http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/4226
DC Field | Value | Language |
dc.contributor | Pornapa PAKDEETAIPOB | en |
dc.contributor | พรนภา ภักดีไตรภพ | th |
dc.contributor.advisor | Amarin Tawata | en |
dc.contributor.advisor | อมรินทร์ เทวตา | th |
dc.contributor.other | Silpakorn University. Management Sciences | en |
dc.date.issued | 25/11/2022 | |
dc.description | Master of Business Administration (M.B.A.) | en |
dc.description | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บธ.ม) | th |
dc.description.abstract | This study aims to study 1) the level of human resource development, work autonomy, work motivation, innovative behavior, and work efficiency of sales staff in a selected life insurance company 2) the influence of human resource development, work autonomy, and work motivation that affect the innovative behavior of sales staff in Thai Life Insurance Company, Nakhon Pathom branch, and 3) the influence of sales staff’s innovative behavior in Thai Life Insurance Company, Nakhon Pathom branch affecting work efficiency. The samples were 300 employees by using a purposive sampling method. The data were analyzed by using the frequency, percentage, mean, standard deviation, Pearson’s correlation, and multiple linear regression analysis. The finding revealed that most of the respondents were female, aged 21-30 years old, in the position of sales representative, 3-4 years’ experience, earning an average monthly income of 15,001-20,000 baht, with a bachelor’s degree, and having single status. As a result of data analysis, it was found that the opinion level of variables, which is human resource development, work autonomy, work motivation, innovative behavior, and work efficiency, has an average at the highest level. The hypothesis testing results demonstrated that human resource development, work autonomy, and work motivation had a positive influence on an employee’s innovative behavior, and the employee’s innovative behavior had a positive influence on work efficiency with statistical significance at level 0.01. | en |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ การมีอิสระในการทำงาน แรงจูงใจในการทำงาน พฤติกรรมสร้างสรรค์นวัตกรรม และประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงานฝ่ายขายในบริษัทประกันชีวิตแห่งหนึ่ง 2) ศึกษาอิทธิพลของการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ การมีอิสระในการทำงาน แรงจูงใจในการทำงาน ที่ส่งผลต่อพฤติกรรมสร้างสรรค์นวัตกรรมของพนักงานฝ่ายขายในบริษัทไทยประกันชีวิต สาขานครปฐม และ 3) ศึกษาอิทธิพลของพฤติกรรมสร้างสรรค์นวัตกรรมของพนักงานฝ่ายขายในบริษัท ไทยประกันชีวิต สาขานครปฐมที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงาน กลุ่มตัวอย่างคือ พนักงานฝ่ายขายในบริษัท ไทยประกันชีวิต สาขานครปฐม จำนวน 300 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการใช้ค่าการแจกแจงความถี่ ค่าสถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน และทำการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์ถดถอยเชิงเส้นพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 21-30 ปี อยู่ในตำแหน่งตัวแทน มีอายุงาน 3-4 ปี มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 15,001-20,000 บาท ระดับการศึกษาปริญญาตรี และมีสถานภาพโสด ผลการวิเคราะห์ข้อมูลพบว่า ระดับความคิดเห็นของตัวแปรด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ด้านความมีอิสระในการทำงาน ด้านแรงจูงใจในการทำงาน ด้านพฤติกรรมสร้างสรรค์นวัตกรรมของพนักงาน และด้านประสิทธิภาพในการทำงาน มีค่าเฉลี่ยโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด และผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ การมีอิสระในการทำงาน และแรงจูงใจในการทำงานมีอิทธิพลเชิงบวกต่อพฤติกรรมสร้างสรรค์นวัตกรรมของพนักงาน และพฤติกรรมสร้างสรรค์นวัตกรรมของพนักงานมีอิทธิพลเชิงบวกต่อประสิทธิภาพในการทำงาน อย่างมีนัยสำคัญที่ 0.01 | th |
dc.language.iso | th | |
dc.publisher | Silpakorn University | |
dc.subject | การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ | th |
dc.subject | การมีอิสระในการทำงาน | th |
dc.subject | แรงจูงใจในการทำงาน | th |
dc.subject | พฤติกรรมสร้างสรรค์นวัตกรรมของพนักงาน | th |
dc.subject | ประสิทธิภาพในการทำงาน | th |
dc.subject | Human resource development | en |
dc.subject | Work autonomy | en |
dc.subject | Work motivation | en |
dc.subject | Innovative behavior | en |
dc.subject | Work efficiency | en |
dc.subject.classification | Business | en |
dc.title | Causal and Effectual Factors of Innovative Behavior of Sales Staff in A Life Insurance Company | en |
dc.title | ปัจจัยเชิงสาเหตุและผลลัพธ์ของพฤติกรรมสร้างสรรค์นวัตกรรมของพนักงานฝ่ายขายในบริษัทประกันชีวิตแห่งหนึ่ง | th |
dc.type | Thesis | en |
dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |