http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/354
Title: | การจัดการและกลยุทธ์การแข่งขันทางการตลาดของตลาดริมน้ำวัดดอนหวาย ในอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม |
Other Titles: | COMPETITIVE STRATEGY AND MARKETING MANAGEMENT OF DON WAI FLOATING MARKET AMPHOE SAM PHRAN, NAKHON PATHOM |
Authors: | สินธุ์ลือนาม, รุ้งตะวัน Sinluenam, Rungtawan |
Keywords: | การจัดการตลาดริมน้ำวัดดอนหวาย กลยุทธ์การแข่งขันทางการตลาดของผู้ประกอบการ MARKETING MANAGEMENT OF DON WAI FLOATING MARKET ENTREPRENEURS’ COMPETITIVE STRATEGY IN MARKETING |
Issue Date: | 22-Jul-2559 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยศิลปากร |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ศึกษา 1. การจัดการตลาดริมน้ำวัดดอนหวาย ในอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม 2. กลยุทธ์การแข่งขันทางการตลาดของตลาดริมน้ำวัดดอนหวาย การวิจัยครั้งนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพโดยใช้แบบสัมภาษณ์เชิงลึกเก็บข้อมูลและศึกษาคณะกรรมการวัดดอนหวายที่รับผิดชอบในด้านการจัดการตลาดริมน้ำวัดดอนหวายและ ผู้ประกอบการในตลาดริมน้ำวัดดอนหวายจำนวน 10 คน เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยวิธีการสัมภาษณ์เชิงลึก และนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์เนื้อหา สรุปผลการศึกษาในรูปแบบการพรรณนาความ ผลการวิจัยพบว่า 1.) การจัดการธุรกิจชุมชนตลาดริมน้ำวัดดอนหวาย ในเขตอำเภอสามพราน จังหวัด นครปฐมพบว่า ตลาดริมน้ำวัดดอนหวายได้มีการจัดการธุรกิจ ไว้ 5 ด้าน การจัดการด้านพื้นที่แบ่งโซนตลาดขึ้นมาใหม่เป็น 2 โซน คือตลาดเก่าและตลาดใหม่ การจัดการด้านการเงิน มีการจัดการด้านแหล่งที่มาของรายได้แบ่งประเภทเป็น 3ด้าน ด้านแรกเงินร่วมทำบุญ ด้านที่สองการเก็บค่าเช่าร้าน ด้านที่สามมีการจัดงานเทศกาล การจัดการด้านความปลอดภัย การจัดการด้านส่งเสริมการตลาด และการจัดการด้านสิ่งแวดล้อม 2.) การวิเคราะห์สภาพแวดล้อมการแข่งขันทางการตลาดและกลยุทธ์แข่งขันทางการตลาด การวิเคราะห์สภาพแวดล้อมการแข่งขันทางการตลาดในระดับจุลภาคเพื่อหาทางพัฒนาและกำหนดกลยุทธ์หลีกเลี่ยงอุปสรรคซึ่งเป็นความเสี่ยงในการประกอบกิจการ โดยการกำหนดกลยุทธ์การแข่งขันทางการตลาดของตลาดริมน้ำวัดดอนหวายใช้ 1.) กลยุทธ์ต้นทุนต่ำและ 2) กลยุทธ์การสร้างความแตกต่าง ซึ่งสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันของธุรกิจ ความแตกต่างด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านการบริการ มีผลต่อการความพึงพอใจซื้อผลิตภัณฑ์และสามารถเพิ่มยอดขายจากผู้บริโภค ผลการวิจัยในครั้งนี้จะนำไปเป็นประโยชน์และเป็นแนวทางในการประกอบธุรกิจ ตลาดริมน้ำในด้านการจัดการและการวิเคราะห์สภาพแวดล้อม ตลอดจนกลยุทธ์ที่นำมาใช้ในการ สร้างความได้เปรียบทางการแข่งขัน เพื่อเป็นแนวทางในการประกอบธุรกิจได้อย่างยั่งยืน The aim of this research was to study in 1) the Marketing Management and 2) the Competitive Strategy of the Don Wai Floating Market, Amphoe Sam Phran, Nakhon Pathom. This research is presented as Qualitative Research, in which of studying to Don Wai Temple Administrative Office—is managerial responsible for, 10 entrepreneurs merchandising in the floating market. The Data Collection approaches for this qualitative research involves Indepth Interviews, consider Data Analyzing once that completely collected, and present in Descriptive Summarization. Results for 1) the marketing management showed that Don Wai Floating Market has 5 ways of managements; 1.1) Space management, by splitting the area into 2 zones; Old Market and New Market. 1.2) Financial management in relating of sources of incomes segregated into 3 parts; Donation Rental Fees and Income from Festival. 1.3) Security management 1.4) Promotion and 1.5) Environment Management Results for 2) the analysis of competitive environment and competitive strategy in Microeconomics of marketing showed that, the market has Comparative Advantage 1.) Cost leadership strategy and 2.) Differentiation strategy as such, differently products, prices, and services. These can causes satisfaction of purchasing and increasing selling quantity to consumers. The results of this research will beneficially apply as guidance for business of Don Wai Floating Market, which needs to have a good management and marketing |
Description: | 57602711 ; หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต -- รุ้งตะวัน สินธุ์ลือนาม |
URI: | http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/354 |