http://ithesis-ir.su.ac.th/dspace/handle/123456789/4231
DC Field | Value | Language |
dc.contributor | Nattanawat BOONCHAN | en |
dc.contributor | ณัฐธนวรรธน์ บุญจันทร์ | th |
dc.contributor.advisor | Tinnakorn Kasornsuwan | en |
dc.contributor.advisor | ทินกร กาษรสุวรรณ | th |
dc.contributor.other | Silpakorn University. Painting Sculpture and Graphic Arts and Faculty of Education | en |
dc.date.issued | 25/11/2022 | |
dc.description | Master of Fine Arts (M.F.A.) | en |
dc.description | ศิลปมหาบัณฑิต (ศล.ม.) | th |
dc.description.abstract | The thesis ‘Sew, embroider, knit of mother’s dream’ is about mom’s career that is needlewoman. There are three purposes of the thesis. Firstly, to feel mom’s happiness, dream and pride of her career as a needlewoman. Secondly, to study technique and process of creating mixed media art work of the artist’s way like sewing, embroidering, and knitting. Finally, to create mixed media art works by combination of material that is unique local cloth pattern to show mom’s story as needlewoman. The student created art works by mixed media art and merging of materials technique, so he chose wasted pieces of cloth to show mom’s attempt of work. Using local clothes could make works more satisfying. Inspiration of this is mother. She is a needlewoman. With this job, she made things such as bags and souvenir, everything was made up with skill and love. Doing everything for important person is her goal and pride that she always tells to her children. These masterpiece wanted to show love for mom from her gesture or post when she did her work like sewing, cutting and ironing. These are patience and attempt for her children. Moreover, these actions are created with sewing, embroidering and knitting. Mom is the main of 5 mixed media art work and also being in each work. The first item shows mom cut clothes intentionally. The second items shows mom was using sewing machine quickly. The third item is the window view that shows mom was working at late night. The fourth item shows mom was ironing and the fifth item shows mom was sitting by stretched legs and focusing on her knitting. | en |
dc.description.abstract | การสร้างสรรค์ผลงานวิทยานิพนธ์ หัวข้อเรื่อง เย็บ ปัก ถักฝันของแม่ มีวัตถุประสงค์ บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับวิถีการทำงานการเป็นช่างเย็บผ้าของแม่ เพื่อสร้างความรู้สึกถึงความสุข ความฝัน และความภูมิใจจากอาชีพช่างเย็บผ้าของแม่ เพื่อศึกษาเทคนิควิธีการและกระบวนการสร้างสรรค์ผลงานทัศนศิลป์ สื่อผสม ที่มีรูปแบบและเอกลักษณ์เฉพาะตัวของศิลปินในการสร้างสรรค์ด้วยวิธีการเย็บ ปัก ถัก และการร้อย เพื่อสร้างสรรค์งานทัศนศิลป์ในรูปแบบเทคนิคสื่อผสม การผสานวัสดุ ศึกษาลวดลายผ้าในท้องถิ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะนำออกมาถ่ายทอดเรื่องราวช่างเย็บผ้าของแม่ ขอบเขตของการศึกษานำเสนอผลงาน ข้าพเจ้าสร้างสรรค์ผลงานทัศนศิลป์ โดยใช้เทคนิคที่เรียกว่า “ศิลปะสื่อผสม” (Mixed Media Art) และการผสานวัสดุ (Merging of materials) ซึ่งข้าพเจ้าเลือกใช้วัสดุเศษผ้าที่ถูกตัดเหลือทิ้งไว้ เป็นหลักฐานร่องรอยของความพยายามในการทำงาน การเป็นช่างเย็บผ้าของแม่ มาใช้ในการสร้างสรรค์ผลงาน การนำผ้าท้องถิ่นที่มีลวดลายสวยงามมาประกอบการสร้างสรรค์ทำให้ผลงานดูน่าสนใจมากขึ้น การสร้างสรรค์ผลงานในครั้งนี้มาจาก“แม่” แม่มีอาชีพเป็นช่างเย็บผ้า เป็นอาชีพที่หาเลี้ยงครอบครัว ด้วยอาชีพช่างเย็บผ้าไม่ว่าจะเป็นการเย็บกระเป๋า ของฝากต่างๆ ทุกอย่างล้วนมาจากฝีมือ ประสบการณ์ และใจรัก การทำในสิ่งที่รักเพื่อคนที่ตนเองรักจึงเป็นเป้าหมายสำคัญในชีวิตของแม่ การสร้างทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อคนที่รักจึงเป็นความภูมิใจของแม่ ที่แม่มักจะเล่าเรื่องราวต่างๆให้ลูกๆฟังเสมอ ผลการสร้างสรรค์ผลงานครั้งนี้แสดงออกถึงความรักที่มีต่อแม่ จากภาพการทำงานที่เห็นจนชิ้นตา ทุกท่วงท่าในการทำงานของแม่ ไม่ว่าจะเป็นการเย็บผ้า ตัดผ้า รีบผ้า หรือการเนาผ้าด้วยมือก็ตาม คือ ความอดทนและความพยายามเพื่อคนที่แม่รัก และถูกนำมาสร้างสรรค์ด้วยวิธีการ เย็บ ปัก ถัก รอย ออกมาเป็นผืนผ้าที่มีแม่เป็นองค์ประกอบหลักอยู่ในผลงานสื่อผสม จำนวน 5 ชิ้น โดยชิ้นที่ 1 มีลักษณะเป็นงานสื่อผสมแม่นั่งกับพื้นกำลังจดจ่อกับการตัดผ้าอย่างตั้งใจ ชิ้นที่ 2 แม่กำลังเย็บผ้าบนจักรเย็บผ้า ก้มหน้าทำงานด้วยความเร่งรีบ ชิ้นที่ 3 ภาพการนั่งเย็บจากการมองผ่านหน้าต่างมีแสงไฟที่ลอดออกมากเป็นการทำงานจนดึก ชิ้นที่ 4 ภาพการนั่งรีบผ้าด้วยท่าทางผ่อนคลาย ชิ้นที่ 5 ภาพการนั่งเย็บผ้าด้วยมือท่าทางการนั่งเยียดขาตรงและจดจ่ออยู่กับการเย็บผ้า | th |
dc.language.iso | th | |
dc.publisher | Silpakorn University | |
dc.subject | เย็บ ปัก ถักฝันของแม่ | th |
dc.subject | Sew/ embroider/ knit of mother's dream | en |
dc.subject.classification | Arts and Humanities | en |
dc.title | Sew, embroider, knit of mother's dream | en |
dc.title | เย็บ ปัก ถักฝันของแม่ | th |
dc.type | Thesis | en |
dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |