http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/3777
DC Field | Value | Language |
dc.contributor | Suphattra MALAI | en |
dc.contributor | สุพัตรา มาลัย | th |
dc.contributor.advisor | SUNTAREE CHOTIDILOK | en |
dc.contributor.advisor | สุนทรี โชติดิลก | th |
dc.contributor.other | Silpakorn University. Arts | en |
dc.date.issued | 1/7/2022 | |
dc.description | Master of Arts (M.A.) | en |
dc.description | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต (อ.ม.) | th |
dc.description.abstract | The objectives of the study of the woman addressing terms in the songs of Kru Paiboon Butrkhan are to study the structure and the meaning of the woman addressing terms, and the views that men have about women reflected through such the woman addressing terms. The data are collected from the 58 songs written by Kru Paiboon Butrkhan. The results of this research reveal one hundred and ninety words of the woman addressing terms. The study of the structure indicates that there are 9 types of structure patterns thus: 1. One-part structure {keyword} 2. One-part structure {keyword + (modifier)} 3. One-part structure {prefix + keyword / (modifier)} 4. A two-part structure that appears with modifiers {keyword + (modifier)} + (modifier) 5. A two-part structure that appears with modifiers {prefix + keyword / (modifier)} + (modifier) 6. A two-part structure that appears with modifiers (modifier) + {prefix + keyword / (modifier)} 7. A two-part structure that appears with extensions {keyword} + [keyword + (modifier)] 8. A two-part structure that appears with extensions {keyword + (modifier)} + [keyword + (modifier)] 9. A two-part structure that appears with extensions {prefix + keyword} + [keyword + (modifier)] In addition, the study of the meaning of the woman addressing terms also shows that there are 9 groups as follows: 1. The woman addressing terms means beauty, 2. The woman addressing terms means love, 3. The woman addressing terms means age and youth, 4. The woman addressing terms means valuableness, 5. The woman addressing terms means honor, 6. The woman addressing terms means auspiciousness, 7. The woman addressing terms means status, 8. The woman addressing terms means domicile, 9. The woman addressing terms means common woman, not specific meaning. Furthermore, it has also been found that the beauty is the most important point of view that men have about women reflected through such the woman addressing terms. | en |
dc.description.abstract | การศึกษาเรื่องคำเรียกผู้หญิงในบทเพลงของครูไพบูลย์ บุตรขัน มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาโครงสร้างและความหมายของคำเรียกผู้หญิง และศึกษามุมมองที่ผู้ชายมีต่อผู้หญิงที่สะท้อนผ่านคำเรียกผู้หญิงดังกล่าว โดยเก็บข้อมูลจากบทเพลงที่ครูไพบูลย์ บุตรขัน ประพันธ์ จำนวน 58 บทเพลง พบคำเรียกผู้หญิงทั้งหมด 190 คำ ผลการศึกษาด้านโครงสร้างพบรูปแบบโครงสร้างจำนวน 9 ลักษณะ คือ คือ 1. โครงสร้างแบบหนึ่งส่วน {คำหลัก} 2. โครงสร้างแบบหนึ่งส่วน {คำหลัก + (คำขยาย)} 3. โครงสร้างแบบหนึ่งส่วน {คำนำหน้า + คำหลัก / (คำขยาย)} 4. โครงสร้างแบบสองส่วนที่ปรากฏคำขยาย {คำหลัก + (คำขยาย)} + (คำขยาย) 5. โครงสร้างแบบสองส่วนที่ปรากฏคำขยาย {คำนำหน้า + คำหลัก / (คำขยาย)} + (คำขยาย) 6. โครงสร้างแบบสองส่วนที่ปรากฏคำขยาย (คำขยาย) +{คำนำหน้า + คำหลัก / (คำขยาย)} 7. โครงสร้างแบบสองส่วนที่ปรากฏส่วนขยาย {คำหลัก} + [คำหลัก + (คำขยาย)] 8. โครงสร้างแบบสองส่วนที่ปรากฏส่วนขยาย {คำหลัก + (คำขยาย)} + [คำหลัก + (คำขยาย)] 9. โครงสร้างแบบสองส่วนที่ปรากฏส่วนขยาย {คำนำหน้า + คำหลัก} + [คำหลัก + (คำขยาย)] และผลการศึกษาด้านความหมายพบความหมายทั้งหมด 9 กลุ่มความหมาย ได้แก่ 1. คำเรียกผู้หญิงที่มีความหมายสื่อถึงความงาม 2. คำเรียกผู้หญิงที่มีความหมายสื่อถึงความเป็นที่รัก 3. คำเรียกผู้หญิงที่มีความหมายสื่อถึงวัย, ความอ่อนเยาว์ 4. คำเรียกผู้หญิงที่มีความหมายสื่อถึงความเป็นผู้มีค่า 5. คำเรียกผู้หญิงที่มีความหมายสื่อถึงความเป็นผู้มีเกียรติยศ 6. คำเรียกผู้หญิงที่มีความหมายสื่อถึงความเป็นมงคล 7. คำเรียกผู้หญิงที่มีความหมายสื่อถึงสถานภาพของผู้หญิง 8. คำเรียกผู้หญิงที่มีความหมายสื่อถึงการบอกภูมิลำเนา 9. คำเรียกผู้หญิงที่หมายถึงผู้หญิงทั่วไป ไม่ได้เจาะจงความหมายใดพิเศษ จากความหมายดังกล่าวทำให้ทราบถึงมุมมองที่ผู้ชายมีต่อผู้หญิงว่าผู้ชายนั้นได้ให้คุณค่าเกี่ยวกับความงามด้านรูปกายของผู้หญิงเป็นสำคัญที่สุด | th |
dc.language.iso | th | |
dc.publisher | Silpakorn University | |
dc.subject | คำเรียกผู้หญิง | th |
dc.subject | บทเพลง | th |
dc.subject | ไพบูลย์ บุตรขัน | th |
dc.subject | The Terms of Addressing Female | en |
dc.subject | Song | en |
dc.subject | Paiboon Butrkhan | en |
dc.subject.classification | Arts and Humanities | en |
dc.title | THE TERMS OF ADDRESSING FEMALE IN SONGS AUTHORED BY PAIBOON BUTRKHAN | en |
dc.title | คำเรียกผู้หญิงในบทเพลงของครูไพบูลย์ บุตรขัน | th |
dc.type | Independent Study | en |
dc.type | การค้นคว้าอิสระ | th |