http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/32
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ดวงชื่น, ฤทัยรัตน์ | - |
dc.contributor.author | DUANGCHUEN, RUETHAIRAT | - |
dc.date.issued | 2016-07-28 | - |
dc.description | 57602410 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบปัจจัยที่ส่งผลต่อศักยภาพการชำระหนี้ ของลูกค้าเงินกู้ และเพื่อศึกษาสภาวะปัญหาต่างๆ ของลูกค้าธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาจอมบึง จังหวัดราชบุรี โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา เป็น ลูกค้าเงินกู้ของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาจอมบึง จำนวน 400 คน การวิเคราะห์ ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนา ด้วยค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบสมมติฐานการวิจัย โดยใช้สถิติ Independent sample t-test สถิติ One way ANOVA (F-test) และสถิติ Chi-Square ที่ ระดับนัยสำคัญ 0.05 ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยที่ส่งผลต่อศักยภาพการชำระหนี้เงินของลูกค้าเงินกู้ ธนาคารเพื่อ การเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาจอมบึง จังหวัดราชบุรี ในระดับมากที่สุด คือ ปัจจัยทางเศรษฐกิจ และปัจจัยทางสังคม เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านของปัจจัยทางเศรษฐกิจ พบว่า จำนวนเงินกู้จากธนาคาร รายได้จากผลผลิต และสภาพการถือครองที่ดิน เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อศักยภาพการชำระหนี้ของลูกค้า เงินกู้ และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้านของปัจจัยทางด้านสังคมที่ส่งผลมากที่สุด ได้แก่ ภัยน้ำท่วม ภัยแล้ง และ ราคาน้ำมัน เป็นปัจจัยที่สำคัญที่ส่งผลต่อศักยภาพการชำระหนี้เงินกู้ของลูกค้าในการชำระหนี้ตรงเวลาที่ กำหนด และชำระหนี้ครบตามจำนวน ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ ได้แก่ อายุ สถานภาพสมรส ระดับการศึกษา อาชีพ และค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อเดือน ส่งผลต่อศักยภาพการชำระหนี้ ของลูกค้าเงินกู้ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาจอมบึง แตกต่างกัน ที่ระดับนัยสำคัญ ทางสถิติ 0.05 ปัจจัยด้านเศรษฐกิจ ได้แก่ สภาพการถือครองที่ดิน ขนาดของพื้นที่การผลิต ระยะเวลาในการ เป็นลูกค้าธนาคาร จำนวนเงินกู้จากธนาคาร รายได้จากผลิตผล และรายได้เสริมจากอาชีพอื่นๆ ส่งผลต่อ ศักยภาพการชำระหนี้ของลูกค้าเงินกู้ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาจอมบึง ที่ระดับ นัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ปัจจัยด้านสังคม ได้แก่ ภัยพิบัติต่างๆ สภาวะเศรษฐกิจ และนโยบายสนับสนุนของ รัฐบาล ส่งผลต่อศักยภาพการชำระหนี้ของลูกค้าเงินกู้ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขา จอมบึง ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 This research aimed at studying and comparing factors affecting to the debt repayment potential of loan clients, and studying current issues of clients of Bank for Agriculture and Agricultural Cooperatives (BAAC) Chom Bueng Branch in Ratchaburi province by using a questionnaire as a research tool. The sample was 400 of loan clients of BAAC Chom Bueng branch, and adopted descriptive statistics included percentage, arithmetic mean and standard deviation, and hypothesis testing methods included independent sample t-test, one-way ANOVA (F-test) and Chi-Square test at the significant level of 0.05. This result showed that economic factors and social factors were at the highest level of effect on a debt repayment potential of loan clients. The economic factors were an amount of loan from the bank, production revenue and land tenure status, while the social factors were flood, drought and oil price. Those factors affected to the debt repayment potential of loan clients in terms of on-time and total debt amount repayment. The result of hypotheses testing also shows that following demographic factors – age, marriage status, education level, occupation and monthly average expense – differently affected to the debt repayment potential of loan clients with the statistically significant level of 0.05. For economic factors, a land tenure status, size of production area, duration of being a bank client, amount of loan from the bank, production revenue and additional revenue from another job affected to the debt repayment potential of loan clients with the statistically significant level of 0.05. Lastly, for social factors, disasters, economic situation and government campaigns affected to the debt repayment potential of loan clients with the statistically significant level of 0.05. | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยศิลปากร | en_US |
dc.subject | ศักยภาพการชำระหนี้ | en_US |
dc.subject | DEBT REPAYMENT POTENTIAL | en_US |
dc.title | ปัจจัยที่ส่งผลต่อศักยภาพการชำระหนี้ของลูกค้าเงินกู้ ธนาคารเพื่อการเกษตร และสหกรณ์การเกษตร สาขาจอมบึง จังหวัดราชบุรี | en_US |
dc.title.alternative | FACTORS AFFECTING TO THE DEBT REPAYMENT POTENTIAL OF LOAN CLIENTS OF BANK FOR AGRICULTURE AND AGRICULTURAL COOPERATIVES CHOM BUENG BRANCH IN RATCHABURI PROVINCE. | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |