DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Suwanna JITTISORASAKULen
dc.contributor: สุวรรณา จิตติสรสกุลth
dc.contributor.advisor: KANOKWAN KINGPHADUNGen
dc.contributor.advisor: กนกวรรณ กิ่งผดุงth
dc.contributor.other: Silpakorn University. Engineering and Industrial Technologyen
dc.date.issued: 18/6/2021
dc.description: Master of Science (M.Sc.)en
dc.description: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม)th
dc.description.abstract: The objective of this research is to improve effectiveness of operation GMP using self-assessment evaluation for primary GMP of dried fruits and vegetables. The self-assessment evaluation for Primary GMP standard, it is a development tool for entrepreneurs who are interested to use self-assessment to know what needs to be improved and to propose corrective action leads to increasing efficiency in production operations, increasing revenues, reducing costs, contributing to sustainability and enabling further development to a higher standard system. From studying with entrepreneurs of 9 places, the results of the study showed that from the application of self-assessment with suggestion of corrective action. The results of the study showed that from the application of self-assessment with suggestion of corrective action. To improve food production sites and processes to comply with the Primary GMP standard and enable 4 out of 9 establishments to advance GMP hygienic certification basis (Primary GMP).en
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบและประยุกต์ใช้แบบประเมินตนเอง (Self-Assessment) ตามหลักเกณฑ์จีเอ็มพีสุขลักษณะขั้นพื้นฐาน (Primary GMP) ในการปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินงาน: กรณีศึกษาผักและผลไม้อบแห้งที่ใช้ระบบอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์แบบเรือนกระจก ซึ่งแบบประเมินตนเองจีเอ็มพีสุขลักษณะขั้นพื้นฐาน (self-assessment evaluation for Primary GMP) เป็นเครื่องมือที่พัฒนาขึ้นในรูปแบบ Microsoft Excel เพื่อให้ผู้ประกอบการที่มีความสนใจนำไปใช้ประเมินตนเองให้ทราบถึงแนวทางการตรวจและทราบถึงสิ่งที่ข้อกำหนดระบบมาตรฐาน Primary GMP ต้องการ รวมถึงทำให้ผู้ประเมินได้ทราบสิ่งที่ต้องปรับปรุงพร้อมเสนอแนวทางการแก้ไข นำไปสู่การเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินการผลิต, เพิ่มรายได้, ลดต้นทุน, ก่อให้เกิดความยั่งยืนและช่วยให้สามารถพัฒนาต่อยอดไปสู่ระบบมาตรฐานที่สูงขึ้น โดยศึกษากับกลุ่มผู้ประกอบการจำนวน 9 แห่ง ผลการศึกษาพบว่า ได้เครื่องมือแบบประเมินความพร้อมด้วยตนเอง (Self- assessment) ที่สามารถใช้งานได้จริงโดยจากการนำแบบประเมินตนเองไปใช้พร้อมเสนอแนวทางการแก้ไข ช่วยให้ผู้ประกอบทราบถึงจุดที่ต้องแก้ไขของตนเอง สามารถปรับปรุงสถานที่ผลิตและกระบวนการผลิตอาหารให้สอดคล้องตามมาตรฐานจีเอ็มพีสุขลักษณะขั้นพื้นฐาน (Primary GMP) ได้ และช่วยให้สถานประกอบการจำนวน 4 ใน 9 แห่งสามารถก้าวสู่การขอรับรองระบบมาตรฐานจีเอ็มพีสุขลักษณะขั้นพื้นฐาน (Primary GMP) ได้th
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: การประเมินตนเองสำหรับจีเอ็มพีสุขลักษณะขั้นพื้นฐานth
dc.subject: ผักและผลไม้อบแห้งth
dc.subject: ระบบอบแห้งth
dc.subject: พลังงานแสงอาทิตย์แบบเรือนกระจกth
dc.subject: SELF-ASSESSMENT EVALUATIONen
dc.subject: PRIMARY GMPen
dc.subject: DRIED FRUITS AND VEGETABLESen
dc.subject: PARABOLIC GREENHOUSEen
dc.subject.classification: Agricultural and Biological Sciencesen
dc.title: IMPLEMENTATION OF SELF-ASSESSMENT EVALUATION FOR PRIMARY GMP TO IMPROVE EFFECTIVENESS OF OPERATIONS: A CASE STUDY OF USING PARABOLIC GREENHOUSE FOR DRIED FRUITS AND VEGETABLESen
dc.title: การประยุกต์ใช้การประเมินตนเองสำหรับจีเอ็มพีสุขลักษณะขั้นพื้นฐาน (Primary GMP) เพื่อปรับปรุงการดำเนินงาน: กรณีศึกษาผักและผลไม้อบแห้งที่ใช้ระบบอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์แบบเรือนกระจกth
dc.type: Independent Studyen
dc.type: การค้นคว้าอิสระth