http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/3418
DC Field | Value | Language |
dc.contributor | Narongrit EAKMONGKONCHAIKUN | en |
dc.contributor | ณรงค์ฤทธิ์ เอกมงคลชัยกุล | th |
dc.contributor.advisor | PRACHUAB KLOMJIT | en |
dc.contributor.advisor | ประจวบ กล่อมจิตร | th |
dc.contributor.other | Silpakorn University. Engineering and Industrial Technology | en |
dc.date.issued | 18/6/2021 | |
dc.description | Master of Engineering (M.Eng.) | en |
dc.description | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต (วศ.ม) | th |
dc.description.abstract | The risk of ransomware, which often threatens to attack corporate information systems by the Internet, will result in damage to corporate website service and database directly affect the business operation is priceless. One of the methods of risk management is to have a backup data system that can help reduce damage. This research aims to develop application software systems for backup website services and database of organization. This research has applied principles of information technology management. To systematically store existing data for quick retrieval when required to perform backup and recovery tasks. From this research, there were 9 servers for backup data , and the total number of backups was 858.2 GB. The backup was developed by programming DOS commands on windows computer and made a script and set up a task scheduler to run the program. According to the study results, it was found that The system can be used for real purposes. Considering the number of backups of 858.2 GB, the backup performance is 100% correct and the cost comparison is found in first year total system by creating the DOS command software has cost 18,090 baht, cheaper than labor cost of staff operated by copy backup method 17.47% and 32.67% cheaper than using external backup service.The development of such a system is practical and manages to reduce the risk of data loss as well as the greatest cost savings compared to using other approaches. This backup data system will be done twice a month and can develop backup system by making an additional layer of backup system. | en |
dc.description.abstract | ความเสี่ยงจากมัลแวร์แรนซัมแวร์ที่มักคุกคามโจมตีระบบสารสนเทศในองค์กรผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ตนั้นเมื่อเกิดขึ้นย่อมส่งผลทำให้เว็บไซต์การบริการและฐานข้อมูลในองค์กรเสียหายกระทบโดยตรงต่อการดำเนินธุรกิจอันประเมินค่าไม่ได้ วิธีการหนึ่งของการจัดการความเสี่ยงคือการมีระบบสำรองข้อมูลอันช่วยจะลดความเสียหายลงได้ งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาระบบซอฟต์แวร์ประยุกต์สำหรับสำรองข้อมูลเว็บไซต์การบริการและฐานข้อมูลขององค์กร ซึ่งการศึกษาวิจัยนี้ได้นำหลักการจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศมาประยุกต์ เพื่อการจัดเก็บข้อมูลที่มีอยู่ให้เป็นระบบในการเรียกใช้ข้อมูลอย่างรวดเร็วในเวลาที่ต้องการดำเนินงานสำรองและกู้คืนข้อมูล โดยงานวิจัยนี้จำนวนมีเครื่องเซิร์ฟเวอร์จะต้องสำรองข้อมูลทั้งหมด 9 เครื่อง จำนวนข้อมูลที่สำรองรวม 858.2 GB ใช้วิธีพัฒนาสำรองข้อมูลด้วยวิธีการเขียนโปรแกรมคำสั่ง DOS ทางคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ Windows ทำเป็น Script และตั้ง Task Scheduler ให้โปรแกรมทำงาน จากผลการศึกษาพบว่าระบบสามารถใช้ได้งานได้จริง โดยพิจารณาจากจำนวนข้อมูลที่สำรองนั้นครบ 858.2 GB มีประสิทธิภาพการสำรองข้อมูลถูกต้อง 100% และผลเปรียบเทียบต้นทุนพบว่าการพัฒนาระบบด้วยการสร้างซอต์ฟเเวร์คำสั่ง DOS นั้นในปีแรกทั้งระบบมีต้นทุน 18,090 บาท ถูกว่าต้นทุนค่าแรงใช้พนักงานดำเนินงานด้วยวิธีคัดลอกสำรองข้อมูล 17.47% และถูกกว่าการใช้บริการสำรองข้อมูลจากผู้ให้บริการภายนอก 32.67% จากผลการศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่าการพัฒนาระบบดังกล่าวสามารถใช้ได้และเป็นการจัดการลดความเสี่ยงที่ข้อมูลอาจสูญหายได้ รวมทั้งยังประหยัดต้นทุนมากสุดเมื่อเทียบกับการใช้แนวทางอื่น โดยการสำรองข้อมูลนั้นระบบจะทำอย่างเดือนละ 2 ครั้ง และยังสามารถต่อยอดระบบโดยทำระบบสำรองข้อมูลเพิ่มอีกชั้นหนึ่งได้ | th |
dc.language.iso | th | |
dc.publisher | Silpakorn University | |
dc.subject | การจัดการความเสี่ยง | th |
dc.subject | การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ | th |
dc.subject | การสำรองข้อมูล | th |
dc.subject | คำสั่ง DOS | th |
dc.subject | Risk management | en |
dc.subject | Management Information System | en |
dc.subject | Data Backup | en |
dc.subject | DOS Command | en |
dc.subject.classification | Engineering | en |
dc.title | DEVELOP SYSTEM OF DATA BACKUP FOR WEBSITE AND DATABASEOF SAMPLE COMPANY | en |
dc.title | การพัฒนาระบบสำรองข้อมูลเว็บไซต์การบริการและฐานข้อมูลของบริษัทตัวอย่าง | th |
dc.type | Thesis | en |
dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |