http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/3635
DC Field | Value | Language |
dc.contributor | Siwakorn SRIKAMPA | en |
dc.contributor | ศิวกร ศรีคำภา | th |
dc.contributor.advisor | Ruthairat Kumsrichan | en |
dc.contributor.advisor | ฤทัยรัตน์ คำศรีจันทร์ | th |
dc.contributor.other | Silpakorn University. Painting Sculpture and Graphic Arts | en |
dc.date.issued | 1/7/2022 | |
dc.description | Master of Fine Arts (M.F.A.) | en |
dc.description | ศิลปมหาบัณฑิต (ศล.ม.) | th |
dc.description.abstract | The current lifestyles faded the beauty of childhood memories, but the feeling was embedded deep in the memory. The art thesis, " The Paintings ot The Blurry Memorial Objects" aims to present the 2-dimensional painting inspired by the changes lifestyle from the countryside to the city. The artist collects the countryside's appliances to convey the vanished feeling and reflects changes in rural areas. The memorable image of his/her intimate relationship with the family and neighborhood started to disappear from today's lifestyle, no different from the disappearance of some antique appliances and kitchenwares: reflecting the memories, stories, and histories of people's lifestyles from the past until now. | en |
dc.description.abstract | จิตรกรรมจากวัตถุความทรงจำที่พร่าเลือน คือ ภาพเรื่องราวความดีงามจากวิถีชีวิตวัยเด็กในอดีตที่ผ่านพ้นมา ได้เลือนหายไปจากการดำเนินชีวิตรูปแบบใหม่ในปัจจุบัน ซึ่งในความเป็นจริงอาจจะพร่าเลือนหายไป แต่ในทางความรู้สึกยังคงชัดเจน และฝังลึกอยู่ในความทรงจำที่ไม่เคยลืมเลือน การสร้างสรรค์ผลงานวิทยานิพนธ์ชุด “จิตรกรรมจากวัตถุความทรงจำที่พร่าเลือน” มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอผลงานด้านทัศนศิลป์ ในรูปแบบภาพจิตรกรรม 2 มิติ มีที่มาและแรงบันดาลใจมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพวิถีชีวิตความเป็นอยู่จากชนบทสู่สังคมเมือง จากการเก็บรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับวัตถุข้าวของเครื่องใช้ในครัวเรือนจากวิถีชีวิตชนบท มาถ่ายทอดผ่านอารมณ์ความรู้สึกถึงความพร่าเลือน เพื่อสะท้อนสภาพของสังคมชนบทที่อยู่ห่างไกลความเจริญ มีการเปลี่ยนแปลงจากสภาพชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนในแต่ละยุคสมัย ภาพความทรงจำในวัยเด็กที่เห็นความสัมพันธ์ของครอบครัวและผู้คนในชุมชนชนบทได้ใช้ชีวิตร่วมกันอย่างมีความสุข ได้เลือนหายไปจากวิถีชีวิตรูปแบบใหม่ในปัจจุบัน โดยศึกษาได้จากวัตถุเครื่องใช้ในครัวเรือนตั้งแต่อดีตจนถึงปันจุบัน ที่มีการใช้งานในชีวิตประจำวัน ทั้งที่สูญสลายไปหายไปจากปัจจุบันและยังคงหลงเหลือให้เห็นอยู่ ณ ขณะนี้ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ใช้บอกเล่าถึงเรื่องราว เหตุการณ์ต่างๆ และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนชนบทในอดีตมาจนถึงปัจจุบัน | th |
dc.language.iso | th | |
dc.publisher | Silpakorn University | |
dc.subject | ภาพจิตรกรรม 2 มิติ, ความพร่าเลือน, วัตถุความทรงจำ, วิถีชีวิตชนบท | th |
dc.subject | 2D Painting Blurriness Memory Object Rural Life | en |
dc.subject.classification | Arts and Humanities | en |
dc.title | The Paintings ot The Blurry Memorial Objects | en |
dc.title | จิตรกรรมจากวัตถุความทรงจำที่พร่าเลือน | th |
dc.type | Thesis | en |
dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |