http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/372
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | นิ่มบุญจาช, มาศศุภา | - |
dc.contributor.author | Nimboonjat, Massupa | - |
dc.date.issued | 2559-08-03 | - |
dc.description | 57602710 ; หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต -- มาศศุภา นิ่มบุญจาช | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาเรื่อง“การศึกษาองค์ประกอบทางการท่องเที่ยวและการมีส่วนร่วมของชุมชนที่มีผลต่อความยั่งยืนทางการท่องเที่ยวเชิงนิเวศเขาสันหนอกวัว (อุทยานแห่งชาติเขาแหลม)” มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับความคิดเห็นของนักท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ ที่มีต่อองค์ประกอบทางการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนทางการท่องเที่ยวเชิงนิเวศเขาสันหนอกวัว (อุทยานแห่งชาติเขาแหลม) (2) เพื่อศึกษาระดับการมีส่วนร่วมของชุมชนที่มีผลต่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนทางการท่องเที่ยวเชิงนิเวศเขาสันหนอกวัว (อุทยานแห่งชาติเขาแหลม) และ (3) เพื่อศึกษาองค์ประกอบทางการท่องเที่ยว และการมีส่วนร่วมของชุมชนที่มีผลต่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนทางการท่องเที่ยวเชิงนิเวศเขาสันหนอกวัว (อุทยานแห่งชาติเขาแหลม) โดยเก็บข้อมูลจาก กลุ่มนักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวเชิงนิเวศเขาสันหนอกวัว (อุทยานแห่งชาติเขาแหลม) จำนวน 395 ราย และ ชาวบ้านในเขตพื้นที่ตำบลปรังเผล อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี จำนวน 350 ราย โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง ผลการศึกษาระดับความคิดเห็นของนักท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ที่มีต่อองค์ประกอบทางการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนทางการท่องเที่ยวเชิงนิเวศเขาสันหนอกวัว พบว่า นักท่องเที่ยวเชิงนิเวศมีระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับองค์ประกอบทางการท่องเที่ยว โดยรวมอยู่ในระดับมาก ด้านที่มีความสำคัญมากที่สุด คือ ด้านกิจกรรม โดยรูปแบบกิจกรรมมีความเหมาะสม เป็นด้านที่มีความสำคัญมากที่สุด รองลงมา คือด้านสิ่งอำนวยความสะดวก โดยสถานที่จอดรถเพียงพอต่อนักท่องเที่ยว มีความสำคัญมากที่สุด ลำดับถัดมา คือ ด้านที่พักโดยสถานที่ตั้งของที่พักมีความสะอาด และมีความปลอดภัย เป็นด้านที่มีความสำคัญมากที่สุด ด้านเส้นทางคมนาคม โดยการเข้าถึงแหล่งท่องเที่ยวได้หลายเส้นทาง มีรถโดยสารสาธารณะให้บริการสม่ำเสมอ และมีเส้นทางเชื่อมโยงไปยังแหล่งท่องเที่ยวอื่นได้สะดวกมีความสำคัญมากที่สุด ด้านการบริการการท่องเที่ยวโดยแผ่นพับข้อมูลมีคุณภาพ,ความชัดเจนและเนื้อหาครบถ้วนมีความสำคัญมากที่สุด และด้านสิ่งดึงดูดใจทางการท่องเที่ยว โดยจุดชมวิว มีความสำคัญมากที่สุด ผลการศึกษาระดับการมีส่วนร่วมของชุมชนที่มีผลต่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนทางการท่องเที่ยวเชิงนิเวศเขาสันหนอกวัว (อุทยานแห่งชาติเขาแหลม) พบว่า ชาวบ้านในเขตพื้นที่ตำบลปรังเผล อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี มีระดับการมีส่วนร่วมของชุมชน โดยรวม อยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าด้านการติดตาม และประเมินผล มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก และเป็นด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด โดยได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการดูแลค่าใช้จ่ายในกิจกรรม/โครงการสถานที่ท่องเที่ยวของชุมชน มีความสำคัญมากที่สุด รองลงมา คือ ด้านการเสนอความคิด โดยการมีโอกาสได้แสดงความคิดเห็นในที่ประชุม มีความสำคัญมากที่สุด ลำดับถัดมา คือ ด้านการร่วมตัดสินใจ โดยมีโอกาสได้ลงมติในการเข้าร่วมประชุมในการวางแผนพัฒนาการท่องเที่ยว มีความสำคัญมากที่สุด และด้านการร่วมปฏิบัติ โดยปฏิบัติตามกฏ ระเบียบ หรือมาตรการในการดูแลรักษาแหล่งท่องเที่ยว มีความสำคัญมากที่สุด ผลการศึกษาองค์ประกอบทางการท่องเที่ยวที่มีผลต่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนทางการท่องเที่ยวเชิงนิเวศเขาสันหนอกวัว (อุทยานแห่งชาติเขาแหลม) พบว่า ความคิดเห็นนักท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่มีต่อองค์ประกอบทางการท่องเที่ยวโดยรวมแตกต่างกัน มีความคิดเห็นต่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนทางการท่องเที่ยวเชิงนิเวศเขาสันหนอกวัว (อุทยานแห่งชาติเขาแหลม) ไม่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 The tourism factors and participation of the community influencing the sustainability of eco-tourism at Khao san nhok whour. (Khao Laem national park) "For the purpose of (1) the review of eco-tourists. Towards the sustainable tourism, eco-tourism at Khao san nhok whour. (Khao Laem) (2) To study the involvement of the community affecting tourism, sustainable tourism, eco-tourism at Khao san nhok whour. (Khao Laem) and (3) to study the composition of tourism. And the involvement of the community affecting tourism, sustainable tourism, eco-tourism at Khao san nhok whour. (Khao Laem) by collecting information from. The tourists eco-tourism at Khao san nhok whour (Khao Laem) and 395 villagers in Tambon Prang behalf. Sangkhlaburi Kanchanaburi, 350 questionnaires were used to collect data from a sample. The results of the review of eco-tourists. Towards the sustainable tourism, eco-tourism, he found the bull's hump eco-tourists with a comment about the elements of tourism. The overall level the side with the most important events is the event's theme is appropriate. The side with the most important, followed by the facilities. On-site parking sufficient to tourists. The most important is the subsequent location of the hotel rooms are clean. And secure the side that is most important. The routes by accessing various tourist routes. A public bus service regularly. The route links to other tourist attractions. The most important the tour brochure with data quality, completeness, clarity and content. The most important And appeals by the tourism point of view is the most important. The level of participation of the community affecting tourism, sustainable tourism, eco-tourism at Khao san nhok whour. (Khao Laem) found that villagers in Tambon Prang behalf. Sangkhlaburi Kanchanaburi With the participation of the community as a whole is moderate. Considering it was found that the monitoring and evaluation with the average level. The side with the highest average. He is involved in the care of the cost of the activities / attractions of the community. Most important, followed by the field of ideas. By having the opportunity to comment on the meeting. The most important is the subsequent joint decision. By having the opportunity to vote on the participants to plan tourism development. The most important And the Co-operative by following the rules or measures to maintain the attraction. The most important The study elements which affect tourism, sustainable tourism, eco-tourism at Khao san nhok whour. (Khao Laem) Reviews found that eco-tourism has on the overall difference. Opinions on sustainable tourism, eco-tourism, he's humped cattle. (Khao Laem) is no different. Statistically significant at the 0.05 level. | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยศิลปากร | en_US |
dc.subject | องค์ประกอบทางการท่องเที่ยว | en_US |
dc.subject | การมีส่วนร่วมของชุมชน | en_US |
dc.subject | ความยั่งยืนทางการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ | en_US |
dc.subject | ELEMENTS OF TOURISM | en_US |
dc.subject | WITH THE PARTICIPATION OF COMMUNITIES | en_US |
dc.subject | SUSTAINABLE ECO-TOURISM | en_US |
dc.title | การศึกษาองค์ประกอบทางการท่องเที่ยวและการมีส่วนร่วมของชุมชน ที่มีผลต่อความยั่งยืนทางการท่องเที่ยวเชิงนิเวศเขาสันหนอกวัว (อุทยานแห่งชาติเขาแหลม) | en_US |
dc.title.alternative | THE TOURISM FACTORS AND PARTICIPATION OF THE COMMUNITY INFLUENCING THE SUSTAINABILITY OF ECO-TOURISM AT KHAO SAN NHOK WHOUR. (KHAO LAEM NATIONAL PARK) | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |