DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Chawit SRISAWADen
dc.contributor: ชวิศ ศรีสวัสดิ์th
dc.contributor.advisor: PHATYOS BUDDHACHAROENen
dc.contributor.advisor: พัดยศ พุทธเจริญth
dc.contributor.other: Silpakorn University. Painting Sculpture and Graphic Artsen
dc.date.issued: 1/7/2022
dc.description: Master of Fine Arts (M.F.A.)en
dc.description: ศิลปมหาบัณฑิต (ศล.ม.)th
dc.description.abstract: This thesis “Happiness Space from Childhood Natural Toys” is based on the concept of creating artwork with a representation of symbolic abstract that concerns childhood memories of “friends” that affects the happiness and fun which brings the content of imaginative area that creates the way of childhood with imagine happiness areas, are blocked and protected by family from the outside. Under the perspective of intention “love” and wants to protect and take care of “beloved child”. How to remove the blocked borders, a definition of “friends” are only imagined by potential of the ages, but friends are made with free form of “objects” or “things”, created an ideal way of “happiness” from “space” inside “memory”, in shape of “childhood playmate” which based on happiness and satisfying in a self-sufficient, that is “considered” and critically “thought” the reasons of the borders were blocked. Understanding the meanings and ideas that lead to the step of life “Sufficiency” on the space composed with “objects” which are “imaginary representations” stimulated by the mind of creating the aesthetic unity according to the memory “Ideal friends”, on the path of visual arts Intaglio Printing Process “etching”, assuming to be a matter of happiness toys in memory space. In other word, the ideal happiness that lies in freedom. Meaning, beauty and context that are gathered together with imaginative memory that is the principle of self-sufficiency and satisfaction with the existence or realizes “how to do satisfy on the sufficiency in the mind”. Happiness is appeared and suffering or doubts will be solved. It is also a thing to cheer up mind when faces with various problems, and be able to accept, adapt yourself to the situation with intelligence or remind yourself and others to be known as “sufficiency and satisfaction”. en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์หัวข้อ “พื้นที่ความสุขจากของเล่นธรรมชาติในวัยเด็ก” เป็นการประกอบสร้างสรรค์สร้างรูปแทนสัญญะแห่งนามธรรม “เพื่อน” จากความทรงจำในวัยเด็กซึ่งเต็มไปด้วยความสุขและความสนุกสนานที่สื่อสาระถึงพื้นที่แห่งจินตนาการจากการสร้างจินตภาพความสุขในวิถีทางแห่งธรรมชาติของช่วงเวลาวัยเด็กที่สามารถสร้างขึ้นได้ด้วยตนเองในบริบทของพื้นที่ที่ถูกห้อมล้อม และปิดกั้นจากสังคมครอบครัวซึ่งมีต่อโลกภายนอก ด้วยความคิดต่างภายใต้มุมมองแห่งจิตเจตนา “ความรัก” เพื่อการปกป้องและทะนุถนอม “บุตร” อันเป็นที่รัก ความเข้าใจในเหตุปัจจัยผลกระทบต่อการเจริญเติบโต ผนวกกับการกระทำดังกล่าวได้เป็นกลายเป็นประเด็นคำถามถึงวิธีการถอดรื้อเส้นกั้นพรมแดนที่ถูกปิดกั้นที่นิยามว่า “เพื่อน” จึงเป็นสิ่งที่ถูกทำให้หายไปด้วยจินตนาการตามศักยภาพของช่วงวัย ทว่าการได้รับชดเชยหรือเติมเต็มสิ่งที่ขาดหายไปด้วยวัตถุและสรรพสิ่งที่เข้ามาทดแทนความมีอิสระเสรีและกัลยาณมิตร การสร้างวิถีทางแห่ง “ความสุข” จาก “พื้นที่” ใน “ความทรงจำ” จึงเป็นนัยแห่งการก่อรูปจินตภาพจากจินตนาการของ “เพื่อนเล่นในวัยเด็ก” บนพื้นฐานแห่งความสุขในแบบที่พอเพียงและพึงพอใจที่โน้มนำไป “พิจารณา” วิเคราะห์และไตร่ตรองเหตุและผลจากการกระทำที่คิดว่าเป็นการปิดกั้นนั้นเพียงเพื่ออะไร การสร้างอนาคตให้สอดคล้องกับสถานการณ์จึงเป็นกุศโลบายหรืออุบายวิธีแห่งพื้นที่สมมติของความสุขในความทรงจำและเปี่ยมไว้ด้วยความสุขที่งดงาม ประเด็นสาระเหล่านี้ล้วนเป็นเรื่องราวของเนื้อหาความหมายและแนวความคิดที่เจตนาเพื่อให้โน้มไปสู่การก้าวย่างดำเนินชีวิตด้วย “ความพอเพียง” บนพื้นที่ที่กอปรไปด้วยสรรพสิ่ง “วัตถุ” และ “รูปแทนเชิงสมมติ” ที่กระตุ้นเร้าจากจิตใจ หรือเป็นแห่งการสร้างเอกภาพทางสุนทรียภาพของเนื้อหาทางนามธรรมจากความทรงจำด้วยการสร้าง “บริบทของเพื่อน” ในจินตนาการบนวิถีทางของการสร้างสรรค์ทางทัศนศิลป์ที่สื่อประเด็นสาระแห่ง “พื้นที่ความสุข” “ของเล่นในความทรงจำ” โดยอาศัยกระบวนการพิมพ์ภาพพิมพ์โลหะร่องลึก (Intaglio Printing Process) เทคนิคภาพพิมพ์แม่พิมพ์โลหะกรรมวิธีกัดกรด (Etching) เป็นเครื่องมือและกลวิธีเฉพาะตนเอง หรือในอีกนัยหนึ่งก็คือ ความสุขในอุดมคติที่แฝงไว้ด้วยความเป็นอิสระ ความหมายและความงามในรูปร่างรูปแบบ บริบทแวดล้อม รวมไปถึงบรรยากาศที่ผสานไว้ด้วยจินตนาการจากความทรงจำ อันเป็นแก่นแท้แห่งความพอเพียงและพึงพอใจในสิ่งที่มีอยู่ หรือให้ความสำคัญกับความตระหนักถึง “การสร้างความพอดีในแบบที่พอเพียงที่จิตใจ” อันนำมาซึ่งความสุขและคลายปมคำถาม (ข้อกังวลสงสัย) ในสิ่งที่คิดว่าไม่ทัดเทียมเมื่อถูกเปรียบเทียบ รวมทั้งยังเป็นสิ่งเติมเต็มสร้างพลังแก่จิตใจในยามประสบปัญหาต่าง ๆ ให้สามารถตั้งรับและอยู่ร่วมกันได้อย่างสอดคล้องกับสถานการณ์ด้วยสติปัญญา หรือเป็นอนุสติแก่ตนเองและเพื่อนมนุษย์ในสังคมให้พึงตระหนักรู้จักคำว่า “พอเพียง พอดีและพึงพอใจ”th
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: พื้นที่ความสุขth
dc.subject: ของเล่นในความทรงจำth
dc.subjecthappiness spaceen
dc.subjecttoys inside memoryen
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.title: THE SPACE OF HAPPINESS FROM NATURAL TOYS IN CHILDRENen
dc.title: พื้นที่ความสุขจากของเล่นธรรมชาติในวัยเด็กth
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th