ATTRACTIONen
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.title: PROPOSED POLICY FOR CHEDI-BUCHA CANAL AREA MANAGEMENT AS THE CREATIVE TOURISM ATTRACTION OF NAKORN PATHOM PROVINCEen
dc.title: ข้อเสนอเชิงนโยบายการจัดการพื้นที่คลองเจดีย์บูชาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ของจังหวัดนครปฐมth
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th