DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Sumita NIYOMDECHAen
dc.contributor: สุมิตา นิยมเดชาth
dc.contributor.advisor: Muhammad Niyomdechaen
dc.contributor.advisor: มูฮำหมัด นิยมเดชาth
dc.contributor.other: Silpakorn University. Scienceen
dc.date.issued: 1/7/2022
dc.description: Master of Science (M.Sc.)en
dc.description: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม)th
dc.description.abstract: The objectives of this research were to study of phytochemicals and antioxidant activity of cannabis crude extract. The results showed that the following phytochemicals were found in cannabis crude extracts: Terpenoids were found in all solvents. Anthraquinone and Tannins were not found in all solvents. Saponins were found in hexane and dichloromethane solvents, and Flavonoids were found in solvents of dichloromethane, ethyl acetate, ethanol, and methanol. Finally, Alkaloids were found in solvents ethanol, methanol, and distilled water. In terms of the antioxidant activity of cannabis, it was found that all crude extracts had antioxidant activity. The lowest concentration from the experiment was 0.15 mg/ml. Methanol crude extract had antioxidant activity equivalent to that of vitamin C 53.57±0.06 and 54.58±0.00 milligrams per milliliter, respectively. In the separation of pure substances, hexane, dichloromethane, ethyl acetate and methanol were found to be highly pure in all fractions, CBN and in the solvent, ethanol have 4 fractions is a, b, c and d. The pure CBD was found in position d, but in small quantities. And no pure THC was found in this cannabis experiment.en
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสารพฤกษเคมี ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และวิธีการแยกสารสำคัญในกัญชาเพื่องานทางนิติวิทยาศาสตร์ ผลการทดลองพบว่าในสารสกัดหยาบกัญชาพบสารพฤกษเคมีดังนี้ Terpenoids พบได้ในทุกตัวทำละลาย Anthraquinone และ Tannins ไม่พบในทุกตัวทำละลาย Saponins พบในตัวทำละลาย Hexane และ Dichloromethane,  Flavonoids พบในตัวทำละลาย  Dichloromethane, Ethyl acetate, Ethanol และ Methanol สุดท้ายคือ Alkaloids พบในตัวทำละลาย Ethanol, Methanol และ Distilled water ในส่วนของฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระของกัญชา พบว่า สารสกัดหยาบทุกชนิดมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ความเข้มข้นต่ำสุดจากการทดลอง 0.15 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร สารสกัดหยาบ Methanol มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระเทียบเท่ากับ Vitamin C 53.57±0.06 และ 54.58±0.00 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ และในการแยกสารบริสุทธิ์พบว่าในตัวทำละลาย Hexane, Dichloromethane, Ethyl acetate และ Methanol  พบสารบริสุทธิ์ที่มีปริมาณเยอะในทุก fraction คือสาร CBN และในตัวทำละลาย Ethanol มี 4 ตำแหน่งคือ a, b, c และ d พบสารบริสุทธิ์ของ CBD ในตำแหน่ง d แต่พบในปริมาณน้อย และไม่พบสารบริสุทธิ์ของ THC ในการทดลองของกัญชาครั้งนี้th
dc.language.isoth
dc.publisher: Silpakorn University
dc.subject: พืชกัญชาth
dc.subject: สารสกัดหยาบth
dc.subject: องค์ประกอบทางพฤกษเคมีth
dc.subject: ต้านอนุมูลอิสระth
dc.subject: Cannabisen
dc.subject: Crude Extractsen
dc.subject: Phytochemical screeningen
dc.subject: Antioxidanten
dc.subject.classification: Chemistryen
dc.title: PHYTOCHEMICAL SCREENING, ANTIOXIDANT AND PURIFICATION COMPOUND OF CANNABIS FOR FORENSIC SCIENCEen
dc.title: การศึกษาสารพฤกษเคมี ฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ และวิธีการแยกสารสำคัญในกัญชาเพื่องานทางนิติวิทยาศาสตร์th
dc.type: Thesisen
dc.type: วิทยานิพนธ์th