DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: วงศาชโย, วิวรรธณี-
dc.contributor.author: Wongsachayo, Wiwantanee-
dc.date.issued: 2559-07-16-
dc.description: 55602361 ; สาขาวิชาการประกอบการ -- วิวรรธณี วงศาชโย
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์การวิจัย เพื่อ 1) ศึกษาการรับรู้การสนับสนุนจากหัวหน้างาน การรับรู้การสนับสนุนจากองค์กร ความผูกพันด้านจิตใจของพนักงานจ้างเทศบาลนครนครปฐม และความตั้งใจลาออกของพนักงานจ้าง 2) ศึกษาอิทธิพลของการสนับสนุนจากหัวหน้างานที่มีต่อการรับรู้การสนับสนุนจากองค์กร 3) ศึกษาอิทธิพลการสนับสนุนจากหัวหน้างานที่มีต่อความผูกพันต่อองค์กรด้านจิตใจ 4) ศึกษาอิทธิพลการรับรู้การสนับสนุนจากองค์กรที่มีต่อความผูกพันต่อองค์กรด้านจิตใจ 5) ศึกษาอิทธิพลความผูกพันต่อองค์กรด้านจิตใจที่มีต่อความตั้งใจลาออก กลุ่มตัวอย่าง คือ พนักงานจ้างเทศบาลนครนครปฐม จำนวน 239 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์และทดสอบสมมติฐานการวิเคราะห์ความถดถอยอย่างง่าย ผลการวิจัยพบว่า 1) ศึกษาการรับรู้การสนับสนุนจากหัวหน้างาน การรับรู้การสนับสนุนจากองค์กร ความผูกพันด้านจิตใจของพนักงานจ้างเทศบาลนครนครปฐมภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2) ความตั้งใจลาออกของพนักงานจ้างภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า 1) การรับรู้การสนับสนุนจากหัวหน้างานเทศบาลนครนครปฐมมีอิทธิพลทางบวกต่อการรับรู้การสนับสนุนขององค์กรเทศบาลนครนครปฐม 2) การรับรู้การสนับสนุนจากหัวหน้างานเทศบาลนครนครปฐมมีอิทธิพลทางบวกต่อความผูกพันด้านจิตใจของพนักงานจ้างเทศบาลนครนครปฐมต่อองค์กรเทศบาลนครนครปฐม 3) การรับรู้การสนับสนุนจากองค์กรเทศบาลนครนครปฐมมีอิทธิพลทางบวกต่อความผูกพันด้านจิตใจของพนักงานจ้างต่อองค์กรเทศบาลนครนครปฐม 4) ความผูกพันด้านจิตใจของพนักงานจ้างองค์กรเทศบาลนครนครปฐมมีอิทธิพลทางลบต่อความตั้งใจลาออกของพนักงานจ้างเทศบาลนครนครปฐม จากการศึกษาเทศบาลนครนครปฐมสามารถนำข้อมูลที่วิเคราะห์ไปประยุกต์ใช้เพื่อแก้ปัญหาการลาออกของพนักงานและพัฒนาให้สอดคล้องในการปฏิบัติงานเพื่อให้เกิดประสิทธิผล ตามเป้าหมายขององค์กรที่วางไว้ The purposes of this study are as followed: 1) to find out about the perceived supervisors support, perceived organizational support result, commitment psychological of Nakhonpathom municipality’s employee and turn over intention of the employees 2) to study about influence of supervisors’ supported through the perceived of organization support. 3) to study about influence of support from supervisor through organizational commitment toward the mind 4) to find out about influence perceived organizational support from the psychological attachment to the organization and 5) to explore about the influence of organizational commitment to the resign intention. A sample was selected from group of 239 of Nakhompathom Municipality employees. The research instrument of this study was a questionnaire. The statistics used for data analysis were percentage, mean, standard deviation, correlation and regression analysis to test the simple hypothesis. The results of the study were as follows : 1) the awareness of support from supervisors, the recognize of the support from organization and psychological commitment of Nakhonpathom employees is overall level. 2) the intention of employee resignation was moderate The hypothesis testing found that the perception of Nakhonpathom Municipality supervisor has a positive influence to the organizational perception 2) perceived support from Nakhonpathom Municipality supervisor has a positive influence on the mental attachment of the employees and organization 3) perceived support from Nakhonpathom Municipality has positive influence on employees’ psychology commitment to the organization 4) psychology commitment of employees and the organization was negative for resignation intention. Nakhonpathom Municipality can use the result these finding to apply for solving problem of employee resignation and also developed them to meet the achievement of organization goals.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: การรับรู้การสนับสนุนจากหัวหน้างาน
dc.subject: การรับรู้การสนับสนุนจากองค์กร
dc.subject: ความผูกพันต่อองค์กรด้านจิตใจ
dc.subject: ความตั้งใจลาออก
dc.subject: PERCEIVED SUPERVISORS SUPPORTen_US
dc.subject: PERCEIVED ORGANIZATIONAL SUPPORTen_US
dc.subject: AFFECTIVE ORGANIZATIONen_US
dc.subject: TURNOVER INTENTIONSen_US
dc.title: อิทธิพลของการรับรู้การสนับสนุนจากหัวหน้างานและการรับรู้การสนับสนุนจากองค์กร ที่ส่งผลต่อความตั้งใจลาออกผ่านความผูกพันต่อองค์กรด้านจิตใจ ของพนักงานจ้างเทศบาลนครนครปฐม
dc.title.alternative: EFFECT OF PERCEIVED SUPERVISORS SUPPORT AND PERCEIVED ORGANIZATIONAL SUPPORT RESULT TURNOVER INTENTIONS THROUGH AFFECTIVE ORGANIZATION COMMITMENT NAKHONPATHOM MUNICIPALITY’S EMPLOYEESen_US
dc.type: Thesis