Title: JEWELRY DESIGN PROJECT TO WEAR THE VALUE OF RICE PAPER
เครื่องประดับที่แสดงถึงคุณค่าของแผ่นกระยอ
Authors: Kamonwan CHOOKAEW
กมลวรรณ์ ชูแก้ว
Pathamaphorn Praphitphongwanit
ปฐมาภรณ์ ประพิศพงศ์วานิช
Silpakorn University. Decorative Arts
Keywords: เครื่องประดับร่วมสมัย
แผ่นกระยอ
คุณค่า
CONTEMPORARY JEWELRY
RICE PAPER
VALUE
Issue Date:  1
Publisher: Silpakorn University
Abstract:   This thesis aims to study the historical role of ‘Rice paper’ through its social development, cultural revolution, and influence on natural resources and human beings. To propose a collection of contemporary jewelry that reflected the knowledge and created a brand-new image of the rice paper as an innovative material for jewelry design and making. The study shows that the rice paper has not been only for cooking but still reflects culture, wisdom, and way of living from past to present. The research ranged from the review literature of relevant visual arts that included food as an expression of artists and the development of rice paper’s properties with jewelry making techniques. Ultimately, it became one of the materials for design directions to enhance the qualification in the form of wearable art pieces. This research indicates the value of rice paper as a medium that reflects the cultural meanings, which include history, wisdom, and way of living. It creates a new appearance and application suitable for becoming an innovative material for jewelry design and making.
โครงการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประวัติความเป็นมา บทบาทหน้าที่ของแผ่นกระยอ ตลอดจนความสัมพันธ์ด้านวิวัฒนาการและการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรม ทรัพยากรธรรมชาติ และรูปแบบ การดำเนินชีวิตของคนในสังคมนับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และเพื่อสร้างสรรค์ผลงานเครื่องประดับที่สะท้อนเนื้อหาที่ได้จากการศึกษา ด้วยการสร้างภาพลักษณ์ใหม่และการขยายบทบาทของแผ่นกระยอ เพื่อใช้เป็นเครื่องมือสื่อสารในฐานะวัสดุใหม่ของการสร้างสรรค์ผลงานเครื่องประดับ จากการวิเคราะห์ข้อมูลศึกษาด้านประวัติความเป็นมา บทบาทหน้าที่ของแผ่นกระยอ ตลอดจน ความสัมพันธ์ด้านวิวัฒนาการทางวัฒนธรรม ภูมิปัญญา และรูปแบบการดำเนินชีวิตของคนในสังคมนับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แสดงให้เห็นว่าแผ่นกระยอไม่ได้มีหน้าที่ในด้านอาหารแต่เพียงเท่านั้น แต่ยังมีบทบาท ในการสะท้อนเรื่องราวด้านประวัติศาสตร์ ภูมิปัญญา และวิถีชีวิต จากนั้นจึงได้ศึกษางานศิลปกรรมที่ เกี่ยวกับการนำอาหารมาเข้ามามีส่วนร่วมในการแสดงออกของศิลปิน ทั้งด้านการสร้างองค์ประกอบศิลป์ แนวความคิด และกลวิธีที่นำมาใช้ในการสื่อสาร นำไปสู่กระบวนการทดลองพัฒนาศักยภาพของแผ่นกระยอ สู่งานเครื่องประดับในแบบดั้งเดิม ปรับแต่ง และหลอมรวม เพื่อสร้างภาพลักษณ์ใหม่และการขยายบทบาท ของแผ่นกระยอสู่งานเครื่องประดับ จากนั้นจึงทำการค้นหาแนวทางการออกแบบและเข้าสู่กระบวนการ สร้างสรรค์ให้เกิดเป็นผลเครื่องประดับที่สามารถสะท้อนเรื่องราวจากแผ่นกระยอ ผลการวิจัยพบว่า แผ่นกระยอมีบทบาทในการสะท้อนเรื่องราวและเป็นวัสดุที่มีคุณค่าและความหมายทางวัฒนธรรม ซึ่งประกอบด้วยด้านประวัติศาสตร์ ภูมิปัญญา และวิถีชีวิต จึงนำไปสู่การทดลอง พัฒนาศักยภาพของแผ่นกระยอสู่งานเครื่องประดับในแบบดั้งเดิม ปรับแต่ง และหลอมรวม ทำให้ได้ แผ่นกระยอจากการพัฒนาศักยภาพด้านสมบัติการขึ้นรูปและมีภาพลักษณ์ใหม่ ซึ่งเกิดจากลวดลายและสีสัน ที่สอดคล้องกับแนวคิดและเนื้อหาสาระ จนสามารถขยายบทบาทของแผ่นกระยอ สู่บทบาทของการเป็นวัสดุ ที่จะนำมาใช้สร้างสรรค์ผลงานเครื่องประดับเพื่อแสดงคุณค่าของแผ่นกระยอต่อไป
Description: Master of Fine Arts (M.F.A.)
ศิลปมหาบัณฑิต (ศ.ม.)
URI: http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/3763