http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/3848
DC Field | Value | Language |
dc.contributor | Teerasak MANGKUD | en |
dc.contributor | ธีรศักดิ์ มังคุด | th |
dc.contributor.advisor | Nuchnara Rattanasiraprapha | en |
dc.contributor.advisor | นุชนรา รัตนศิระประภา | th |
dc.contributor.other | Silpakorn University. Education | en |
dc.date.issued | 1/7/2022 | |
dc.description | Master of Education (M.Ed.) | en |
dc.description | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (ศษ.ม) | th |
dc.description.abstract | This research purposes were to know 1) the organizational climate of school under the Secondary Educational Service Area Office 9 2) the academic affairs administration of school under the Secondary Educational Service Area Office 9 and 3) the organizational climate affecting the academic affairs administration of school under the Secondary Educational Service Area Office 9. The samples were 56 schools. The 4 respondents of each school were the total number of 224 respondents. The research instrument was an opinionnaire about the organizational climate of school based on the concept of Richard E. Kopelman, Arthur P. Brief, and Richard A. Guzzo, and the academic affairs administration of school based on the concept of the Ministry of Education. The statistical used to analyze the data were frequency, percentage, arithmetic mean, standard deviation and stepwise multiple regression analysis. The finding of this research were as follows: 1. The organizational climate of school under the Secondary Educational Service Area Office 9, as a whole and as individual, were at a high level. 2. The academic affairs administration of school under the Secondary Educational Service Area Office 9, as a whole and as individual, were at a high level. 3. The organizational climate of school, were task support (X4) and means emphasis (X2), affecting the academic affairs administration of school under the Secondary Educational Service Area Office 9, as a whole, was found statistically significant at .01 and a multiple linear regression equation as follows: Ytot = 0.693 + 0.466X4 + 0.384X2 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบ 1) บรรยากาศองค์การของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 9 2) การบริหารงานวิชาการของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 9 และ 3) บรรยากาศองค์การที่ส่งผลต่อการบริหารงานวิชาการของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 9 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ โรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 9 จำนวน 56 โรง โดยมีผู้ให้ข้อมูล 224 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามความคิดเห็นเกี่ยวกับบรรยากาศองค์การของโรงเรียน ตามแนวคิดของ โคเพลแมน บรีฟ และ กัสโซ และการบริหารงานวิชาการของโรงเรียน ตามแนวคิดของกระทรวงศึกษาธิการ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ความถี่ ร้อยละ มัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1. บรรยากาศองค์การของโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 9 โดยภาพรวม และรายด้านอยู่ในระดับมาก เรียงลำดับตามค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปน้อยได้ดังนี้ การมุ่งเน้นรางวัลตอบแทน การให้ความสำคัญในวิธีปฏิบัติงาน การให้ความสำคัญกับเป้าหมาย การให้การสนับสนุนในงาน และการสนับสนุนทางด้านอารมณ์และสังคม 2. การบริหารงานวิชาการของโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 9 โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก เรียงลำดับตามค่ามัชฌิมเลขคณิตจากมากไปน้อยได้ดังนี้ การแนะแนวการศึกษา การวัดผลและประเมินผลการเรียนและงานทะเบียนนักเรียน การประเมินผลการดำเนินงานวิชาการ การพัฒนาและส่งเสริมทางด้านวิชาการ การบริหารงานวิชาการ การจัดกิจกรรมการเรียนการสอน และการวางแผนงานวิชาการ 3. บรรยากาศองค์การของโรงเรียน ด้านการให้การสนับสนุนในงาน (X4) และการให้ความสำคัญในวิธีปฏิบัติงาน (X2) ส่งผลต่อการบริหารงานวิชาการของโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 9 โดยภาพรวม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ซึ่งสามารถเขียนเป็นสมการวิเคราะห์การถดถอยได้ดังนี้ Ytot = 0.693 + 0.466X4 + 0.384X2 | th |
dc.language.iso | th | |
dc.publisher | Silpakorn University | |
dc.subject | บรรยากาศองค์การ | th |
dc.subject | การบริหารงานวิชาการ | th |
dc.subject | ORGANIZATIONAL CLIMATE | en |
dc.subject | ACADAMIC AFFAIRS ADMINISTRATION | en |
dc.subject.classification | Psychology | en |
dc.title | THE ORGANIZATIONAL CLIMATE AFFECTING THE ACADEMIC AFFAIRS ADMINISTRATION OF SCHOOL UNDER THE SECONDARY EDUCATIONAL SERVICE AREA OFFICE 9 | en |
dc.title | บรรยากาศองค์การที่ส่งผลต่อการบริหารงานวิชาการของโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 9 | th |
dc.type | Thesis | en |
dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |