DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ศรีกิตติวรรณา, กิตติวัฎ-
dc.contributor.author: Srikittiwanna, .Kittiwat-
dc.date.issued: 2559-08-02-
dc.description: 56302201 ; สาขาวิชาเคมีอินทรีย์ -- กิตติวัฎ ศรีกิตติวรรณา
dc.description.abstract: โอเซลทามิเวียร์ฟอสเฟตหรือทามิฟลูเป็นยาที่ใช้ป้องกันหรือชะลอการแพร่กระจายของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A และ B (ไข้หวัดนก) ในปัจจุบันได้มีงานวิจัยเป็นจำนวนมากที่เสนอทำการสังเคราะห์โอเซลทามิเวียร์ฟอสเฟต ในงานวิจัยนี้ได้นำสังเคราะห์อนุพันธ์ของโอเซลทามิเวียร์ ได้แก่ อนุพันธ์ของโอเซลทามิเวียร์หมายเลข (3b), (3c) และ (3d) ชุดใหม่ คือ (2), (4b), (4c) และ (4d) โดยจะใช้สารตั้งต้น คือ epoxide (1) ซึ่งสามารถแบ่งการสังเคราะห์ได้ 2 แนวทาง คือ 1.ปฏิกิริยาเปิดวง epoxide (1) ด้วย SN2 substitution โดยใช้ H2SO4 จะได้ อนุพันธ์ของโอเซลทามิเวียร์หมายเลข (2) แนวทางที่ 2 คือ ปฏิกิริยา SN2 substitution ด้วย NaN3ของ epoxide (1) จะได้อนุพันธ์ของโอเซลทามิเวียร์หมายเลข (3) และ (4) จากนั้นนำอนุพันธ์ของโอเซลทามิเวียร์หมายเลข (3) เปลี่ยนไปเป็น อนุพันธ์ของโอเซลทามิเวียร์หมายเลข (3b) โดยปฏกิริยา acetylation และ reduction ต่อไปเป็นปฏิกิริยา Reduction ของอนุพันธ์ของโอเซลทามิเวียร์หมายเลข (3) จะได้อนุพันธ์ของโอเซลทามิเวียร์หมายเลข (3c) หลังจากนั้นทำปฏิกิริยา acetylation จะได้อนุพันธ์ของโอเซลทามิเวียร์หมายเลข (3d) ส่วน อนุพันธ์ของโอเซลทามิเวียร์หมายเลข (4b), (4c) และ (4d) สังเคราะห์คล้ายๆกับ อนุพันธ์ของโอเซลทามิเวียร์หมายเลข (3b), (3c) และ (3d) อนุพันธ์ของโอเซลทามิเวียร์มีผลสำหรับ anti-tyrosinase โดยอนุพันธ์ของโอเซลทามิเวียร์หมายเลข (2) และ (3c) มีความสามารถยับยั้ง tyrosinase คือ 13.97 และ 12.06 % ตามลำดับ Oseltamivir phosphate or Tamiflu is an antiviral licensed to prevent or slow the spread of influenza A and influenza B (Bird flu). To the present date many synthesis of Oseltamivir phosphate have been documented. There were Oseltamivir derivatives (3b-3d and four new compounds (2), (4b), (4c) and (4d) were synthesized starting from epoxide (1) which can be synthesis 2 route. Fisrt, Ring opening of epoxide (1) via SN2 substitution by H2SO4 and NaN3 gave Oseltamivir derivatives (2), (3) and (4) respectively. Oseltamivir derivatives (3) was converted to Oseltamivir derivatives (3b) by azide SN2 substitution, acetylation and reduction respectively. Reduction of Oseltamivir derivatives (3) generated Oseltamivir derivatives (3c) after that acetylation of oseltamivir derivative (3c) furnished Oseltamivir derivatives (3d). Oseltamivir derivatives (4b), (4c) and (4d) synthesis is same of Oseltamivir derivatives (3b), (3c), (3d). Oseltamivir derivatives were evaluated for anti-tyrosinase activity. Oseltamivir derivatives (2) and (3c) exhibited inhibitory activity of tyrosinase in 13.97 and 12.06 %.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: โอเซลทามิเวียร์
dc.subject: ไทโรซิเนส
dc.subject: OSELTAMIVIRen_US
dc.subject: TYROSINASEen_US
dc.title: การสังเคราะห์อนุพันธ์โอเซลทามิเวียร์เพื่อใช้ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส
dc.title.alternative: SYNTHESIS OF OSELTAMIVIR DERIVATIVES WITH ANTI-TYROSINASE ACTIVITYen_US
dc.type: Thesis