DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Marissa INTHARAKOEDen
dc.contributor: มาริสสา อินทรเกิดth
dc.contributor.advisor: TANINRAT RATTANAPONGPINYOen
dc.contributor.advisor: ธนินท์รัฐ รัตนพงศ์ภิญโญth
dc.contributor.other: Silpakorn University. Management Sciencesen
dc.date.issued: 2/7/2021
dc.description: Doctor of Philosophy (Ph.D.)en
dc.description: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (ปร.ด.)th
dc.description.abstract                    The objectives of this research aim 1) To investigate cultural initiative and transformational leadership influence on listed companies’ talent strategic talent management 2) To study the influence of strategic talent management on listed companies’ operational efficiency 3) To study the influence of the strategic talent management on listed companies’ performance 4) To study the influence of operational efficiency on listed companies’ performance. This research is mixed method research. In quantitative part focused on the causal relationship and the outcome of the studied variables. Data collection by questionnaire, the respondents were 287 out of 785 listed companies, whom were human resources or human resource related managers. Statistic testing an assumption is confirmatory factor analysis second order. While, the other part was phenomenological study. The data were collected from the 7 highly qualified informants in order to provide the fact in all aspects accurately.                     The result of the study demonstrated that 1) the cultural initiative has positively influence strategic talent management. 2) the transformational leadership has positively influence on strategic talent management 3) the strategic talent management has positively impact on listed companies’ performance 4) the strategic talent management has positively impact on listed companies’ performance 5) the operational efficiency affects positively on listed companies’ performance and 6) the strategic talent management affects indirectly on listed companies’ performance through operational efficiency as a mediator variable.                     According to the model analysis, the measurement model is fit with the the empirical data as follows; Chi-Square (c2) = 20.109, p-value = .096, c2/ df = 1.517, CFI = 0.965, AGFI = 0.952 RMSEA 0.046. Furthermore, the qualitative result supports with quantitative results as well.en
dc.description.abstract                    การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาอิทธิพลของวัฒนธรรมองค์การเชิงสร้างสรรค์ ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงที่ส่งผลต่อความสามารถในการจัดการคนเก่งเชิงกลยุทธ์ของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 2) เพื่อศึกษาอิทธิพลของความสามารถการจัดการคนเก่งเชิงกลยุทธ์ที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการดำเนินงานของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 3) เพื่อศึกษาอิทธิพลของความสามารถการจัดการคนเก่งเชิงกลยุทธ์ที่ส่งผลต่อผลการดำเนินงานของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 4) เพื่อศึกษาอิทธิพลของประสิทธิภาพการดำเนินงานที่ส่งผลต่อผลการดำเนินงานของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย การวิจัยในครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบผสานวิธีระหว่างการวิจัยเชิงปริมาณและการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้การวิจัยเชิงปริมาณเพื่อทดสอบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุและผลลัพธ์ด้วยแบบสอบถามกับผู้บริหารระดับต้นขึ้นไปในสายงานทรัพยากรมนุษย์และผู้บริหารระดับสูงที่มีส่วนร่วมในการกำหนดนโยบายของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยจำนวนทั้งสิ้น 287 คน เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐานได้แก่ การวิเคราะห์เชิงยืนยัน 2 อันดับ และวิจัยเชิงคุณภาพโดยวิธีปรากฏการณ์วิทยาจากการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้บริหารจานวน 6 คน                    ผลการวิจัยพบว่า 1) วัฒนธรรมองค์การเชิงสร้างสรรค์มีอิทธิพลทางบวกต่อความสามารถการจัดการคนเก่งเชิงกลยุทธ์ 2) ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงมีอิทธิพลทางบวกต่อความสามารถการจัดการคนเก่งเชิงกลยุทธ์ 3) ความสามารถการจัดการคนเก่งเชิงกลยุทธ์มีอิทธิพลทางบวกต่อผลการดำเนินงานของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 4) ความสามารถในการจัดการคนเก่งเชิงกลยุทธ์มีอิทธิพลทางบวกต่อประสิทธิภาพการดำเนินงาน 5) ประสิทธิภาพการดำเนินงานมีอิทธิพลทางบวกต่อผลการดำเนินงาน 6) ความสามารถการจัดการคนเก่งเชิงกลยุทธ์มีอิทธิพลอ้อมเชิงบวกต่อผลการดำเนินงานโดยมีประสิทธิภาพการดำเนินงานทำหน้าที่เป็นตัวแปรส่งผ่าน                     การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันพบว่า โมเดลตามสมมติฐานมีความสอดคล้องกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์ผ่านเกณฑ์ โดยค่า Chi- Square (c2) เท่ากับ 20.109  p-value เท่ากับ .096 ค่า c2/df เท่ากับ1.517 CFI เท่ากับ 0.965 AGFI เท่ากับ 0.952 RMSEA เท่ากับ 0.046                     ประโยชน์ของการวิจัยนี้สามารถอธิบายความสัมพันธ์เชิงสาเหตุและผลลัพธ์ของความสามารถการจัดการคนเก่งเชิงกลยุทธ์ โดยให้ความสำคัญในด้านวัฒนธรรมองค์การเชิงสร้างสรรค์ ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง ในการจัดการคนเก่งเชิงกลยุทธ์เพื่อปรับใช้ในการจัดการบริษัทในตลาดหลักทรัพย์สู่ความยั่งยืนต่อไปth
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: ความสามารถการจัดการคนเก่งเชิงกลยุทธ์th
dc.subject: วัฒนธรรมองค์การเชิงสร้างสรรค์th
dc.subject: ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงth
dc.subject: ประสิทธิภาพการดำเนินงานth
dc.subject: ผลการดำเนินงานth
dc.subject: STRATEGIC TALENT MANAGEMENTen
dc.subject: CULTURAL INITIATIVEen
dc.subject: TRANSFORMATIONAL LEADERSHIPen
dc.subject: OPERATIONAL EFFICIENCYen
dc.subject: BUSINESS PERFORMANCEen
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.title: THE STRATEGIC TALENT MANAGEMENT OF LISTED COMPANYIN SECURITY EXCHANGE OF THAILANDen
dc.title: ความสามารถในการจัดการคนเก่งเชิงกลยุทธ์ของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยth
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th