DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: แห่งหน, ธัชธรรม-
dc.contributor.author: Haenghon, Thudchatham-
dc.date.issued: 2559-01-08-
dc.description: 55358302 ; สาขาวิชาวิทยาการสังคมและการจัดการระบบสุขภาพ -- นางสาวธัชธรรม แห่งหน
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อการศึกษาต้นทุนทางตรงต่อหน่วยของบริการการแพทย์แผนไทย โรงพยาบาลเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี ประจำปีงบประมาณ 2557 โดยการเก็บข้อมูลต้นทุน ระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม 2556 ถึง 30 กันยายน 2557 ในมุมมองผู้ให้บริการ วิเคราะห์หาต้นทุนทางตรงต่อหน่วยกิจกรรมที่ให้บริการของงานแพทย์แผนไทย ผลการศึกษาพบว่าต้นทุนรวมทั้งหมดของงานแพทย์แผนไทย โรงพยาบาลเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี ประจำปีงบประมาณ 2557 มีค่าเท่ากับ 1,605,767.94 บาท พบว่า ต้นทุนในการให้บริการ นวดเพื่อรักษา/เพื่อสุขภาพ มีค่าเท่ากับ 133.76 บาท ต้นทุนในการให้บริการประคบเพื่อรักษา/เพื่อสุขภาพ มีค่าเท่ากับ 52.63 บาท ต้นทุนในการให้บริการ อบสมุนไพรเพื่อรักษา/เพื่อสุขภาพ มีค่าเท่ากับ 1,073.82 บาท และต้นทุนการให้บริการ ดูแลมารดาหลังคลอด มีค่าเท่ากับ 527.44 บาท The purpose of this study is to examine the direct unit cost of Thai traditional medical service of Khao Yoi hospital, Phetchaburi Province in 2557 fiscal year (October 1, 2556 to September 30, 2557) by using the provider perspective. Direct unit cost was analyzed per services of Thai traditional medicine. Results of the study indicate that the total cost of Thai traditional medical service of Khao Yoi hospital, Phetchaburi Province in 2557 fiscal year was 1,605,767.94 Baht. The unit cost of Thai massages, Thai Herbal Hot Compress Massage, Thai herbal steam and Thai Postpartum care were 133.76, 52.63, 1,073.82 and 527.44 Baht respectively.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยศิลปากร
dc.subject: ต้นทุนต่อหน่วย
dc.subject: การแพทย์แผนไทย
dc.subject: โรงพยาบาลเขาย้อย
dc.subject: UNIT COSTen_US
dc.subject: THAI TRADITIONAL MEDICAL SERVICEen_US
dc.subject: KHAO YOI HOSPITAL.
dc.title: การวิเคราะห์ต้นทุนทางตรงต่อหน่วยของบริการการแพทย์แผนไทย โรงพยาบาลเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี
dc.title.alternative: DIRECT UNIT COST OF THAT TRADITIONAL MEDICINE SERVICE KHAO YOI HOSPITAL PHETCHABURI PROVINCE.
dc.type: Thesis