DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Sitanan PARAMEESRIJANYAen
dc.contributor: สิตานันท์ ปารมีศรีจรรยาth
dc.contributor.advisor: Supachai Supalaknarien
dc.contributor.advisor: ศุภชัย ศุภลักษณ์นารีth
dc.contributor.other: Silpakorn University. Scienceen
dc.date.issued: 1/7/2022
dc.description: Master of Science (M.Sc.)en
dc.description: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม)th
dc.description.abstract: One of the most common adulterants: Sibutramine has been found in slimming products. This work aimed to study the application of attenuated total reflectance Fourier transform infrared spectroscopy (ATR-FTIR) and gas chromatography coupled with mass spectrometry (GC-MS) to detect sibutramine in slimming products in the form of Instant coffee. Twenty instant coffee products were acquired from local markets and online stores. At wavenumber 4000-650 cm-1, ATR-FTIR analysis was performed. The mass spectra of the sample indicate a distinct peak for sibutramine. The screening test obtained by ATR-FTIR could be confirmed by GC-MS. The screening was performed on selected ion monitoring mode at 58, 72, and 114 amu (Sibutramine) at a retention time 23.997 minute. Furthermore, laxatives (Bisacodyl) were detected in samples evaluated by GC-MS at a retention time 36.534 minute, while antibiotic (Paromomycin) were detected at a retention time 6.089 minute. This is qualitative investigation using ATR-FTIR and GC-MS to discover sibutramine adulterated in instant coffee slimming products. Both techniques are capable of detecting sibutramine in slimming Instant coffee, which could be useful in forensic examination.en
dc.description.abstract: ไซบูทรามีนจัดเป็นสารปนเปื้อนที่มักพบบ่อยในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการลดน้ำหนัก วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้เพื่อนำเอาเทคนิค Attenuated total reflectance Fourier transform infrared spectroscopy (ATR-FTIR) และ Gas chromatography–mass spectrometry (GC-MS) มาใช้ในการตรวจวัดไซบูทรามีนที่ปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์กาแฟลดน้ำหนัก โดยวิเคราะห์ตัวอย่างกาแฟลดน้ำหนักจำนวน 20 ตัวอย่างที่ถูกซื้อมาจากตลาดท้องถิ่นและร้านค้าออนไลน์ การวิเคราะห์ด้วย ATR-FTIR ที่เลขคลื่น 4000-650 cm-1 สเปกตรัมแสดงพีคที่บ่งบอกถึงลักษณะเฉพาะของสารไซบูทรามีนในตัวอย่าง ผลการทดสอบเบื้องต้นที่ได้จากการวิเคราะห์ด้วยเทคนิค ATR-FTIR สามารถยืนยันโดยเทคนิค GC-MS โดยระบุมวลต่อประจุ (SIM Mode) ของไซบูทรามีนที่ 58, 72, 114 amu ที่เวลาที่สารถูกชะออกมาจากคอลัมน์ที่ 23.997 นาที นอกจากนี้ตัวอย่างที่นำมาวิเคราะห์โดย GC-MS พบว่ามีการปนเปื้อนด้วยยาระบาย (Bisacodyl) เวลาที่สารถูกชะออกมาจากคอลัมน์ที่ 36.534 นาที และพบยาปฏิชีวนะ (Paromomycin) เวลาที่สารถูกชะออกมาจากคอลัมน์ที่ 6.089 นาที งานวิจัยนี้เป็นการวิเคราะห์เชิงคุณภาพเพื่อตรวจหาสารไซบูทรามีนที่ปนเปื้อนในกาแฟสำเร็จรูปที่ใช้ในการลดน้ำหนักด้วย ATR-FTIR และ GC-MS จากผลการวิจัยพบว่าทั้งสองวิธีมีความสามารถในการตรวจหาสารไซบูทรามีน และอาจจะนำมาใช้ในทางนิติวิทยาศาสตร์ได้th
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: แก๊สโครมาโทกราฟี-แมสสเปกโตรเมทรีth
dc.subject: ไซบูทรามีนth
dc.subject: ลดความอ้วนth
dc.subject: ATR-FTIRth
dc.subject: GC-MSen
dc.subject: SIBUTRAMINEen
dc.subject: SLIMMINGen
dc.subject: ATR-FTIRen
dc.subject.classification: Chemistryen
dc.subject.classification: Chemistryen
dc.title: ATR-FTIR SPECTROSCOPIC AND GC-MS METHOD FOR DETECTION OF SIBUTRAMINE ADULTERATION IN COFFEE SLIMMINGen
dc.title: การใช้วิธี ATR-FTIR spectroscopic และ GC-MS ในการตรวจหาไซบูทรามีนที่ปลอมปน ในกาแฟลดความอ้วนth
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th