http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/3504
DC Field | Value | Language |
dc.contributor | Natchanoke TAENGTABTIM | en |
dc.contributor | เนตรชนก แตงทับทิม | th |
dc.contributor.advisor | SAKCHAI SAISINGHA | en |
dc.contributor.advisor | ศักดิ์ชัย สายสิงห์ | th |
dc.contributor.other | Silpakorn University. Archaeology | en |
dc.date.issued | 26/11/2021 | |
dc.description | Doctor of Philosophy (Ph.D.) | en |
dc.description | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (ปร.ด.) | th |
dc.description.abstract | 1. A kind of Tung that not depicted motif appears to be the basis of all ethnic groups. Tung Tai Yuan has limitations in creating motifs. Tung Tai Lue and Laos, both Isan and Tai Lao in the Central region, large number of motifs appeared in Tung. 2.Tung Tai Yuan depict the image as symbolic but Tung of Tai Lue demonstration of traditional rituals related to Funeral procession and is associated with the worship of ancestors which is traditional belief. Tung Lao Isan mostly display an illustration of the Jataka named Vessantara. 3.Tung in some localities has been used to express and record the local social history by the female weaver. This is the movement of function, shifting from the offering object to other purposes and in the second half of the 21th century, Tung tends to be used more in the decorative basis. | en |
dc.description.abstract | การศึกษานี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวคิด คติที่มา รูปแบบศิลปกรรมและเทคนิคศิลปกรรมของตุง โดยเลือกศึกษาในกลุ่มคนไต ได้แก่ ยวน ลื้อและลาวในประเทศไทย จากการศึกษา สรุปได้ผลการศึกษาได้ ดังนี้ 1.ตุงแบบที่ไม่ปรากฏรูป ปรากฏเป็นพื้นฐานของตุงของทุกชาติพันธุ์ โดยตุงไตยวน มีข้อจำกัดในการสร้างรูปแม่ลาย ส่วนตุงไตลื้อและลาว ทั้งลาวอีสานและไตลาวภาคกลาง ปรากฏตุงแบบปรากฏแม่ลายเป็นจำนวนมาก 2.ตุงของชาวไตยวน แสดงภาพเป็นภาพสัญลักษณ์ ส่วนตุงของชาวไตลื้อ แสดงภาพจำลองประเพณีพิธีกรรม ที่มีความเกี่ยวเนื่องกับปราสาทศพ ขบวนแห่และมีความเกี่ยวข้องกับการบูชาบรรพบุรุษ ซึ่งเป็นความเชื่อดั้งเดิม ส่วนทุงลาวอีสาน แสดงภาพแบบภาพประกอบ ชาดกเรื่องเวสสันดรเป็นสำคัญ 3.ตุงในบางท้องถิ่น ได้ถูกใช้เป็นพื้นที่ในการแสดงออกและบันทึกประวัติศาสตร์ทางสังคมของท้องถิ่น โดยช่างทอสตรีในชนบทซึ่งนับว่า เป็นการคลี่คลายและเปลี่ยนแปลง จากการเป็นเครื่องสักการะ การถวายเป็นเครื่องบูชา ใช้ในงานเฉลิมฉลองสมโภชหรือเครื่องตกแต่งซึ่งเป็นประโยชน์ใช้สอยมาแต่เดิม ไปสู่ความหมายอื่นและในช่วงครึ่งหลังของพุทธศตวรรษที่ 26 มีแนวโน้มถูกใช้ในงานประดับตกแต่งมากขึ้น | th |
dc.language.iso | th | |
dc.publisher | Silpakorn University | |
dc.subject | ตุง ยวน ลื้อ ลาว | th |
dc.subject | BUDDHIST BANNER YUAN LUE LAO | en |
dc.subject.classification | Arts and Humanities | en |
dc.title | Buddhist Banner of Tai: Yuan Lue and Lao in Thailand | en |
dc.title | ตุง พุทธศิลป์คนไต: ยวน ลื้อและลาวในประเทศไทย | th |
dc.type | Thesis | en |
dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |