http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/3946Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Nutchayan CHAIDHANUNANON | en |
| dc.contributor | ณัฐชยันต์ ชัยทนุนานนท์ | th |
| dc.contributor.advisor | Saksri Vongtaradon | en |
| dc.contributor.advisor | ศักดิ์ศรี วงศ์ธราดล | th |
| dc.contributor.other | Silpakorn University. Music | en |
| dc.date.issued | 1/7/2022 | |
| dc.description | Master of Music (M.Mus) | en |
| dc.description | ดุริยางคศาสตรมหาบัณฑิต (ดศ.ม.) | th |
| dc.description.abstract | Research on Board Game Design : Patterns for Melodic Movements aimed to analyse the ways of creating melodic and to design board game on the melodic patterns. By analyzing melodic patterns from the Patterns for Jazz book and studied board game designs from related research. Research results will become used in the resulting the board game and can be used as a template for future board games. The results showed that there are 11 patterns of melodic patterns: 1) Chord Tone 2) Scale 3) Interval (3) 4) Interval (4) 5) Interval (5) 6) Chord Tone + Scale 7) Scale + Chord Tone 8) Scale + Interval 9) Non-Chord Tone No.1 10) Non-Chord Tone No.2 11) Interval (4)+Interval (3). And the design of the board game consists of 8 elements as follows: 1) Content or story within the game 2) Play equipment 3) Board game details 4) Brief gameplay 5) Setup or layout 6) How to play 7) Game finish 8) Additional content. In designing a board game, there are some things to consider. Easy gameplay duration of play and the card design allows flexibility to be applied to other gameplay, hence the Melody of Slimes board game. | en |
| dc.description.abstract | งานวิจัยเรื่องการออกแบบบอร์ดเกมเรื่องรูปแบบการเคลื่อนที่ของโน้ต มีวัตถุประสงค์ คือ เพื่อวิเคราะห์แนวทางการสร้างรูปแบบการเคลื่อนที่ของโน้ต และเพื่อออกแบบบอร์ดเกมเรื่องรูปแบบการเคลื่อนที่ของโน้ต โดยวิเคราะห์รูปแบบการเคลื่อนที่ของโน้ตจากหนังสือแพตเทิร์นฟอร์แจ๊ส และศึกษาการออกแบบบอร์ดเกมจากเอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง ซึ่งผลสรุปที่ได้จะนำไปใช้เป็นเนื้อหาภายในบอร์ดเกมและเป็นแนวทางในการออกแบบบอร์ดเกมต่อไป ผลการวิเคราะห์แนวทางการสร้างรูปแบบการเคลื่อนที่ของโน้ตในหนังสือแพตเทิร์นฟอร์แจ๊ส มีทั้งหมด 11 รูปแบบ ได้แก่ 1) โน้ตในคอร์ด 2) บันไดเสียง 3) ขั้นคู่ 3 4) ขั้นคู่ 4 5) ขั้นคู่ 5 6) โน้ตในคอร์ด + บันไดเสียง 7) บันไดเสียง + โน้ตในคอร์ด 8) บันไดเสียง + ขั้นคู่ 9) โน้ตนอกคอร์ดลักษณะที่ 1 10) โน้ตนอกคอร์ดลักษณะที่ 2 11) ขั้นคู่ 4 + ขั้นคู่ 3 และผลสรุปการออกแบบบอร์ดเกมประกอบด้วย 8 องค์ประกอบ ได้แก่ 1) เนื้อหาหรือเรื่องราวภายในเกม 2) อุปกรณ์การเล่น 3) รายละเอียดของบอร์ดเกม 4) การเล่นโดยสังเขป 5) การติดตั้งหรือการจัดวาง 6) วิธีการเล่น 7) การจบเกม 8) เนื้อหาสาระเพิ่มเติม โดยในการออกแบบบอร์ดเกมมีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือ กลไกการเล่นที่ง่าย ระยะเวลาการเล่น และการออกแบบการ์ดให้มีความยืดหยุ่นในการนำไปประยุกต์ใช้ต่อในการเล่นแบบอื่น ๆ ด้วยเหตุนี้จึงได้เป็นบอร์ดเกมเมโลดี้ออฟสไลม์ | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Silpakorn University | |
| dc.subject | บอร์ดเกม | th |
| dc.subject | รูปแบบการเคลื่อนที่ของโน้ต | th |
| dc.subject | Board Game | en |
| dc.subject | Melodic Movements | en |
| dc.subject.classification | Arts and Humanities | en |
| dc.title | Board Game Design : Patterns for Melodic Movements | en |
| dc.title | การออกแบบบอร์ดเกมเรื่องรูปแบบการเคลื่อนที่ของโน้ต | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |