http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/379Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | เพ็งบุญ, พนัต | - |
| dc.contributor.author | Pengboon, Panat | - |
| dc.date.issued | 2559-08-01 | - |
| dc.description | 55604906 ; สาขาวิชาการจัดการ -- ร.ต.อ.พนัต เพ็งบุญ | en_US |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบการพัฒนาสมรรถนะกำลังพลสายตรวจของกองบัญชาการ ตำรวจนครบาล ประชากรและกลุ่มตัวอย่างมีดังนี้ ผู้ให้ข้อมูลหลักในการสัมภาษณ์ ได้แก่ ผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 31 คน และสถานีตำรวจนครบาล 9 กองบังคับการ จำนวน 88 แห่ง ผู้ให้ข้อมูลได้มาโดยวิธีการเลือกแบบเจาะจง (purposive sampling) จากสถานีตำรวจนครบาล 73 แห่งที่เป็นกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้กำกับการ รองผู้กำกับการป้องกันปราบปราม สารวัตรป้องกันปราบปราม รองสารวัตรป้องกันปราบปราม ผู้บังคับหมู่สารวัตรป้องกันปราบปราม ตำแหน่งละ 1 คน รวมกลุ่มตัวอย่างทั้งสิ้น 365 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง โดยการสัมภาษณ์แบบเจาะลึก แบบสอบถาม และแบบตรวจสอบยืนยันตัวบ่งชี้ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ (frequency) ค่าร้อยละ (percentage) ค่าเฉลี่ย ( ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (one-way ANOVA) และทดสอบความแตกต่างรายคู่โดยวิธีของเชฟเฟ่ (Sheffe’ Method) และการวิเคราะห์องค์ประกอบ (Exploratory Factor Analysis หรือ EFA) ผลการวิจัยพบว่า 1. องค์ประกอบการพัฒนาสมรรถนะกำลังพลสายตรวจของกองบัญชาการตำรวจนครบาล มี 4 องค์ประกอบ และ 46 ตัวบ่งชี้ คือ 1. องค์ประกอบด้านการพัฒนาระบบปฏิบัติงาน มีตัวบ่งชี้ย่อย 11 ตัวบ่งชี้ 2. องค์ประกอบด้านการพัฒนาระบบงบประมาณ มีตัวบ่งชี้ย่อย 14 ตัวบ่งชี้ 3. องค์ประกอบด้านการพัฒนาอุปกรณ์เครื่องมือ มีตัวบ่งชี้ย่อย 11 ตัวบ่งชี้ และ 4. องค์ประกอบด้านการพัฒนาโครงสร้างกำลังพล มีตัวบ่งชี้ย่อย 10 ตัวบ่งชี้ ซึ่งทุกองค์ประกอบมีค่าเฉลี่ย อยู่ในระดับมาก โดยมีองค์ประกอบด้านการพัฒนาโครงสร้างกำลังพล มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากเป็นอันดับแรก รองลงมา คือองค์ประกอบด้านการพัฒนาระบบปฏิบัติงาน องค์ประกอบด้านการพัฒนาอุปกรณ์เครื่องมือ และองค์ประกอบด้านการพัฒนาระบบงบประมาณ 2. ผลการยืนยันองค์ประกอบตัวบ่งชี้การพัฒนาสมรรถนะของกำลังพลสายตรวจในสังกัด กองบัญชาการตำรวจนครบาล พบว่า ผู้เชี่ยวชาญได้พิจารณาองค์ประกอบตัวบ่งชี้การพัฒนาสมรรถนะกำลังพลสายตรวจของกองบัญชาการตำรวจนครบาลทั้ง 4 องค์ประกอบ โดยพิจารณาองค์ประกอบตัวบ่งชี้การพัฒนาสมรรถนะของกำลังพลสายตรวจในสังกัดกองบัญชาการตำรวจนครบาลที่มีความสมบูรณ์ที่สุดรวมตัวบ่งชี้จำนวน 46 ตัวบ่งชี้ คือ 1) องค์ประกอบด้านการพัฒนาระบบปฏิบัติงาน มีตัวบ่งชี้ย่อย จำนวน 11 ตัวบ่งชี้ 2) องค์ประกอบด้านการพัฒนาระบบงบประมาณ มีตัวบ่งชี้ย่อย จำนวน 14 ตัวบ่งชี้ 3) องค์ประกอบด้านการพัฒนาอุปกรณ์ เครื่องมือ มีตัวบ่งชี้ย่อย จำนวน 11 ตัวบ่งชี้ และ4) องค์ประกอบด้านการพัฒนาโครงสร้างกำลังพล มีตัวบ่งชี้ย่อย จำนวน 10 ตัวบ่งชี้ The purpose of research was to investigate the metropolitan police patrol competencies development. Population were 31 experts of patrol management and policemen from 88 stations. The sample was 365 policemen; superintendent (suppression), deputy superintendent (suppression), inspector (suppression), sub-inspector (suppression) and squad leader (suppression) from 73 stations and was derived by purposive sampling. The data was collected by using semi-structured interviews, questionnaire and the checklist method of indicators. The data were analyzed by using frequency, percentage, averages, standard deviation, one-way ANOVA, F-test and exploratory factor analysis (EFA). The research findings revealed that: 1. The components of metropolitan police patrol competencies development consisted of 4 components with 46 indicators. The 4 components were (11 indicators) working system development, budget (14 indicators) development, equipment (11 indicators) development and troops (10 indicators) development. The average value of all indicators was generally leveled revealing development the structure of the patroller troops as the highest rated component. Secondary was to develop working system, third as develop equipment and the last to develop budget. 2. The components of metropolitan police patrol competencies development's results found that the verification from experts consisted of complete effectiveness in regards to the 4 components with 46 indicators. The 4 components were (11 indicators) working system development, budget (14 indicators) development, equipment (11 indicators) development and the structure of the patroller troops (10 indicators) development . | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยศิลปากร | en_US |
| dc.subject | การพัฒนาสมรรถนะ | en_US |
| dc.subject | กำลังพลสายตรวจ | en_US |
| dc.subject | COMPETENCIES DEVELOPMENT | en_US |
| dc.subject | METROPOLITAN POLICE PATROL | en_US |
| dc.title | การพัฒนาสมรรถนะกำลังพลสายตรวจของกองบัญชาการตำรวจนครบาล | en_US |
| dc.title.alternative | METROPOLITAN POLICE PATROL COMPETENCIES DEVELOPMENT | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |