http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/369
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | สุทธิประสิทธิ์, ณัฐิกา | - |
dc.contributor.author | Suttiprasit, Nattika | - |
dc.date.issued | 2559-07-14 | - |
dc.description | 57602740 ; หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต -- ณัฐิกา สุทธิประสิทธิ์ | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาต้นทุนจากการประกอบการของการปลูกผักไฮโดร- โปรนิกส์ ที่จะนำไปสู่การสร้างสมมติฐานรายจ่ายศึกษาโครงสร้างตลาดนำไปสู่การสร้างสมมติฐานรายได้วิเคราะห์ความเป็นไปได้ของโครงการลงทุนนำเสนอรายงานทางการเงินอัตราส่วนทางการเงินและวิเคราะห์แนวโน้มทางการตลาดของโครงการลงทุนธุรกิจปลูกผักไฮโดรโปรนิกส์ โดยศึกษาแหล่งที่มาของรายได้ต้นทุนค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องพร้อมอัตราผลตอบแทนที่ได้รับศึกษาถึงการดำเนินงานธุรกิจในด้านโครงสร้างการลงทุนและประกอบกิจการของธุรกิจการปลูกผักไฮโดรโปรนิกส์ จากผู้ให้ข้อมูลหลักจำนวน 10 ราย ผลการวิจัยพบว่าระยะเวลาคืนทุนเฉลี่ยในการประกอบธุรกิจเท่ากับ 3 ปี 10 เดือนโครงสร้างการลงทุนเริ่มแรก 3,291,000 บาท ต้นทุนขายในปีที่1เท่ากับ 2,836,800 บาท ปีแรกมียอดขาย 4,720,000 บาท มีกระแสเงินสดรับ เท่ากับ 1,442,613.29 บาท และอัตราผลตอบแทนคิดลดที่จะทำให้มูลค่าปัจจุบันสุทธิเท่ากับ 0 คือ 40.50% มีมูลค่าปัจจุบันสุทธิ เท่ากับ 10,876,269.31บาท ผลที่ได้จากการวิเคราะห์ทางการเงิน งานวิจัยนี้แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ในการลงทุนธุรกิจปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ โดยมีความน่าสนใจในการลงทุน มีผลตอบแทนที่สูง และมีระยะเวลาคืนทุนที่น่าพอใจ การวิเคราะห์ความอ่อนไหว กรณีต้นทุนเพิ่มขึ้นร้อยละ 5 ในขณะที่รายได้ค่าเช่าคงที่ พบว่ามีค่าเป็นบวก จำนวน 9,772,814.73 บาท หมายถึง กระแสเงินสุทธิที่ได้รับจากโครงการมีค่ามากกว่าเงินลงทุนเริ่มแรก ดังนั้น จึงยอมรับโครงการ และกรณีรายได้ลดลงร้อยละ 5 ในขณะที่ต้นทุนคงที่ พบว่ามีค่าเป็นบวกจำนวน 8,584,076.28 บาท หมายถึงกระแสเงินสดสุทธิที่ได้รับจากโครงการมีค่ามากกว่าเงินลงทุนเริ่มแรก ดังนั้น จึงยอมรับโครงการ The objectives of this study were to study general information of the investment project of Hydroponic vegetable business, to study cost and benefits of such investment project for further real investment, and to study the investment feasibility of Hydroponic vegetable business. The data analyze the feasibility of the project and analyze trends of vegetables hydroponics business. The methodology was conducted by studying the Hydroponic vegetable business entrepreneurs. Data were collected by in-depth interview by a number of 15 informants. The results of this study showed that the average payback period of the project was 3 years; first year of total investment was 1,665,000 baht; first year selling cost was 2,908,000 baht; first year selling was 4,720,000 baht; cash flow at the end of the year was 1,442,613.29 baht; IRR was 40.50% and NPV was 10,876,269.31Baht. Based on this financial analysis, this investment project would be feasibility in Hydroponic vegetable business. The results showed that the hydroponic vegetable business had higher return than other businesses, interesting on investment and satisfactory payback period. The sensitivity analysis in case costs increase 5% while income constant, it was found that the value is positive 9,772,814.73 baht. Mean net cash flow received from the project is greater than the initial investment. Therefore accept project and in case income decrease 5% while fixed cost. It was a positive 8,584,076.28 baht. So the net cash flow received from the project is worth more than the initial investment. | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยศิลปากร | en_US |
dc.subject | ความเป็นไปได้ของโครงการลงทุน | en_US |
dc.subject | ผักไฮโดรโปนิกส์ | en_US |
dc.subject | FEASIBILITY ON INVESTMENT | en_US |
dc.subject | HYDROPONIC VEGETABLE | en_US |
dc.title | การศึกษาความเป็นไปได้ของการลงทุนในธุรกิจการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ | en_US |
dc.title.alternative | FEASIBILITY ON INVESTMENT OF HYDROPONIC VEGETABLE BUSINESS | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |