Title: การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน พฤติกรรมการทำงานกลุ่มและเจตคติต่อการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ เรื่องความน่าจะเป็น ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/3 โรงเรียนอัมพวันวิทยาลัย โดยใช้วิธีการสอนแบบแบ่งกลุ่มผลสัมฤทธิ์ STAD
Other Titles: DEVELOPMENT ACHIEVEMENT, BEHAVIOR OF GROUP WORK AND ATTITUDE OF STUDYING MATHEMATICS IN PROBABILITY OF STUDENTS IN MATTAYOM 5/3 OF AMPHAWAN WITTHAYALAI BASED ON STAD
Authors: รังสิยานุพงศ์, ชไมพร
Rangsiyanuphong, Chamaiporn
Keywords: ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน
พฤติกรรมการทำงานกลุ่ม/เจตคติต่อการเรียนวิชาคณิตศาสตร์/ วิธีการสอนแบบแบ่งกลุ่มผลสัมฤทธิ์ STAD
ACHIEVEMENT
BEHAVIOR OF GROUP WORK
ATTITUDE OF STUDYING MATHEMATICS / THROUGH STUDENT TEAM ACHIEVEMENT DIVISION (STAD)
Issue Date: 5-Aug-2559
Publisher: มาหวิทยาลัยศิลปากร
Abstract: การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นม.5/3 โดยใช้วิธีการสอนแบบ STAD 2) ศึกษาพฤติกรรมการทำงานกลุ่ม ของนักเรียนชั้นม.5/3 ระหว่างจัดการเรียนการสอนแบบ STAD และ 3) ศึกษาเจตคติต่อการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นม.5/3 โดยใช้วิธีการสอนแบบ STAD หลังเรียน กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนชั้นม.5/3 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2559 โรงเรียนอัมพวันวิทยาลัย จังหวัดสมุทรสงคราม จำนวน 33 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์ โดยใช้วิธีการสอนแบบ STAD 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ แบ่งออกเป็น 4 ฉบับย่อย 3) แบบประเมินพฤติกรรมการทำงานกลุ่ม โดยใช้วิธีการสอนแบบ STAD 4) แบบวัดเจตคติต่อการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ โดยใช้วิธีการสอนแบบ STAD วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ยเลขคณิต และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. นักเรียนชั้นม.5/3 ที่ได้รับวิธีการสอนแบบ STAD มีคะแนนพัฒนาการระหว่างเรียนสูงขึ้นตามลำดับ โดยผลสัมฤทธิ์สูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 รวมทั้งคะแนนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน 2. พฤติกรรมการทำงานกลุ่มของนักเรียนชั้นม.5/3 ระหว่างจัดการเรียนการสอนแบบ STAD มีพฤติกรรมการทำงานกลุ่มอยู่ในระดับดี 3. นักเรียนชั้นม.5/3 ที่ได้รับวิธีการสอนแบบ STAD มีเจตคติต่อการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ระดับดีขึ้นไป The purposes of the research were 1) to study mathematics learning achievement on probability of matthayom 5/3 students through STAD method 2) to study group working behaviors of matthayom 5/3 students during being taught by STAD method and 3) to study matthayom 5/3 students’ attitude towards STAD method. The sample consisted of 33 matthayom 5/3 students of Amphawan Witthayalai School in the first semester of academic year 2016. The research instruments used to collect data were 1) mathematics lesson plans based on STAD method 2) 4 mathematics achievement tests 3) students’ group working behaviors observation checklists 4) Questionnaire of attitude towards mathematics taught by STAD method. The data were statistically analyzed by mean and standard deviation. The findings revealed as follows: 1. Matthayom 5/3 students after being taught by STAD method gained higher mathematics learning achievement than prior to learning. The learning achievement was statistically higher than the criterion score at 70%. 2. The group working behaviors of Matthayom 5/3 students during taught by STAD method was at the good level. 3. Matthayom 5/3 students had the attitude towards mathematics after being taught by STAD method at the high level up.
Description: 57316312 ; สาขาวิชาคณิตศาสตร์ศึกษา -- ชไมพร รังสิยานุพงศ์
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/328