http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/3783Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Chayanun NAPATTHIRACHANCHAI | en |
| dc.contributor | ชญาน์นันท์ นภัทร์ถิรชาญไชย | th |
| dc.contributor.advisor | Prasert Intarak | en |
| dc.contributor.advisor | ประเสริฐ อินทร์รักษ์ | th |
| dc.contributor.other | Silpakorn University. Education | en |
| dc.date.issued | 1/7/2022 | |
| dc.description | Doctor of Philosophy (Ph.D.) | en |
| dc.description | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (ปร.ด.) | th |
| dc.description.abstract | The research aimed to determine: 1) the factors of alternative schools administration based on Montessori principle in Thailand 2) confirm the factors of alternative schools administration based on Montessori principle in Thailand. The population of this research were 195 schools. The sample size consisted of 130 schools, which was determined by the Krejcie and Mongan’s comparison table of the Size. The were 5 respondents from each school which included 1) school director 2) deputy director, academic affairs 3) head of academic affairs and 4) teacher, with a total of 650 respondents. The instruments for collecting the data were semi-structured interview, opinionnaire and confirmative form. The statistics used in this study were frequency, percentage, arithmetic mean, standard deviation, exploratory factor analysis The finding of this study were as follow: 1. The factors of alternative schools administration based on Montessori principle in Thailand consists of 6 elements: 1) The Montessori Mission 2 Policy, Resource Management, School Curriculum 3) Organizing the Learning Environment 4) A Build of morale 5) Integration, Measurement and Evaluation 6) The Arrangement of Facilities. 2. The results of confirmation of the factors of alternative schools administration based on Montessori principle in Thailand consists are accurate, appropriate, feasible and applicable. | en |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อทราบ 1) องค์ประกอบการบริหารจัดการโรงเรียนทางเลือกตามแนวคิดมอนเตสซอรีในประเทศไทย และ 2) ผลการยืนยันองค์ประกอบการบริหารจัดการโรงเรียนทางเลือกตามแนวคิดมอนเตสซอรีในประเทศไทย ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ประกอบด้วย โรงเรียนที่จัดการเรียนรู้ตามแนวคิดมอนเตสซอรี สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน จำนวนทั้งสิ้น 195 โรง กำหนดกลุ่มตัวอย่างโดยตารางประมาณการขนาดตัวอย่างของเครซี่และมอร์แกน และสุ่มตัวอย่างแบบอย่างง่าย ได้กลุ่มตัวอย่างทั้งสิ้น 130 โรง โดยผู้ให้ข้อมูลได้แก่ 1) ผู้อำนวยการโรงเรียน จำนวน 1 คน 2) รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการ จำนวน 1 คน 3) หัวหน้ากลุ่มประสบการณ์วิชาชีพ จำนวน 1 คน และ 4) ครู/ผู้ดูแลเกี่ยวกับการบริหารจัดการมอนเตสซอรี 2 คน รวมโรงเรียนละ 5 คน ผู้ให้ข้อมูลทั้งสิ้น 650 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง แบบสอบถามความคิดเห็น และแบบยืนยันองค์ประกอบ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจ ผลการวิจัยพบว่า 1. องค์ประกอบการบริหารจัดการโรงเรียนทางเลือกตามแนวคิดมอนเตสซอรีในประเทศไทย ประกอบด้วย 6 องค์ประกอบ คือ 1) ภารกิจมอนเตสซอรี 2) นโยบาย การบริหารทรัพยากรและหลักสูตรสถานศึกษา 3) การจัดสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ 4) การสร้างขวัญและกำลังใจ 5) การบูรณาการ การวัดและประเมินผล 6) การจัดสิ่งอำนวยความสะดวก 2. ผลการยืนยันองค์ประกอบการบริหารจัดการโรงเรียนทางเลือกตามแนวคิดมอนเตสวอรีในประเทศไทย พบว่า มีความถูกต้อง มีความเหมาะสม มีความเป็นไปได้ และสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Silpakorn University | |
| dc.subject | การบริหารโรงเรียน | th |
| dc.subject | มอนเตสซอรี | th |
| dc.subject | การศึกษามอนเตสซอรี | th |
| dc.subject | แนวคิดมอนเตสซอรี | th |
| dc.subject | โรงเรียนทางเลือก | th |
| dc.subject | การศึกษาทางเลือก | th |
| dc.subject | การบริหารจัดการ | th |
| dc.subject | องค์ประกอบ | th |
| dc.subject | MONTESSORI | en |
| dc.subject | MONTESSORI EDUCATION | en |
| dc.subject | MONTESSORI SCHOOL | en |
| dc.subject | ALTERNATIVE SCHOOL | en |
| dc.subject | ALTERNATIVE EDUCATION | en |
| dc.subject | SCHOOL ADMINISTRATION | en |
| dc.subject | SCHOOL MANAGEMENT | en |
| dc.subject.classification | Arts and Humanities | en |
| dc.title | THE FACTORS OF ALTERNATIVE SCHOOLS ADMINISTRATION BASED ON MONTESSORI PRINCIPLE IN THAILAND | en |
| dc.title | องค์ประกอบการบริหารจัดการโรงเรียนทางเลือก ตามแนวคิดมอนเตสซอรีในประเทศไทย | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |