DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Parichat PHANPHAKDEEen
dc.contributor: ปาริฉัตร พันธุ์ภักดีth
dc.contributor.advisor: TANINRAT RATTANAPONGPINYOen
dc.contributor.advisor: ธนินท์รัฐ รัตนพงศ์ภิญโญth
dc.contributor.other: Silpakorn University. Management Sciencesen
dc.date.issued: 26/11/2021
dc.description: Master of Business Administration (M.B.A.)en
dc.description: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บธ.ม)th
dc.description.abstract: Aging society issues have arisen in every region and are affecting the economics of the country. When Thailand becomes an aging society in the future, the government sector must have clear policies and plans in place to provide guidelines and procedures to deal with the issues that will arise in various fields. To properly handle the difficulties, all sectors of society must collaborate in order to discover effective and long-term solutions. Personal characteristics were the focus of this study. Contributing factor and the fundamental problems of the elderly that affect social welfare needs of the elderly who lived in Takram-en Subdistrict Administrative Organization, Tha Maka District, Kanchanaburi Province The sample group used in this research were 360 ​​elderly people who lived in Takram-en Subdistrict Administrative Organization, Tha Maka District, Kanchanaburi Province.and using the questionnaire as a research tool Processed with a ready-made statistical computer program. The analysis was performed using the frequency, percentage, mean, standard deviation. The mean test of the two independent sample groups (t-test), Analysis of Variance (ANOVA), and Multiple Linear Regression were found. Lived in Takram-en Subdistrict Administrative Organization, Tha Maka District, Kanchanaburi Province, with different ages and occupations, and had different welfare needs of the elderly. at the statistical significance level of 0.05 2) favorable factors government policy The role of the private sector Educational institutions and cooperation between agencies Affects social welfare needs of the elderly who lived in the Takram En Subdistrict Administrative Organization, Tha Maka District, Kanchanaburi Province. at the statistical significance level of 0.05 and 3) basic problems of the elderly. In terms of economic problems (Sig. = 0.003, affecting social welfare needs of the elderly who lived in the Takram-en Subdistrict Administrative Organization, Tamaka District, Kanchanaburi Province. at a level of statistical significance of 0.05en
dc.description.abstract: ปัญหาของสังคมผู้สูงอายุได้เกิดขึ้นทั่วทุกภูมิภาคและส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ ภาครัฐจะต้องมีนโยบายและแผนงานที่ชัดเจนในการแสวงหาแนวทางและมาตรการในการรับมือกับปัญหาที่จะตามมาในด้านต่าง ๆ เมื่อประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุในอนาคต เพื่อให้ทุกภาคส่วนของสังคมร่วมกันแสวงหาแนวทางแก้ปัญหาให้เกิดประสิทธิผลและยั่งยืนเพื่อจัดการแก้ไขปัญหาให้เกิดประสิทธิภาพต่อไป การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยที่เอื้ออำนวย  และปัญหาพื้นฐานของผู้สูงอายุที่ส่งผลต่อความต้องการสวัสดิการสังคมของผู้สูงอายุที่มีภูมิลำเนาและอาศัยอยู่ในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลตะคร้ำเอน อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือผู้สูงอายุที่มีภูมิลำเนาและอาศัยอยู่ในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลตะคร้ำเอน อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี จำนวน 360 คน และใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัย ทำการประมวลผลด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูปทางสถิติ ทำการวิเคราะห์โดยใช้ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าเฉลี่ยของกลุ่มตัวอย่างสองกลุ่มที่มีความเป็นอิสระต่อกัน (t-test) การวิเคราะห์ความแปรปรวน (ANOVA) และการถดถอยพหุคูณ (Multiple Linear Regression) ผลการศึกษาพบว่า 1) ผู้สูงอายุที่มีภูมิลำเนาและอาศัยอยู่ในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลตะคร้ำเอน อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรีที่มีอายุ และอาชีพ แตกต่างกัน มีความต้องการสวัสดิการของผู้สูงอายุแตกต่างกัน ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 2) ปัจจัยที่เอื้ออำนวย ด้านนโยบายของรัฐบาล  ด้านบทบาทของเอกชน ด้านสถาบันการศึกษา  และด้านความร่วมมือระหว่างหน่วยงาน ส่งผลต่อความต้องการสวัสดิการสังคมของผู้สูงอายุที่มีภูมิลำเนาและอาศัยอยู่ในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลตะคร้ำเอน อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 และ 3) ปัญหาพื้นฐานของผู้สูงอายุ ด้านปัญหาด้านเศรษฐกิจ (Sig. = 0.003) ส่งผลต่อความต้องการสวัสดิการสังคมของผู้สูงอายุที่มีภูมิลำเนาและอาศัยอยู่ในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลตะคร้ำเอน อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05th
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: ความต้องการth
dc.subject: สวัสดิการสังคมth
dc.subject: ผู้สูงอายุth
dc.subject: ปัจจัยที่เอื้ออำนวยth
dc.subjectneedsen
dc.subjectsocial welfareen
dc.subjectthe elderlyen
dc.subject: Ecosystemsen
dc.subject.classification: Businessen
dc.title: NEEDS FOR SOCIAL WELFARE SERVICES AMONG ELDERLY PERSONSIN TAKRAM-EN SUBDISTRICT ADMINISTRATIVE ORGANIZATION,THA MAKA DISTRICT, KANCHANABURI PROVINCEen
dc.title: ความต้องการสวัสดิการสังคมของผู้สูงอายุ ที่มีภูมิลําเนาและอาศัยอยู่ในเขตองค์การบริหารส่วนตําบลตะคร้ำเอนอําเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรีth
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th