DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Apisit ENGCHUANen
dc.contributor: อภิสิทธิ์ เอ้งฉ้วนth
dc.contributor.advisor: Wiranya Duangraten
dc.contributor.advisor: วิรัญญา ดวงรัตน์th
dc.contributor.other: Silpakorn University. Painting Sculpture and Graphic Artsen
dc.date.issued: 26/11/2021
dc.description: Master of Fine Arts (M.F.A.)en
dc.description: ศิลปมหาบัณฑิต (ศล.ม.)th
dc.description.abstract: Traditional Thai Art is exquisite and punctilious. These qualifications reflect Thai people’s devotion to their Art and religion, Buddhism. This ongoing tradition, regarded as Thai Art, has inspired me to create these paintings. My works present the atmosphere, colors, forms, and delicate details that blend harmoniously to emphasize the religion's faith, prestige, intellect, and the miracles of the Buddha. Moreover, I am aiming to pass the Buddhist doctrine of peacefulness to be the spiritual anchor of people through my works.en
dc.description.abstract: จิตรกรรมแบบไทยประเพณีเป็นงานวิจิตรศิลป์ที่มีความสวยงามละเอียดอ่อนช้อย เป็นเอกลักษณ์สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมอันดีงามของชาติที่แสดงถึงคุณค่าทางด้านศิลปะที่เกื้อกูลกับพระพุทธศาสนา ซึ่งสืบต่อกันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันจนเป็นที่ยอมรับโดยทั่วไปว่า รูปแบบทางสุนทรียศาสตร์เช่นนี้คือศิลปะประจำชาติ ด้วยเหตุนี้จึงเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างผลงานของข้าพเจ้าเพื่อแสดงความเลื่อมใสศรัทธาต่อพระพุทธศาสนาผ่านผลงานจิตรกรรมไทยประเพณี โดยใช้การประสานกลมกลืนกันของบรรยากาศของสี รูปทรง ลวดลายอันประณีตเพื่อถ่ายทอดถึงความรู้สึกศรัทธา ความอลังการแห่งพุทธบารมี พุทธปัญญา อิทธิปาฏิหาริย์ของพระพุทธเจ้าในพุทธประวัติ อีกทั้งยังมุ่งหมายให้ผู้ชมได้รับถึงข้อธรรมอันเป็นหลักแห่งความสุขสงบและเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจth
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: พุทธานุภาพth
dc.subject: Majestic Power of Buddhaen
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.title: Majestic Power of Buddhaen
dc.title: พุทธานุภาพth
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th