Title: การสำรวจการประยุกต์ใช้ซอฟต์แวร์การวางแผนทรัพยากรทางธุรกิจขององค์กรโดยรวมของอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ไทย ในกลุ่มธุรกิจวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในประเทศไทย
Other Titles: A SURVEY STUDY OF ERP PACKAGE APPLICATIONS FOR THAI AUTO-PART INDUSTRY IN SME SECTOR
Authors: สุขแก้ว, นันท์นภัส
Keywords: ระบบซอฟต์แวร์การวางแผนทรัพยากรทางธุรกิจขององค์กรโดยรวม
ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ขนาดกลางและขนาดย่อมไทย
Issue Date: 3-Aug-2559
Publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
Abstract: การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อสำรวจการใช้ซอฟต์แวร์ระบบการวางแผนทรัพยากรทางธุรกิจขององค์กรโดยรวม (ERP Software) ในอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ไทยในกลุ่มผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม ในประเทศไทย เพื่อให้ทราบถึงสาเหตุในการตัดสินใจเลือกหรือไม่เลือกใช้ซอฟต์แวร์ระบบการวางแผนทรัพยากรทางธุรกิจขององค์กรโดยรวมในอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ไทยและเพื่อให้ทราบปัจจัยที่จะส่งเสริมการใช้ระบบซอฟต์แวร์การวางแผนทรัพยากรทางธุรกิจขององค์กรโดยรวมในอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ไทย กลุ่มประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือ บริษัทในหมวดอุตสาหกรรมยานยนต์ที่ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ จำนวน 432 บริษัท ที่มีขนาดกลางและขนาดย่อมตามนิยามของสำนักส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม กลุ่มตัวอย่างจำนวน 116 บริษัท แบ่งเป็นผู้ประกอบการขนาดกลางจำนวน 37 บริษัทและขนาดย่อมจำนวน 79 บริษัท ซึ่ง เครื่องมือที่ใช้คือ แบบสอบถาม ผลการวิจัยพบว่า จากจำนวนผู้ประกอบการทั้งหมด 116 บริษัท มีผู้ประกอบการที่รู้จักและใช้ ERP Software จำนวน 30 บริษัท รู้จักแต่ไม่ได้ใช้ ERP Software จำนวน 58 บริษัทและผู้ประกอบการที่ไม่รู้จัก จำนวน 28 บริษัท เมื่อวิเคราะห์ถึงรายละเอียดของสาเหตุที่ผู้ประกอบการเลือกใช้ ERP Software เนื่องจากสนับสนุนกระบวนการการทำงาน เพราะทำให้ผู้ประกอบการสามารถเข้าถึงข้อมูลที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว เป็นโปรแกรมที่ทำงานได้ง่ายสะดวกต่อการใช้งาน แต่เมื่อวิเคราะห์สาเหตุที่สถานประกอบการไม่เลือกใช้ ERP Software มีสาเหตุหลักมาจากค่าใช้จ่ายในการนำซอฟต์แวร์มาใช้ทั้งค่าใช้จ่ายในการจ้างบุคคลากรมาดูแลระบบรวมถึงค่าใช้จ่ายในการติดตั้งที่ค่อนข้างสูง สำหรับปัจจัยหลักที่จะช่วยส่งเสริมให้มีการใช้ซอฟต์แวร์ระบบการวางแผนทรัพยากรทางธุรกิจขององค์กรโดยรวมในอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ไทย พบว่า การส่งพนักงานเข้าฝึกอบรมการใช้ ERP Software เป็นปัจจัยสำคัญในการส่งเสริมการใช้ ERP Software เป็นอย่างมาก The objectives of the study were to explore the use of Enterprise Resource Planning Software (ERP Software) of Thai small and medium enterprises in auto-part industry to, investigate the reasons for using or not using the ERP Software of small and medium enterprises running automotive parts industry, and to explore the factors that influencing the use of the ERP Software of Thai small and medium enterprises in auto-part industry. The population in this study was 432 small and medium enterprises; s the meaning of on the Office of Small and Medium Enterprises Promotion. The sample group was 116 enterprises consisting of 37 medium enterprises and 79 small enterprises. The tool used to collect the data was a questionnaire. The findings reveal that there were 30 enterprises who knew and were using the ERP Software. 58 enterprises out of 116 enterprises knew ERP Software but they did not use the software. 28 enterprises had never heard of the ERP Software before. When considering why some enterprises use the ERP Software, it was claimed that the software improved work process by providing required information to the enterprises in a very short time. Moreover, the software was simple and convenient to use. For those who did not use the ERP software, it was stated that the expense of installing the software and employing system administrators were pretty high. The study was revealed that the key factor enhancing the use of ERP Software of enterprises running automotive parts industry in Thailand was providing training of ERP Software to employees.
Description: 57405309 ; สาขาวิชาการจัดการงานวิศวกรม -- นันท์นภัส สุขแก้ว
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/361